Xung đột Hamas-Israel: Tàu sân bay thứ hai của Mỹ vào Địa Trung Hải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai nhóm tàu sân bay USS Eisenhower và USS Gerald R Ford được Mỹ triển khai ở Địa Trung Hải, mỗi chiếc mang theo chín phi đội máy bay quân sự các loại, cùng tám tàu chiến sẵn sàng triển khai.
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ di chuyển trên biển Arab. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ di chuyển trên biển Arab. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Haaretz của Israel ngày 28/10 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết nhóm tàu sân bay USS Eisenhower của Mỹ đã được triển khai ở Địa Trung Hải, bổ trợ cho tàu sân bay USS Gerald R Ford đã được triển khai trước đó.

Lo ngại các bên khác sẽ tham gia cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, Mỹ đã tăng cường hiện diện tại khu vực, chủ yếu là các nhóm tàu sân bay. Hai nhóm tàu kể trên mỗi tàu mang theo chín phi đội máy bay quân sự các loại (75 máy bay), cùng tám tàu chiến sẵn sàng triển khai.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 28/10 tuyên bố Mỹ sẽ phải đối phó với những mặt trận mới nếu tiếp tục hỗ trợ Israel khiến xung đột ở Dải Gaza leo thang. Ông Amir-Abdollahian khẳng định Tehran ủng hộ bất kỳ giải pháp chính trị nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hiện nay ở Gaza.

Nhiều cơ sở hạ tầng ở miền Bắc Gaza bị phá hủy

Ngày 28/10, quân đội Israel liên tục tấn công Dải Gaza và thực hiện đợt oanh kích xuyên đêm, phá hủy hàng trăm tòa nhà trên dải đất này. Xung đột Israel-Hamas đã bước sang tuần thứ tư và tiếp tục chiều hướng leo thang nguy hiểm.

Người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza Mahmud Bassal cho biết hàng trăm tòa nhà và ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và hàng nghìn công trình nhà ở khác bị hư hại.

Theo người phát ngôn này, cảnh tượng rất hoang tàn ở Bắc Gaza sau trận đơt oanh kích của Israel đêm 27/10. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời các nhân chứng cho biết trận oanh kích tập trung vào huyện Jabaliya ở miền Bắc Gaza.

Thành viên lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ali Baraka ngày 28/10 cho biết quân đội Israel đã không thành công trong nỗ lực tiến hành chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza. Ông Baraka thông báo: "Cuộc tấn công Gaza trên bộ của quân đội Israel trên ba hướng đã thất bại và chịu tổn thất nặng nề.”

Israel không thông báo bất kỳ tổn thất nào của quân đội. Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Mayadeen cho biết hơn 80 binh sỹ Israel đã thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Israel bắt đầu chiến dịch oanh kích Dải Gaza sau khi phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát dải đất này, thực hiện vụ tấn công bất ngờ vào lãnh thổ của quốc gia Do Thái ngày 7/10 khiến 1.400 người thiệt mạng và bắt giữ 220 con tin.

Cơ quan Y tế Dải Gaza cho biết các cuộc tấn công đáp trả của Israel cho đến nay đã khiến 7.703 người thiệt mạng tại Gaza, trong đó có hơn 3.500 trẻ em.

Lực lượng Hamas cho biết mọi kết nối Internet và viễn thông trên toàn Dải Gaza đã bị cắt. Theo Hội Chữ Thập đỏ Palestine, các dịch vụ cấp cứu cũng bị gián đoạn vì mất điện.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, Lynne Hastings, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc ở các vùng lãnh thổ Palestine, cho biết các bệnh viện và chiến dịch nhân đạo không thể tiếp diễn nếu không có thông tin liên lạc. 12 trong tổng số 35 bệnh viện tại Gaza đã phải đóng cửa.

Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về Cứu trợ Người Tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini lo ngại người dân trên Dải Gaza không chỉ thiệt mạng vì bom đạn và các cuộc không kích mà còn vì hậu quả của tình trạng phong tỏa mà Israel đang áp dụng với dải đất này.

Có thể bạn quan tâm

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null