Quan điểm của Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ về Ucraine và Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Rạng sáng 26/10 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bầu Hạ Nghị sỹ Mike Johnson làm Chủ tịch thứ 56.
Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: TTXVN

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: TTXVN

Kết quả này đã khép lại khủng hoảng chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát 3 tuần bị bỏ trống, khiến hoạt động của cơ quan lập pháp này rơi vào tê liệt.

Trước ông Johnson, các hạ nghị sĩ tiềm năng khác như Jim Jordan và Tom Emmer đều không thể giành được sự ủng hộ sâu rộng để có thể khởi động vòng bỏ phiếu.

Ông Johnson được coi là một đồng minh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên cương vị mới, ông Johnson sẽ đưa ra các quyết định về ngân sách, đặc bệt là sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel và Ukraine.

Các nghị sĩ Mỹ đang có xu hướng không ủng hộ Mỹ tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho Ukraine, dẫn đến việc các đề xuất ngân sách của chính phủ Mỹ bị Hạ viện chặn lại.

Thời gian gần đây, ông Johnson có quan điểm không ủng hộ Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Ông đã hai lần bỏ phiếu chống về các dự luật ngân sách cho Ukraine.

Về vấn đề Israel, tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy trì quan điểm ủng hộ mạnh mẽ đồng minh. "Mỹ kiên quyết đứng về phía Israel và chúng tôi sẽ cung cấp tất cả những sự hỗ trợ cần thiết để Israel loại bỏ Hamas", ông Johnson đưa ra tuyên bố gần đây.

Có thể bạn quan tâm

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

(GLO)-Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) đưa tin, phát biểu tại phiên thảo luận thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) về vấn đề người Palestine ngày 28/11 (giờ New York), ông Dennis Francis hối thức các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) tìm kiếm nhận thức chung, trao đổi thiện chí và gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng khoảng.
Thêm 11 con tin được Hamas trao trả vào tối 27/11

Thêm 11 con tin được Hamas trao trả vào tối 27/11

(GLO)-Theo tờ Times of Israel, chính phủ nước này tối 27/11 (theo giờ địa phương) đã thông qua danh sách gồm 50 nữ tù nhân Palestine có khả năng được trả tự do sớm như một phần của thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời với Hamas ở Gaza, qua đó đảm bảo thả thêm gần 20 người Israel bị nhóm chiến binh Palestine bắt làm con tin kể từ ngày 7/10.
18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

(GLO)-Ngày 27/11, 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Anh đã công bố thỏa thuận quốc tế an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là thỏa thuận chi tiết đầu tiên về cách thức bảo đảm công nghệ AI được sử dụng một cách an toàn trước nguy cơ lừa đảo, đồng thời hối thúc các công ty công nghệ phải tạo ra các hệ thống AI "an toàn ngay trong bước thiết kế".