Vụ bắt xưởng gỗ lậu tại Chư Sê: Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần 200 m3 gỗ lậu đã được phát hiện trong một xưởng gỗ nằm trong khu dân cư. Vấn đề đặt ra là các lực lượng chức năng đã ở đâu khi lượng gỗ lớn vẫn đều đặn được vận chuyển trên quãng đường dài nhưng không bị phát hiện.
Công an tỉnh Gia Lai vừa đột kích vào xưởng gỗ của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hùng Ny (thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) và đã phát hiện 193 m3 gỗ căm xe, bằng lăng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đây là vụ bắt giữ gỗ lậu với khối lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh. Chủ doanh nghiệp là ông Nguyễn Quốc Hùng (SN 1976) đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đặt ra là trách nhiệm của các lực lượng chức năng khi để một lượng gỗ lậu lớn tuồn về xưởng của doanh nghiệp này. 
  Một xe công nông chở gỗ lậu bị Đồn Biên phòng Ia Mơr bắt giữ. Ảnh: V.N
Một xe công nông chở gỗ lậu bị Đồn Biên phòng Ia Mơr bắt giữ. Ảnh: V.N
Theo tài liệu của các trinh sát Công an, nguồn gốc số gỗ lậu được các đối tượng vận chuyển từ khu vực biên giới giáp ranh giữa xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. Gỗ được chất lên các xe ô tô loại 7 chỗ ngồi đã được tháo hết băng ghế. Đáng nói, vì vận chuyển các lóng gỗ dài lên đến 3 m khiến thùng xe không thể đóng lại, gỗ không được che đậy. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn có thể vận chuyển gỗ trên một chặng đường hàng chục km, qua nhiều địa phương với các khu dân cư khác nhau trước khi được nhập về xưởng của DNTN Hùng Ny. 
Bước đầu xác định hàng đêm có 2-3 xe ô tô 7 chỗ chở gỗ với hành trình trên cho DNTN Hùng Ny. Mỗi xe chỉ có thể vận chuyển khoảng 1,5 m3, điều này chứng tỏ các đối tượng đã thực hiện hành vi trong một thời gian dài để tuồn gần 200 m3 gỗ lậu về xưởng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã trao đổi với các đơn vị liên quan. Thiếu tá Nguyễn Trường Giang-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Mơr thừa nhận: “Thực tế ở khu vực biên giới vẫn còn tình trạng các thanh niên người dân tộc thiểu số dùng xe máy độ chế len lỏi trong các khu rừng vận chuyển gỗ nhỏ lẻ tập kết về gần khu vực đường quốc lộ 14C để bán cho các đối tượng đi xe ô tô. Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ nhiều phương tiện là xe máy độ chế. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn bởi các đối tượng trà trộn vào người dân địa phương đi làm nương rẫy, đơn vị vẫn nhắc nhở, răn đe nhưng một số thanh niên vẫn bằng nhiều cách luồn lách qua các chốt chặn”.
Cũng theo Thiếu tá Giang, trong tháng 6-2020, đơn vị đã bắt giữ 1 xe máy độ chế và 1 xe công nông liên quan đến vận chuyển  lâm sản trái phép và thu giữ 9 m3 gỗ lậu. “Địa bàn Đồn quản lý rất rộng nhưng phần lớn khu vực lại không có sóng điện thoại, đường sá đi lại khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát. Đơn vị cũng tham mưu cho UBND huyện Chư Prông tăng cường lực lượng để phối hợp tuần tra, kiểm soát trong công tác bảo vệ rừng”-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Mơr cho hay. 
Các đối tượng vận chuyển gỗ lậu bằng xe ô tô loại 7 chỗ ngồi đã được tháo hết băng ghế. Ảnh: V.N
Các đối tượng vận chuyển gỗ lậu bằng xe ô tô loại 7 chỗ ngồi đã được tháo hết băng ghế. Ảnh: V.N
Ông Trương Văn Thắng-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông cũng “than” rằng địa bàn biên giới rộng nhưng lực lượng kiểm lâm mỏng. Bên cạnh đó, địa bàn biên giới huyện Chư Prông đặc thù bởi có nhiều con đường thông thương với các địa phương lân cận như Đức Cơ, Chư Sê và tỉnh Đak Lak… nên các đối tượng lợi dụng để hoạt động. Về thông tin gỗ lậu được vận chuyển từ khu vực biên giới về xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny, ông Thắng cho biết: “Chuyện họ khai vậy thôi chứ ở đâu sao chúng tôi biết được. Hạt cũng tham mưu với UBND huyện thành lập 6 tổ công tác với 60 người của các lực lượng như kiểm lâm, Công an, Biên phòng, các Ban quản lý rừng… để tham gia truy quét, ngăn chặn. Hiện tình hình trên địa bàn tương đối ổn không phức tạp”. 
Trong khi đó, ông Dương Hoàng Nguyện-Trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) cũng kêu khó cho lực lượng mình. “Trước đây, theo quy định thì doanh nghiệp hàng tháng, hàng quý phải báo cáo việc nhập, xuất gỗ cho lực lượng kiểm lâm. Và khi xuất hàng thì phải có kiểm lâm xác nhận. Thế nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, theo quy định mới thì kiểm lâm chỉ xác nhận gỗ rừng tự nhiên khai thác trong nước. Loại này chỉ có những doanh nghiệp lớn còn tồn chỉ tiêu khai thác mới có, hầu như rất ít và không có. Còn các loại gỗ khác thì doanh nghiệp tự lập bảng kê kèm các hồ sơ chứng minh nguồn gốc là họ được phép vận chuyển, không phải trình báo lực lượng nào hết. Cho nên lực lượng kiểm lâm không được xác nhận, không được báo cáo nên rất khó kiểm soát”. 
Theo nguồn tin của P.V Gia Lai Điện tử, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để khởi tố với ông Nguyễn Quốc Hùng đồng thời mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng liên quan. 
LÊ VĂN NGỌC 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.