Ayun Pa: Phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020), Ayun Pa đã đạt và vượt một số chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thành công đó trước hết là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát của các cấp ủy Đảng.
Để không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa luôn chú trọng công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên mới, gắn với việc nâng cao tỷ lệ chi bộ có chi ủy. Trong đó, ưu tiên tạo nguồn kết nạp đảng viên mới trong đội ngũ đoàn viên, thanh niên, người theo tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, 3 năm qua, Đảng bộ thị xã đã kết nạp được 195 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 104,8% so với Nghị quyết, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 1.850 đồng chí, sinh hoạt ở 44 tổ chức cơ sở Đảng; hoàn thành xóa thôn làng chưa có đảng viên và tổ chức Đảng. Đến nay, có 52/55 chi bộ thôn, tổ dân phố thành lập được chi ủy, tăng 9 chi bộ có cấp ủy so với đầu nhiệm kỳ. 
 Một góc thị xã Ayun Pa hôm nay. Ảnh: Đ.P
Một góc thị xã Ayun Pa hôm nay. Ảnh: Đ.P
Ông Mai Thế Phụng-Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Ayun Pa-cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở cơ sở, Ban Thường vụ Thị ủy đã phân công các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã phụ trách cơ sở và địa bàn về sinh hoạt tại chi bộ nhằm nắm bắt tình hình và chỉ đạo được kịp thời, sát sao. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ, vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên được nâng lên. Tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng duy trì trên 92%. 
Bên cạnh đó, công tác tổ chức cán bộ những năm qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện đúng quy trình, quy định và đảm bảo quy hoạch đã được Tỉnh ủy phê duyệt. Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa đã có bước đột phá trong luân chuyển cán bộ từ xã về các phường, từ khối Đảng sang khối chính quyền, đoàn thể và ngược lại để bồi dưỡng, đào tạo lớp cán bộ trẻ kế cận, tạo nguồn cho các nhiệm kỳ tới; đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có năng lực được rèn luyện, thử thách qua thực tiễn. Thị xã cũng đã tạo điều kiện cho hàng trăm cán bộ, đảng viên đi học các lớp đại học, cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ... Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã hiệp y bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, quy hoạch 32 đồng chí; điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại 80 đồng chí.
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ thị xã đã phát huy trí tuệ tập thể thảo luận xây dựng những nội dung trọng tâm, xác định những khâu đột phá để triển khai thực hiện trong toàn Đảng bộ. Thực hiện nhất quán phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng, cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới, thủ trưởng cơ quan, đơn vị nêu gương cho công chức, viên chức và người lao động, Đảng bộ thị xã đã gắn việc học tập và làm theo gương Bác với các phong trào thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của từng địa phương, đơn vị qua từng năm, tạo nên những chuyển biến sâu sắc trong đời sống, sinh hoạt của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. 
Đáng chú ý, từ đầu năm 2017, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa có sáng kiến triển khai “Sổ quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Sổ kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dùng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ trong quy hoạch thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý. Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy cho hay, ngay từ lễ chào cờ đầu năm, Thường trực Thị ủy đã tổ chức cho 44 đồng chí Bí thư tổ chức cơ sở Đảng ký vào sổ, có kèm kế hoạch hành động của đơn vị gắn với chủ đề cuộc vận động của năm. Đến cuối năm, căn cứ trên kết quả đạt được của đơn vị, đối chiếu với kế hoạch hành động,  Ban Thường vụ Thị ủy họp bình xét thi đua, đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng. 
Ông Mai Thế Phụng cũng cho hay, Thị ủy đã in và cấp phát “Sổ kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2021” cho hơn 400 đảng viên là người đứng đầu Đảng bộ, chi bộ cơ sở và người trong quy hoạch thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý (chiếm hơn 1/4 tổng số đảng viên toàn Đảng bộ). Trong đó, từng đảng viên được phát sổ sẽ ghi kế hoạch hành động của bản thân gắn với chủ đề cuộc vận động theo từng năm. Định kỳ 6 tháng và 1 năm, đảng viên sẽ tự nhận xét, đánh giá vào sổ xem những kết quả làm được, những mặt tồn tại và biện pháp phấn đấu, khắc phục trong thời gian đến. Đại diện chi bộ, Đảng bộ cơ sở cũng sẽ đánh giá, nhận xét vào sổ đó theo định kỳ 6 tháng và 1 năm. 
Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ayun Pa đã gặt hái nhiều thành quả quan trọng. Ông Ksor Vinh-Phó Bí thư Thị ủy Ayun Pa-cho rằng, điều cốt yếu trong thành công của Đảng bộ là phát huy được vai trò lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của cấp ủy Đảng. Những kết quả đạt được trong 3 năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) là hết sức quan trọng, tạo cơ sở, niềm tin vững chắc để Đảng bộ thị xã phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ.
Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.