Việt Nam bắt đầu tiêm mũi 2 vắcxin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau tiêm mũi đầu tiên không phát hiện bất thường, đến nay Học viện Quân Y đã tiêm thử nghiệm vắcxin Nanocox liều 25mcg, 50mcg và 75mcg trên các nhóm còn lại an toàn.

Các khâu chuẩn bị để tiêm thử vắcxin Nano Covax. (Ảnh: Hiếu Hoàng/Vietnam+)
Các khâu chuẩn bị để tiêm thử vắcxin Nano Covax. (Ảnh: Hiếu Hoàng/Vietnam+)
Hôm nay (14/1), Học viện Quân Y bắt đầu tiêm mũi 2 vắcxin Nano Covax liều 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1.
Trước đó, 3 người này thuộc nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắcxin phòng bệnh COVID-19 có tên Nano Covax vào ngày 17/12/2020.
Nhóm 3 tình nguyện viên này gồm 1 nam và 2 nữ trong độ tuổi 20-25 đã tiêm liều 25mcg.
Giáo sư Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân Y cho hay theo kế hoạch đã được đặt ra của chương trình thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nano Covax, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 1 (gồm 20 người) sẽ tiêm mũi 2 vắcxin Nanocovax liều 25mcg, liều 2 cách liều 1 đủ 28 ngày.
Sau tiêm mũi đầu tiên không phát hiện bất thường, đến nay Học viện Quân Y đã tiêm thử nghiệm vắcxin Nanocox liều 25mcg, 50mcg và 75mcg trên các nhóm còn lại an toàn.
Đến nay, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định. Một số trường hợp có phản ứng đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ.
Theo phó giáo sư Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y), đến nay thử nghiệm giai đoạn 1 đã hoàn tất 50%.
Hiện tại, Học viện Quân Y đã nhận được hơn 500 đơn đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax. Tuy nhiên hiện mới có hơn 200 người đến khám sàng lọc và chỉ 51 người đủ tiêu chuẩn tham gia giai đoạn 1 do tiêu chuẩn tuyển chọn rất khắt khe.
Sang giai đoạn 2, tiêu chí cho tình nguyện viên sẽ mở rộng hơn. Dự kiến giai đoạn 2 thử nghiệm trên 560 người, độ tuổi từ 12-17, bắt đầu từ tháng 2 tới để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắcxin.
Theo giáo sư Quyết, thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.
Trong giai đoạn 1 sẽ đánh giá tính an toàn của vắcxin trên những tình nguyện viên, chia thành 3 nhóm tương ứng tiêm 3 hàm lượng vắcxin 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.
Khi thực hiện được 50% giai đoạn 1, sẽ tiếp tục thực hiện thử nghiệm gối giai đoạn 2 với khoảng 400- 600 người tuổi từ 12-75. Ngoài Học viện quân y sẽ có thêm Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham gia.
Giai đoạn 3 sẽ cần ít nhất 1.500-3.000 người tham gia, độ tuổi từ 12-75 tuổi.
Nếu như mọi chuyện đúng như dự kiến, thì đến tháng 2/2021 sẽ kết thúc giai đoạn 1,2 và tiếp theo là giai đoạn 3. Giai đoạn 3 có đông người thử nghiệm hơn nên đòi hỏi số lượng người đông hơn.
Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu khi giai đoạn 2 đi được nửa chặng đường. Theo dự kiến, giai đoạn 3 sẽ mở rộng trên quy mô 10.000-30.000 người, gồm các tình nguyện viên ngoài Việt Nam tại một nước lưu hành dịch ngoài cộng đồng.
Khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắcxin COVID-19, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên người.
Từ tháng 5/2020, Công ty NANOGEN đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu và sản xuất vắcxin COVID-19. Đây là dự án theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học công nghệ. Vắcxin phòng COVID-19 có tên gọi Nano Covax, được phát triển theo công nghệ protein tái tổ hợp.
Tới nay, Nano Covax là vắcxin đầu tiên của Việt Nam hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm tiền lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vắcxin COVID-19 “made in Vietnam" đầu tiên đưa ra thị trường.
Từ ngày 10/12, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược NANOGEN phối hợp với Học viện Quân Y (Bộ Quốc Phòng) bắt đầu quá trình thử nghiệm vắcxin trên người.
Tại Việt Nam, hiện có bốn nhà sản xuất vắcxin phòng COVID-19 đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất, đó là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty Công nghệ sinh học Dược NANOGEN.
Thùy Giang (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.