Băng rừng tìm F1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước sự xuất hiện hàng loạt ca nhiễm Covid-19 tại tổ 12 (thị trấn Phú Thiện), lực lượng chức năng khẩn trương truy vết nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Các tổ truy vết phải dầm mưa lặn lội đến tận vùng rừng núi xa xôi để tìm F1 về thực hiện cách ly. 
Ngày 27-12-2021, ngành Y tế xác định gia đình bà S.H.V. (trú tại tổ 12, thị trấn Phú Thiện) có 4 trường hợp F0. Ngoài ra, 3 người khác trong gia đình gồm chồng, cha và con trai của bà V. được xác định là F1 đang làm rẫy ở khu vực núi Ia Hrú. Đây là vùng rừng núi giáp ranh giữa xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) và xã Ia Le (huyện Chư Pưh), cách thị trấn Phú Thiện hơn 50 km và không có sóng điện thoại. Đang vào vụ thu hoạch mì, gia đình bà V. nhờ nhiều người làm đổi công khiến nguy cơ bùng phát dịch càng cao. 
Trung tá Đỗ Xuân Hưng-Phó Trưởng Công an huyện Phú Thiện-cho biết: “Trong quá trình truy vết, chúng tôi xác định khả năng lây nhiễm của các trường hợp F1 này là rất cao vì đã ăn uống, sinh hoạt cùng với 4 F0 trong gia đình. Họ lại đang ở cùng với rất nhiều người khác. Nếu không thông tin kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, cách ly thì rất có thể sẽ lây lan cho nhiều người, dịch bệnh tại địa phương càng thêm phức tạp. Do đó, tổ truy vết phải lên đường ngay lập tức, quyết tâm tìm F1 đưa về cách ly”. 
Tổ truy vết phải vượt qua những đoạn đường trắc trở để tìm F1. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tổ truy vết phải vượt qua những đoạn đường trắc trở để tìm F1. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tuy nhiên, thông tin về khu vực rẫy của gia đình bà V. rất mù mờ vì những người biết cụ thể địa điểm đều đã là… F0. Tổ truy vết buộc phải tìm hiểu, thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để xác định vị trí rồi khẩn trương lên đường vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 27-12-2021. Trung úy Nguyễn Văn Linh-thành viên tổ truy vết-cho hay: “Đường đến núi Ia Hrú có nhiều dốc đứng và những con suối chảy ngang đường. Bên cạnh đó, dọc đường có khá nhiều đường nhánh dạng xương cá. Vì vậy, tổ truy vết bị lạc, phải nhờ người dân trong khu vực hướng dẫn mới đến được địa điểm chính xác. 
“Trên đường đi, trời bắt đầu đổ mưa lớn. Khu vực này rất trơn và lầy lội, chúng tôi bị ngã liên tục, người ướt hết. Qua khỏi khu vực suối thì mọi người phải xuống khiêng xe. Trong khi 1 chiếc xe máy bị hỏng giữa đường, chúng tôi buộc phải bỏ lại. Khi gần đến rẫy của gia đình bà V, tổ truy vết còn phải trèo thêm gần 2 km đường núi nữa mới đến nơi khi trời đã nhá nhem tối”-Trung úy Linh chia sẻ. 
Tại thời điểm này, có 16 người tham gia nhổ mì cho gia đình bà V. Khi biết thông tin có người mắc Covid-19 ở tổ 12, họ đều tỏ ra lo sợ. Một số người e ngại, chưa ý thức được hết nguy cơ nên từ chối lấy mẫu, khai báo, sợ cách ly. Cán bộ truy vết phải vất vả tuyên truyền, vận động. Sau khi đã triển khai các biện pháp y tế, tổ công tác tiếp tục băng rừng trở về giữa đêm tối trong cơn mưa tầm tã. 
Trung úy Linh thổ lộ: “Từ đầu mùa dịch, chúng tôi liên tiếp tham gia truy vết nhưng đây là lần vất vả nhất. Vì mưa lạnh, chưa kịp ăn uống gì, về đến nhà thì đã khuya, ai nấy đều mệt. Nhưng chúng tôi thở phào vì đã hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng”.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Lữ đoàn 572 hỗ trợ 2 gia đình khó khăn “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Lữ đoàn 572 hỗ trợ 2 gia đình khó khăn “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

(GLO)- Sáng 20-8, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn 572, Quân khu 5) do Trung tá Hồ Đức Thiên-Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn và Trung tá Mai Văn Hòa-Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn trực tiếp chỉ huy đã đến hỗ trợ ngày công “xóa nhà tạm, nhà dột nát” cho các gia đình khó khăn ở Gia Lai.

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

An Vinh nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Qua hơn 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Vinh đã đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ người dân tộc thiểu số.

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

“Kho gạo yêu thương” tiếp sức học trò vùng khó

(GLO)- Sau 1 năm triển khai, mô hình “Kho gạo yêu thương” đã trở thành điểm tựa cho 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Ðình Chiểu (xã Gào, tỉnh Gia Lai). Từ nguồn hỗ trợ của mô hình, các em học sinh dân tộc thiểu số đến lớp học chữ không chỉ no bụng mà còn ấm lòng.

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

(GLO)- Đam mê nghề huấn luyện chó thể thao, ông Trịnh Đình Chương (SN 1965, tổ 2, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) đã mày mò học nghề. Từ "thao trường" nhỏ trong khu vườn phía sau nhà, ông đã xuất chuồng hàng trăm chú chó đi khắp cả nước, mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia Lai có 2 sáng kiến tiêu biểu tham gia triển lãm “Hành trình sáng tạo - Khát vọng vươn mình”

Gia Lai có 2 sáng kiến tiêu biểu tham gia triển lãm “Hành trình sáng tạo - Khát vọng vươn mình”

(GLO)- Ngày 15-8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), gian hàng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai đã góp mặt tại triển lãm “Hành trình sáng tạo - Khát vọng vươn mình” với 2 thiết bị đào tạo tự làm tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu và khách tham quan.

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

null