(GLO)- Trong không khí trang trọng, phấn khởi của Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Ðảng, mang theo khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách chiến lược của Ðảng cho chặng đường phát triển mới.
Nhân dịp này, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai dự Đại hội đã chia sẻ tầm nhìn, mục tiêu cùng các giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa khát vọng xây dựng Gia Lai trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, vững vàng bước vào kỷ nguyên mới.
▪ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thay đổi mang tính căn bản, đột phá. Từ tinh thần và những định hướng lớn của Đại hội, xin đồng chí cho biết tỉnh Gia Lai đặt ra mục tiêu trọng tâm nào thời gian tới?
Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đề ra những định hướng lớn về phát triển đất nước nhanh, bền vững; trong đó, nhấn mạnh xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, giữ vững quốc phòng - an ninh và huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH.
Tinh thần đó là cơ sở quan trọng để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tiếp tục nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong nhiệm kỳ 2025-2030.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định rõ mục tiêu xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, du lịch, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI); phấn đấu đưa Gia Lai trở thành tỉnh khá và cùng cả nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
▪ Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Gia Lai phát triển khá, theo đồng chí, đâu là những khâu đột phá chiến lược mà tỉnh cần tập trung?
- Để hiện thực hóa mục tiêu đưa Gia Lai trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, tỉnh xác định rõ những khâu đột phá chiến lược cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới.
Trước hết, Gia Lai sẽ triển khai đồng bộ 5 trụ cột tăng trưởng và 4 khâu đột phá chiến lược được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra, nhằm tạo động lực và nền tảng bền vững cho phát triển KT-XH.
Trong đó, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tri thức và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là những yếu tố cốt lõi giúp tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác tối đa tiềm năng đất đai, tài nguyên và con người.
Về hạ tầng, tỉnh sẽ tập trung hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối, hạ tầng logistics, năng lượng và hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông để tăng cường liên kết vùng, kết nối nội tỉnh và với các thị trường lớn hơn.
Đây là điều kiện then chốt để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ và thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao. Môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thuận lợi tiếp tục được cải thiện để thu hút nguồn lực cả trong và ngoài nước, tạo được lợi thế cạnh tranh so với các địa phương khác.
Song song đó, tỉnh xác định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững. Chúng tôi chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho lực lượng lao động, đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao, cùng với các chương trình giáo dục - đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp…
Tôi tin rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và quyết tâm cao độ, cùng sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương, tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, vượt qua thách thức để hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Gia Lai sẽ tập trung hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối, hạ tầng logistics để tăng cường liên kết vùng, kết nối với các thị trường rộng lớn. Ảnh: Quang Tấn
▪ Một trong những yêu cầu quan trọng luôn được nhấn mạnh trong quá trình phát triển là phải củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. Gia Lai sẽ có những giải pháp gì để phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thưa đồng chí?
- Khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận của nhân dân là nền tảng quyết định để Gia Lai có thể thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đặt ra.
Đây không chỉ là quan điểm lãnh đạo xuyên suốt mà còn là nguồn lực tinh thần và thực tiễn để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ KT-XH, đảm bảo an ninh - quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng hướng về một mục tiêu chung thì mọi khó khăn, thách thức đều có thể vượt qua. Chính sự đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để Gia Lai bứt phá vươn lên, phát triển nhanh, bền vững và hài hòa.
Về giải pháp cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định phải tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, chú trọng củng cố sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác chính trị - tư tưởng; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp, vận động nhân dân tham gia phát triển KT-XH và thực hiện các chủ trương lớn của tỉnh.
Bên cạnh đó, tỉnh luôn coi trọng việc kết nối, lan tỏa khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận mạnh mẽ từ cơ sở đến tỉnh, từ cán bộ đến từng người dân.
Qua đó, góp phần tạo nên sự gắn kết bền chặt trong hệ thống chính trị, thúc đẩy sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp xã hội vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai trước mắt cũng như lâu dài.
Tất cả những giải pháp này được triển khai trên nền tảng đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận từ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tạo nên sức mạnh tổng hợp để Gia Lai vươn lên mạnh mẽ, bền vững.
Gia Lai sẽ phát huy thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ảnh: Nguyễn Dũng
▪ Với vai trò là Trưởng Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai dự Đại hội XIV của Đảng, đồng chí có thể chia sẻ những kỳ vọng mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai gửi gắm đến Đại hội?
- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn sau 40 năm đổi mới, với cơ đồ, tiềm lực và vị thế quốc tế được nâng cao rõ rệt.
Đây là Đại hội mang tính bước ngoặt lịch sử, mở ra tầm nhìn chiến lược đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) và 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước) với chủ đề “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên CNXH”.
Chúng tôi kỳ vọng Đại hội lần này sẽ quyết sách chiến lược, tạo đột phá về thể chế, KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; quan tâm phát triển văn hóa, con người, xác định rõ, đây là nền tảng tinh thần và là nguồn lực, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước.
Qua đó, tạo điều kiện giúp các địa phương như Gia Lai tận dụng lợi thế về đất đai, tài nguyên, khí hậu, văn hóa, con người để tạo bước nhảy vọt cho tăng trưởng nhanh và bền vững, cùng cả nước vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(GLO)- Ngày mai (25-2), Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.
(GLO)- Với công tác xây dựng Đảng, nhất là ở cơ sở, chuyển đổi số không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy trong bối cảnh mới. Tại Gia Lai, việc số hóa công tác Đảng đang được triển khai từ những việc cụ thể, gắn với sinh hoạt chi bộ, từng đảng viên.
(GLO)- Sáng 9-2, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ phát động 2 phong trào thi đua: “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.
(GLO)- Ngày 7-2-2026, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng diễn ra tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, diễn ra từ ngày 19-1-2026 đến ngày 23-1-2026, tại Hà Nội.
(GLO)- Ngày 7-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai sẽ tiếp sóng hội nghị để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh theo dõi.
(GLO)- Chiều 4-2, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
(GLO)- Khi các chủ trương của Ðảng được cụ thể hóa đến từng thôn, làng; khi chính sách đi vào thực tiễn đời sống, công tác giảm nghèo đã thực sự phát huy hiệu quả.
Thành công của Đại hội XIV của Đảng không chỉ nằm ở những quyết sách được thông qua. Quan trọng hơn, đó là sự hội tụ cao độ ý chí, trí tuệ và niềm tin của cả dân tộc.
(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những đột phá chiến lược có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Giáo sư Carl Thayer khẳng định kết quả Đại hội thể hiện đây chắc chắn là một kỷ nguyên mới đối với Việt Nam, một sự chuyển đổi hoàn toàn mới từ quản lý sang thực hiện và đạt được các mục tiêu đề ra.
(GLO)- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chúc mừng.
(GLO)- Chiều 23-1, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV chủ trì buổi họp báo quốc tế để công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(GLO)- Chiều 23-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên bế mạc Đại hội.
(GLO)- Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu đồng chí Trần Sỹ Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII tái cử chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIV.
(GLO)- Ban Bí thư Trung ương khóa XIV gồm một số Ủy viên Bộ Chính trị được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban Bí thư và 5 người được bầu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV.
(GLO)- Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trọng tâm là kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, qua đó phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Dù vậy, theo đánh giá, công tác này còn mang tính bị động.
(GLO)- Theo danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV vừa được công bố, tỉnh Gia Lai có 2 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV, đều là Ủy viên chính thức.
(GLO)- Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và hưởng ứng trào lưu “Tuổi trẻ hướng về Đại hội XIV” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đã tích cực tham gia và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa hướng về Đại hội.
(GLO)- Ngày 22-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư Tô Lâm - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(GLO)- Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và quyết tâm hành động bằng những kết quả công tác cụ thể, bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng và Nhân dân.