An Khê sẵn sàng cho ngày hội giao quân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2023, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã phát lệnh gọi 84 thanh niên lên đường nhập ngũ. Các cấp chính quyền địa phương, hội đoàn thể đã tổ chức gặp mặt, động viên thanh niên trước ngày tòng quân, tất cả đã sẵn sàng cho lễ giao-nhận quân đúng quy định.

Gặp mặt động viên

Năm nay, thị xã An Khê giao cho phường Tây Sơn tuyển chọn 9 công dân nhập ngũ. Trước ngày giao quân khoảng 1 tuần, UBND phường tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu giữa các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương với các tân binh. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, hội đoàn thể trò chuyện, động viên, tặng quà thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào điều kiện của mình mà đại diện các tổ dân phố đến từng gia đình thăm hỏi, tặng quà. Tổng các suất quà của phường và tổ dân phố dao động từ 800 đến hơn 1 triệu đồng/thanh niên. Ông Lê Minh Quang-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường-cho biết: “Những món quà, lời chúc mừng là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc”.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Song An (thị xã An Khê) phát lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên. Ảnh: Ngọc Minh

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Song An (thị xã An Khê) phát lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Nguyễn Hoàng Anh (tổ 4, phường Tây Sơn) xúc động nói: “Từ khi biết tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bà con hàng xóm, tổ dân phố, hội đoàn thể của phường thường xuyên thăm hỏi, động viên và tặng quà. Các chú trong Ban Chỉ huy Quân sự phường đã dặn dò, thông tin đầy đủ về chế độ được hưởng đối với quân nhân tại ngũ và các chính sách hậu phương quân đội. Những thông tin, lời động viên của các bác, các cô chú và người thân giúp tôi vững tin khoác ba lô lên đường nhập ngũ”.

Sáng 2-2, lãnh đạo phường An Phú đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình tân binh Đỗ Thế Ý (tổ 13). Trước đó, ngày 22 tháng Chạp, ba của Ý về quê không may bị tai nạn giao thông, tử vong tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ông Cao Thanh Cường-Phó Chủ tịch UBND phường-cho hay: “Trong lúc tang gia bối rối, bà con lối xóm, hội đoàn thể trong tổ đã giúp gia đình thu hoạch rau màu. Phường và tổ dân phố thường xuyên thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình. Ngoài suất quà của phường, tổ dân phố, trong ngày tòng quân, Ý còn nhận thêm suất quà của Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã”.

Bà Trần Thị Khuyên-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã-cho biết: “Hội liên hiệp phụ nữ các xã, phường phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tổ chức đến từng nhà, gặp từng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhằm tham mưu chính quyền có biện pháp giúp đỡ. Đợt này, các cấp Hội đã thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên trúng tuyển với số tiền hơn 103 triệu đồng”.

Sẵn sàng lên đường tòng quân

Ba mất sớm, các chị lập gia đình ra ở riêng, Đinh Văn Soi (làng Hòa Bình, xã Tú An) trở thành lao động chính trong nhà. Dẫu biết trong thời gian thực hiện nghĩa vụ, mẹ và em sẽ vất vả. Tuy nhiên, anh Soi đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. “Kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Trước mắt, tôi muốn thực hiện nghĩa vụ của một người thanh niên, đóng góp sức trẻ bảo vệ đất nước. Môi trường quân đội sẽ giúp tôi học hỏi, rèn luyện và trưởng thành hơn”-anh Soi chia sẻ.

Xã Tú An (thị xã An Khê) gặp mặt, động viên và tặng quà các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Ngọc Minh

Xã Tú An (thị xã An Khê) gặp mặt, động viên và tặng quà các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Ngọc Minh

Còn với Đỗ Thế Ý thì tâm sự: “Hồi còn sống, ba mong muốn tôi trở thành quân nhân. Tốt nghiệp THPT, tôi viết đơn tình nguyện đi bộ đội, được cả gia đình ủng hộ, vui nhất là ba. Vì thế, tôi sẽ nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm, mong mỏi của người thân”.

Theo Trung tá Phạm Công Đãng-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê, nhờ làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nên việc triển khai tuyển quân của thị xã đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, trong quá trình tuyển quân, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương luôn chú trọng các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Trước khi giao quân cho các đơn vị, 100% công dân được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Đến nay, tất cả các công tác chuẩn bị về cơ sở, vật chất đã hoàn tất, sẵn sàng cho lễ giao-nhận quân trang nghiêm, đúng quy định.

Năm nay, thị xã An Khê có 70 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự và 14 tân binh tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Tân binh được biên chế về các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Trung đoàn Bộ binh 991 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Trung đoàn Bộ binh 66 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3), Công an tỉnh và C10 (Bộ Công an). Trong số các tân binh nhập ngũ có 48 thanh niên viết đơn tình nguyện, 6 người có trình độ đại học, cao đẳng.

Có thể bạn quan tâm

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng đánh giá cao về phong trào Dân vận khéo. Tiêu biểu là các mô hình “Cặp hộ gắn kết”, công trình “Sao sáng buôn làng” và “Nhà rông văn hóa”, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở và nâng cao đời sống người dân vùng biên giới.

Công an Gia Lai: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

Công an Gia Lai: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

(GLO)- Tròn 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19.8.1945 – 19.8.2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an Gia Lai thêm tự hào truyền thống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng là “lá chắn thép, thanh bảo kiếm” vì bình yên Tổ quốc và hạnh phúc nhân dân.

null