"Vạch mặt" hồ ngầm ở cực Nam sao Hỏa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới cho thấy hồ ngầm trên sao Hỏa có thể chỉ là đá núi lửa.
 
Sao Hỏa là một hành tinh đầy bụi và gió. Ảnh: NASA/JPL-Caltech
Sao Hỏa là một hành tinh đầy bụi và gió. Ảnh: NASA/JPL-Caltech
Theo Space.com, vào năm 2018, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cực nam của sao Hỏa có thể có nước bên dưới, từ các quan sát radar do tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) thực hiện. Nhưng một nghiên cứu mới lại mâu thuẫn với những phát hiện này và cho rằng tàu vũ trụ có khả năng chỉ nhìn vào đá núi lửa.
Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học hành tinh Cyril Grima cho hay: "Để nước duy trì được gần bề mặt đến vậy, bạn cần cả một môi trường rất mặn và một nguồn nhiệt mạnh, được tạo ra cục bộ, nhưng điều đó không phải là những gì chúng ta biết về khu vực này". Họ mô tả phát hiện về nước là một "ảo ảnh đầy bụi".
Ngoài ra, sự hiện diện của nước không phù hợp với những gì các nhà nghiên cứu đã hiểu về cực Nam của sao Hỏa.
 
Tàu Mars Express của ESA đang bay vòng quanh sao Hỏa, nhằm mục đích xác định các loại khí trong bầu khí quyển hành tinh. Ảnh: ESA
Tàu Mars Express của ESA đang bay vòng quanh sao Hỏa, nhằm mục đích xác định các loại khí trong bầu khí quyển hành tinh. Ảnh: ESA
Sao Hỏa - một hành tinh đầy bụi và gió - có nước đóng băng ở các cực. Nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để xác định xem thực sự có bao nhiêu nước ẩn náu bên dưới bề mặt hành tinh. Lượng nước đã từng tồn tại và hiện có thể vẫn tồn tại trên sao Hỏa, có thể cung cấp cho chúng ta những hiểu biết về sự sống và khả năng tồn tại sự sống trên sao Hỏa, đồng thời có thể hỗ trợ các phi hành gia trong tương lai - những người một ngày nào đó có thể bước chân lên bề mặt hành tinh.
Mặc dù kết quả của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters hôm 24.1, thách thức sự tồn tại của trữ lượng nước đáng kể trong khu vực đó, nhưng công trình này vẫn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách sao Hỏa hình thành, nhóm nghiên cứu cho hay.
Nghiên cứu nêu rõ, các địa hình được nghiên cứu trong công trình này không "được kỳ vọng là nơi chứa các vật liệu chứa nước". Tuy nhiên, việc xác định rõ các đặc điểm của các vùng này có thể giúp hiểu rõ hơn về thành phần của chúng, từ đó sẽ giúp tạo ra các mô hình về cách những tảng đá này được hình thành.
Trong khi những quan sát năm 2018 của Mars Express là một yếu tố quan trọng trong việc tìm hiểu về sao Hỏa và trữ lượng nước có thể có của nó, người đầu tiên cho rằng nước có thể ẩn bên dưới các chỏm băng ở cực của sao Hỏa là Steve Clifford - hiện là nhà khoa học hành tinh chuyên nghiên cứu về nước trên sao Hỏa tại Viện Khoa học Hành tinh có trụ sở tại Arizona (Mỹ).
Steve Clifford năm 2018 đã rất thận trọng trong việc đưa ra kết luận ngay lập tức rằng Mars Express đã tìm thấy nước. Ông vào thời điểm đó nói với Space.com rằng: "Tôi nghĩ đó là một lập luận rất, rất thuyết phục, nhưng nó không phải là một lập luận xác đáng hay chính xác".
NGUYỄN HẠNH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/vach-mat-ho-ngam-o-cuc-nam-sao-hoa-998878.ldo

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.