Yêu cầu Công ty Phúc Phong Gia Lai dừng mọi hoạt động dự án trồng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Nam Sông Ba vừa có văn bản gửi UBND huyện Krông Pa đề nghị kiểm tra, xử lý đối với dự án trồng rừng của Công ty TNHH Nông-Lâm sản Phúc Phong Gia Lai thuộc lâm phần do đơn vị này quản lý.
Theo Ban QLRPH Nam Sông Ba, Công ty Phúc Phong Gia Lai đã trồng khoảng 500 ha rừng ở tiểu khu 1395 và 1396 thuộc địa giới hành chính xã Chư Drăng, nhưng hồ sơ thủ tục xin giao đất, cho thuê đất vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra, Công ty còn phát dọn và trồng sao đen, mắc ca, sầu riêng trên diện tích 3 ha đất có rừng tự nhiên. Nội dung này đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Pa điều tra nhưng chưa có kết quả.     
Ảnh: Văn Ngọc
Ảnh: Văn Ngọc
Bên cạnh đó, theo báo cáo của Ban QLRPH Nam Sông Ba, Công ty Phúc Phong Gia Lai đã bán dự án cho một số cá nhân khác vào đầu tư trồng rừng dù chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, ngày 9-10-2019, Ban QLRPH Nam Sông Ba phát hiện ông Nguyễn Đình Phước (trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đak Lak) tự ý đưa máy móc vào khu vực dự án trồng rừng của Công ty Phúc Phong Gia Lai thuộc tiểu khu 1395 để đào hố trồng mắc ca, sầu riêng với tổng diện tích hơn 1,6 ha. 
Từ thông tin phản ánh này, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Krông Pa, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa, Ban QLRPH Nam Sông Ba tiến hành kiểm tra. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện Công ty Phúc Phong Gia Lai là ông Lê Hoàng Phúc-Chủ tịch Hội đồng thành viên đã giải trình rằng, khi UBND tỉnh có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp tham gia trồng rừng, do hiểu không đúng nên Công ty đã tổ chức trồng rừng. Việc Công ty tự ý trồng rừng khi chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước là sự thiếu sót. Việc tự ý trồng các loại cây mắc ca, sầu riêng cũng là sai cam kết ban đầu nên phía Công ty sẽ tiến hành nhổ bỏ. Cũng theo ông Phúc, việc Ban QLRPH Nam Sông Ba cho rằng Công ty tự ý bán dự án cho một số cá nhân khác là chưa có căn cứ vì thực tế Công ty không chuyển nhượng đất mà chỉ kêu gọi liên kết đầu tư trồng rừng. Công ty đã cung cấp cho đoàn kiểm tra các hợp đồng liên kết trồng rừng. 
Đại diện đoàn kiểm tra, ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã yêu cầu Công ty Phúc Phong Gia Lai dừng mọi hoạt động đầu tư khác tại dự án để chờ hoàn thiện hồ sơ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND huyện Krông Pa, Hạt Kiểm lâm huyện, Ban QLRPH Nam Sông Ba, UBND xã Chư Drăng có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức quản lý tốt diện tích đất rừng trong khu vực, không để xảy ra xâm chiếm đất đai, phá rừng, khai thác rừng trái phép.  
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null