Vì sao nhiều dự án điện gió, điện mặt trời chưa được cấp phép hoạt động?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
79/85 dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã nộp hồ sơ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đàm phán mua bán điện, nhưng đến nay chỉ có 29 dự án được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Ngày 6.9, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, trong ngày 5.9, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về kết quả đàm phán giá điện đối với 85 dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Vẫn còn nhiều dự án điện gió, điện mặt trời chưa được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động điện lực. Ảnh: TN
Vẫn còn nhiều dự án điện gió, điện mặt trời chưa được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động điện lực. Ảnh: TN

Theo Bộ Công tương, tính đến hết ngày 25.8, đã có 79/85 dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp với tổng công suất 4.449,86 MW (chiếm 94%) đã nộp hồ sơ đến EVN để đàm phán mua bán điện.

Đến nay, vẫn còn 6/85 dự án với tổng công suất 284,70 MW (chiếm 6%) chưa gửi hồ sơ đàm phán cho EVN, mặc dù theo báo cáo EVN đã đôn đốc nhiều lần.

Trong số 79 dự án đã gửi hồ sơ đàm phán, có 68 dự án với tổng công suất 3.633,26 MW đã thỏa thuận giá điện với EVN.

Cụ thể, 67/68 dự án với tổng công suất 3849,41 MW đã tiến hành thỏa thuận giá điện tạm thời bằng 50% khung giá phát điện để làm cơ sở ký kết hợp đồng mua bán điện và vận hành thương mại.

61/67 dự án với tổng công suất 3.369,41 MW đã được EVN, chủ đầu tư thống nhất giá tạm trình lên Bộ Công thương. Trong đó, 58/61 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm; 43/61 dự án với tổng công suất 2.424,75 MW đã và đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Cũng theo Bộ Công thương, trong số 85 dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, đến nay chỉ có 29 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Cụ thể, 20 dự án được cấp giấy phép toàn bộ dự án; 9 dự án được cấp giấy phép một phần dự án.

Ngoài ra, 11 dự án đã nộp hồ sơ và đang được Bộ Công thương khẩn trương rà soát kiểm tra để cấp giấy phép; còn 45 dự án chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Dẫn thông tin báo cáo từ EVN, Bộ Công thương nêu rõ nguyên nhân khiến nhiều dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp hiện nay chưa được giấy phép hoạt động là do chưa có văn bản gia hạn, giãn tiến độ thực hiện, đưa vào hoạt động của UBND tỉnh (quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của luật Đầu tư); chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, các yêu cầu khác về đầu tư xây dựng.

Bộ Công thương khẳng định, các quy định này là những điều kiện để hợp đồng mua bán điện sửa đổi, bổ sung về việc áp dụng giá điện tạm thời giữa EVN và các dự án chuyển tiếp có hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng gần 4,8%

Giá dầu thế giới tăng gần 4,8%

(GLO)- Chỉ sau 1 phiên hạ nhiệt ngắn ngủi, nguy cơ đứt gãy tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz lại thổi bùng đà tăng của thị trường năng lượng, kéo giá dầu Brent tăng thêm gần 4,8%, bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ lịch sử của IEA.

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 12-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các dự án trọng điểm đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Ảnh: Tiến Sỹ

Gia Lai: Công khai đường dây nóng của 11 thuế cơ sở

(GLO)- Sáng 12-3, ông Lê Minh Nhựt - Trưởng Thuế tỉnh Gia Lai cho hay: Số điện thoại đường dây nóng của 11 thuế cơ sở được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Thuế tỉnh để tiếp nhận và xử lý nhanh thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân.

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0%

(GLO)- Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị định sửa đổi thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) với một số mặt hàng xăng dầu và nguyên liệu đầu vào. Trong đó, Bộ đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi còn 0% với một số mặt hàng xăng dầu để tăng nguồn cung và ổn định thị trường trước căng thẳng tại Trung Đông.

null