Vợ liệt sỹ gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thấy dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới Ủy ban Nhân dân xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng.

 

 Bà Lê Thị Niệm dán tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID-19 ngay trước cửa nhà. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bà Lê Thị Niệm dán tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID-19 ngay trước cửa nhà. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Nghe theo lời kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới Ủy ban Nhân dân xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng.

Đây là lần thứ tư bà Niệm ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo và chống dịch COVID-19. Tấm lòng và hành động đáng quý này của bà Niệm khiến nhiều người dân địa phương cảm phục.

Chúng tôi đến thăm bà Niệm trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp, nhưng được quét dọn sạch sẽ, đặc biệt nơi bàn thờ, bà thờ tự chồng và em trai của chồng là liệt sỹ được dọn dẹp ngăn nắp, gọn gàng.


 

Bà Niệm chia sẻ về việc ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bà Niệm chia sẻ về việc ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)



Bà Niệm chia sẻ: "Gia đình chúng tôi đã trải qua những năm tháng chiến tranh, nhiều mất mát, hy sinh. Chồng thứ nhất và em trai chồng thứ hai của tôi đã hy sinh và được phong liệt sỹ. Chị dâu và con trai của chồng thứ hai là tử sỹ. Giờ đây, đất nước đã thống nhất, nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19. Tôi rất hiểu những khó khăn, mất mát mà các gia đình và cả nước đang phải gánh chịu từ dịch bệnh này".

Bà Niệm cũng cho biết thêm đợt Tết về các con cháu trong gia đình biếu bà ít tiền cộng với khoản tiết kiệm từ tiền tuất được 1 triệu đồng, bà cũng định bụng cung tiến nhà chùa, nhưng thấy dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nên bà đã quyết định giành khoản tiền nhỏ này để ủng hộ Chính phủ chung tay chống giặc COVID-19.


 

Bà Niệm đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Trung Thành ủng hộ 1 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bà Niệm đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Trung Thành ủng hộ 1 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)



Nói chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành, cho biết vào cuối buổi chiều ngày 23/3, khi hết giờ làm, ông đang chuẩn bị rời công sở về nhà thì bà Lê Thị Niệm đến gửi một bức thư kèm theo 1 triệu đồng ủng hộ phòng chống đại dịch COVID-19. "Sau khi nghe cụ trình bày lý do, tôi rất bất ngờ và cảm động trước việc làm của cụ".

Trong bức thư của cụ có đoạn viết: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 'chống dịch như chống giặc'. Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hy sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình, năm 1983, 1984, khi Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".


 

Bức tâm thư và số tiền bà Niệm ủng hộ phòng chống dịch. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Bức tâm thư và số tiền bà Niệm ủng hộ phòng chống dịch. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Khi đó ông cảm động và nói với bà Niệm rằng bà ủng hộ như vậy là nhiều quá, với lại hoàn cảnh của bà cũng còn khó khăn và bà đang ở một mình. Nhưng bà Niệm nhất định ủng hộ bằng được số tiền 1 triệu đồng thì mới về.

Ông Xuân cũng cho biết thêm thời thanh niên bà Niệm theo lời kêu gọi của Tổ quốc tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại đơn vị 20 (sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Chồng bà là ông Nguyễn Văn Ba vào chiến trường miền Nam để diệt giặc xâm lược và đã hy sinh năm 1968.

Đến ngày hòa bình lập lại đất nước lại đối diện với giặc đói, giặc dốt, bà Niệm đã thể hiện tinh thần yêu nước qua 3 lần mua trái phiếu chính phủ. Trong đó, năm 1983 bà Niệm đã bán 5 tạ thóc mua trái phiếu. Năm 1984, bà Niệm dùng 5.000 đồng và 5 tạ lúa mua trái phiếu. Đến năm 1985, bà Niệm tiếp mua trái phiếu bằng 2,5 tấn thóc.

Với những hành động cao đẹp đó, bà Niệm đã trở thành điển hình tiên tiến và được tặng Huy hiệu Bác Hồ, đồng thời được bình chọn đi thăm lăng Bác, tại Hà Nội. Đến nay đất nước đổi mới và phát triển nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19, một lần nữa bà Niệm lại nêu cao tấm gương yêu nước khi tiếp tục ủng hộ Đảng, Chính phủ chống dịch.

Noi theo tấm gương của bà Niệm, nhiều gia đình trong xã Trung Thành đã chung tay ủng hộ chính quyền phòng chống dịch. Điển hình như gia đình bà Lê Thị Ninh ở thôn 2 đã ủng hộ 2 triệu đồng, hay cụ bà Lê Thị Mười (90 tuổi) ở thôn 2 ủng hộ 1 triệu đồng...

Đây là những tấm lòng rất đáng trân trọng và thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam khi đất nước đối diện với những khó khăn, thách thức nhưng bất kỳ khó khăn nào cũng vượt qua, bất kỳ kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Theo Duy Hưng-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

(GLO)- Chiều 1-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

(GLO)- Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” cấp Bộ Quốc phòng đã bế mạc trưa 18-11. Hội thảo tiếp tục làm sáng rõ nhiều vấn đề quan trọng về Chiến dịch Plei Me trong tiến trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

null