Vợ liệt sỹ gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thấy dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới Ủy ban Nhân dân xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng.

 

 Bà Lê Thị Niệm dán tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID-19 ngay trước cửa nhà. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bà Lê Thị Niệm dán tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID-19 ngay trước cửa nhà. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Nghe theo lời kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới Ủy ban Nhân dân xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng.

Đây là lần thứ tư bà Niệm ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo và chống dịch COVID-19. Tấm lòng và hành động đáng quý này của bà Niệm khiến nhiều người dân địa phương cảm phục.

Chúng tôi đến thăm bà Niệm trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp, nhưng được quét dọn sạch sẽ, đặc biệt nơi bàn thờ, bà thờ tự chồng và em trai của chồng là liệt sỹ được dọn dẹp ngăn nắp, gọn gàng.


 

Bà Niệm chia sẻ về việc ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bà Niệm chia sẻ về việc ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)Bà Niệm chia sẻ: "Gia đình chúng tôi đã trải qua những năm tháng chiến tranh, nhiều mất mát, hy sinh. Chồng thứ nhất và em trai chồng thứ hai của tôi đã hy sinh và được phong liệt sỹ. Chị dâu và con trai của chồng thứ hai là tử sỹ. Giờ đây, đất nước đã thống nhất, nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19. Tôi rất hiểu những khó khăn, mất mát mà các gia đình và cả nước đang phải gánh chịu từ dịch bệnh này".

Bà Niệm cũng cho biết thêm đợt Tết về các con cháu trong gia đình biếu bà ít tiền cộng với khoản tiết kiệm từ tiền tuất được 1 triệu đồng, bà cũng định bụng cung tiến nhà chùa, nhưng thấy dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nên bà đã quyết định giành khoản tiền nhỏ này để ủng hộ Chính phủ chung tay chống giặc COVID-19.


 

Bà Niệm đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Trung Thành ủng hộ 1 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bà Niệm đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Trung Thành ủng hộ 1 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)Nói chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành, cho biết vào cuối buổi chiều ngày 23/3, khi hết giờ làm, ông đang chuẩn bị rời công sở về nhà thì bà Lê Thị Niệm đến gửi một bức thư kèm theo 1 triệu đồng ủng hộ phòng chống đại dịch COVID-19. "Sau khi nghe cụ trình bày lý do, tôi rất bất ngờ và cảm động trước việc làm của cụ".

Trong bức thư của cụ có đoạn viết: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 'chống dịch như chống giặc'. Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hy sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình, năm 1983, 1984, khi Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".


 

Bức tâm thư và số tiền bà Niệm ủng hộ phòng chống dịch. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bức tâm thư và số tiền bà Niệm ủng hộ phòng chống dịch. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Khi đó ông cảm động và nói với bà Niệm rằng bà ủng hộ như vậy là nhiều quá, với lại hoàn cảnh của bà cũng còn khó khăn và bà đang ở một mình. Nhưng bà Niệm nhất định ủng hộ bằng được số tiền 1 triệu đồng thì mới về.

Ông Xuân cũng cho biết thêm thời thanh niên bà Niệm theo lời kêu gọi của Tổ quốc tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại đơn vị 20 (sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Chồng bà là ông Nguyễn Văn Ba vào chiến trường miền Nam để diệt giặc xâm lược và đã hy sinh năm 1968.

Đến ngày hòa bình lập lại đất nước lại đối diện với giặc đói, giặc dốt, bà Niệm đã thể hiện tinh thần yêu nước qua 3 lần mua trái phiếu chính phủ. Trong đó, năm 1983 bà Niệm đã bán 5 tạ thóc mua trái phiếu. Năm 1984, bà Niệm dùng 5.000 đồng và 5 tạ lúa mua trái phiếu. Đến năm 1985, bà Niệm tiếp mua trái phiếu bằng 2,5 tấn thóc.

Với những hành động cao đẹp đó, bà Niệm đã trở thành điển hình tiên tiến và được tặng Huy hiệu Bác Hồ, đồng thời được bình chọn đi thăm lăng Bác, tại Hà Nội. Đến nay đất nước đổi mới và phát triển nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19, một lần nữa bà Niệm lại nêu cao tấm gương yêu nước khi tiếp tục ủng hộ Đảng, Chính phủ chống dịch.

Noi theo tấm gương của bà Niệm, nhiều gia đình trong xã Trung Thành đã chung tay ủng hộ chính quyền phòng chống dịch. Điển hình như gia đình bà Lê Thị Ninh ở thôn 2 đã ủng hộ 2 triệu đồng, hay cụ bà Lê Thị Mười (90 tuổi) ở thôn 2 ủng hộ 1 triệu đồng...

Đây là những tấm lòng rất đáng trân trọng và thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam khi đất nước đối diện với những khó khăn, thách thức nhưng bất kỳ khó khăn nào cũng vượt qua, bất kỳ kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Theo Duy Hưng-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.