50 năm thực hiện di chúc Bác: Từ lý luận đến thực tiễn Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị lý luận và thực tiễn” do Trường Chính trị tỉnh tổ chức mới đây đã thêm một lần nữa khẳng định giá trị to lớn về lời căn dặn của Bác trước lúc đi xa.
Gia Lai làm theo lời Bác
Ngoài lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, cán bộ, giảng viên Trường Chính trị các tỉnh Kon Tum, Đak Lak, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, hội thảo còn chào đón sự có mặt của ông Phạm Đình Thu-nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh. Bằng kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, ông Phạm Đình Thu đã mang đến hội thảo bài tham luận “50 năm Gia Lai thực hiện Di chúc của Bác Hồ”, qua đó khái quát về hành trình hiện thực hóa lời Bác căn dặn của tỉnh nhà từ trong kháng chiến cho đến lúc hòa bình, củng cố và xây dựng quê hương.
 Quang cảnh Hội thảo khoa học “50 năm thực hiện Di chúc của  Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị lý luận và thực tiễn”.       Ảnh: P.L
Quang cảnh Hội thảo khoa học “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị lý luận và thực tiễn”. Ảnh: P.L
Theo đó, thực hiện di huấn của Bác trong Di chúc: “Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân”, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Gia Lai đã đặt ra các nhiệm vụ phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Gia Lai đã từng bước khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, giải quyết nạn đói, xóa nạn mù chữ cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp, y tế được quan tâm đầu tư và phát triển, từng bước đưa đời sống của nhân dân đi lên. Ông Phạm Đình Thu cho biết, trên cơ sở Cương lĩnh xây dựng đất nước của Đảng năm 1991, Gia Lai đã tập trung phát huy những lợi thế và tiềm năng hiện có, ưu tiên cho phát triển nông-lâm nghiệp toàn diện, tạo vùng nguyên liệu tập trung với quy mô lớn, đảm bảo năng suất, chất lượng. Sau hơn 30 năm đổi mới, Gia Lai đã có hơn 94.000 ha cà phê, 100.000 ha cao su, gần 17.000 ha hồ tiêu, hơn 40 ngàn ha mía; đặc biệt là gắn vùng nguyên liệu với cơ sở sản xuất, chế biến. Sau nhiều năm nỗ lực chuyển đổi cơ chế quản lý kinh tế, ngành công nghiệp Gia Lai đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, nhiều sản phẩm công nghiệp của tỉnh đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Các công trình thủy điện lớn trên sông Sê San như Ia Ly, Sê San, Sê San 3A, 4A… được xây dựng. Đến nay, 100% xã có điện lưới quốc gia, gần 98% số hộ đã dùng điện thắp sáng và sản xuất… Những thành tựu Gia Lai đạt được đã góp vào thành tích chung của cả nước, đưa nước ta từ một nước thuộc diện đói nghèo “bước vào ngưỡng cửa của một xã hội phát triển”.
Lời căn dặn của Bác còn được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Thạc sĩ Dương Trung Kiên (Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai) nhận định: “Dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng, thanh niên ngày nay tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh, có thái độ và ý thức chính trị rõ ràng đối với vận mệnh của đất nước, tin vào sự lãnh đạo của Đảng, có chí tiến thủ, sớm có ý chí lập thân lập nghiệp, ý thức chia sẻ, tương thân, tương ái, không ngại khó khăn, cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc”.
“Kim chỉ nam” định hướng phát triển kinh tế-xã hội
 
Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình-Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai: “Hội thảo đã nhận được 56 bài tham luận của các đồng chí đã và đang là cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh; cán bộ, giảng viên các Trường Chính trị khu vực. Hội thảo tiếp tục khẳng định Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện có giá trị to lớn mang tầm thời đại, là kết tinh của chủ nghĩa nhân văn, có ý nghĩa lớn lao đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố, “ngọn đuốc” ấy vẫn sáng rực, soi lối dẫn đường, là “kim chỉ nam” cho mọi quyết sách, hành động của Đảng, của các cấp lãnh đạo. Hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị lý luận và thực tiễn” một lần nữa khẳng định giá trị vô cùng to lớn cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn của “báu vật quốc gia” này. Những vấn đề lý luận đặt ra trong Di chúc đã được các đại biểu phân tích gắn với từng vấn đề của công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống… của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Một số đại biểu đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị, giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa những lời di huấn của Bác trong thực tiễn.
Đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị lý luận và thực tiễn” do Trường Chính trị tỉnh tổ chức, Th.S Lê Đình Hoan-Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đak Lak-bày tỏ: “Đây là một hội thảo khoa học lý luận chính trị có ý nghĩa thiết thực, là cơ sở để chúng ta nghiên cứu, khẳng định vai trò, giá trị lý luận và thực tiễn lớn lao của Di chúc, đồng thời quán triệt các giảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận dụng các nội dung, kết quả của Hội thảo vào giảng dạy, nghiên cứu, học tập, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây cũng là nơi đề xuất những ý tưởng, giải pháp hay dựa trên cơ sở lý luận khoa học, từ đó áp dụng vào thực tiễn”. Cùng quan điểm, TS. Ngô Hoàng Anh-Phó Trưởng khoa Lý luận cơ sở (Trường Chính trị tỉnh Kon Tum) cho rằng: “Sự có mặt của các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với những minh họa thực tế sinh động sẽ giúp khoa học và thực tiễn gắn liền với nhau, từ đó có những dự báo và định hướng chính xác, hiệu quả hơn trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội”.
 PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.