Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ông Nhữ Dăm Hoàng từng được phong là “Phó Tổng thống” của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” nhưng đã từ bỏ con đường lầm lạc khi nhận ra âm mưu, thủ đoạn đê hèn của tổ chức FULRO lưu vong. Trải qua cuộc mưu sinh khắc nghiệt ở xứ người, ông luôn mong ước được trở về đón cái Tết sum vầy với bà con, buôn làng.

Từ bỏ FULRO, “tin lành đề ga”

Đến làng Piơm (thị trấn Đak Đoa) vào một ngày nắng đẹp, chúng tôi thấy ông Nhữ Dăm Hoàng đang chậm rãi thả bộ trên con đường làng quen thuộc. Từng cụm hoa ngũ sắc hai bên đường trổ bông rực rỡ. Trên bầu trời xanh biếc, đàn én chao lượn báo hiệu xuân về. Người đàn ông này dường như đang tranh thủ từng phút giây để ghi lại khung cảnh bình yên ấy.

Ở tuổi 87 với mái đầu bạc phơ, mắt mờ, chân chậm nhưng ông Hoàng vẫn rất minh mẫn, nói chuyện rõ ràng, mạch lạc. Ông vui vẻ nói: “Tôi sinh sống tại Greensboro-một thành phố thuộc tiểu bang Bắc Carolina, Mỹ. Tôi về huyện Đak Đoa thăm thân từ tháng 9-2022. Năm 2013, tôi cũng có dịp về quê. Lần nào trở về cũng thấy quê hương mình đổi thay, phát triển. Đường sá, nhà cửa ngày một khang trang, xe cộ nhiều hơn. Bà con trong làng biết học hỏi làm kinh tế, lo cho các con được học hành”.

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO  ảnh 1

Ông Nhữ Dăm Hoàng (ở giữa) tuyên truyền bà con không tin, không nghe FULRO, “Tin lành Đê ga”. Ảnh: Thúy Trinh

Năm 1995, ông Hoàng từng hoạt động trong tổ chức FULRO lưu vong ở Mỹ. Năm 2000, ông được “Tổng thống” tự xưng Ksor Kơk phong chức vụ … “Phó Tổng thống”. Nhữ Dăm Hoàng cùng Kơk và một số đối tượng cầm đầu tổ chức FULRO lưu vong nhiều lần móc nối với số tay chân trong nước lừa phỉnh, khống chế bà con tham gia FULRO, “Tin lành Đê ga”, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, ông đã nhận ra Ksor Kơk và FULRO lưu vong chỉ là “con bài chính trị” của các thế lực thù địch. Để nhận những đồng bạc nhơ bẩn từ các tổ chức phản động khác, chúng giở mọi mánh khóe và chiêu trò nhằm khuếch trương thanh thế, gây ảo tưởng cho số đối tượng trong nước về sự thành công của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” tại Tây Nguyên, mục đích nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Không chấp nhận làm tay sai ngoại bang, phản bội dân tộc, Tổ quốc và đồng bào mình như Kơk, từ năm 2009 đến nay, ông Hoàng từ bỏ tổ chức FULRO, “Tin lành Đê ga”.

Thượng tá Phan Thanh Hải-Phó Trưởng phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh) cho biết: “Năm 2013, được chính quyền, bà con tha thứ, tạo điều kiện về Việt Nam thăm thân, ông Nhữ Dăm Hoàng tích cực tham gia cùng chính quyền và lực lượng Công an tiến hành hàng chục đợt tuyên truyền cho hàng ngàn người dân các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Ia Grai, Chư Prông. Ông thẳng thắn vạch trần âm mưu, thủ đoạn của Ksor Kơk và FULRO lưu vong rành rọt bằng cả 2 thứ tiếng Jrai, Bahnar. Với lời lẽ đanh thép, thuyết phục, ông thức tỉnh những người còn u mê nhận ra bản chất, thủ đoạn đê hèn của FULRO, “Tin lành Đê ga”; đồng thời, vận động bà con yên tâm làm ăn, sinh sống trên quê hương mình”.

Về thăm quê lần này, mặc dù tuổi cao, sức yếu, không trực tiếp đi tuyên truyền, nhưng qua cuộc chuyện trò, dễ nhận ra ông vẫn giữ quan điểm của mình về bản chất của FULRO lưu vong và mong muốn bà con đừng đi vào con đường sai trái. “Hiện nay, tổ chức FULRO phân tán. Những kẻ cầm đầu không có trình độ nhưng lại vỗ ngực tự xưng là “Chủ tịch”, là “Tổng thống”, chỉ biết khoác lác trên các diễn đàn, mạng xã hội, sớm muộn cũng chết yểu mà thôi. Bản chất của chúng vẫn là “sói đội lốt cừu”, nhân danh điều tốt đẹp để làm những chuyện xấu xa, lợi dụng tôn giáo hòng trục lợi cá nhân, làm cho dân mình chia rẽ, đói khổ”-ông Hoàng lắc đầu ngán ngẩm.

Không đâu bằng quê hương mình

Cũng như nhiều kiều bào ở Mỹ, cuộc mưu sinh của gia đình ông Nhữ Dăm Hoàng không hề dễ dàng. Năm 1991, khi được người thân bảo lãnh sang Mỹ, ở tuổi 55, ông chật vật mãi mới kiếm được chân nhân viên vệ sinh ở một bệnh viện. Ông kiên trì làm công việc này đến tận năm 2013 để được nhận lương hưu. Ông Hoàng kể: “Công việc của tôi ở bệnh viện là quét dọn, rửa chén. Dù bị nhiều người miệt thị, khinh thường, tôi cũng phải cố gắng nhẫn nhịn làm việc để có tiền nuôi vợ và 6 con nhỏ. Sau mấy năm ở nhà trọ, tôi mua nhà trả góp, hạn 30 năm. Tháng nào tôi cũng phập phồng lo sợ không đủ trả tiền nhà đúng hạn, sợ bị đuổi. Nhiều người Việt ở TP. Greensboro chọn cách ở nhà thuê, lỡ bị đuổi thì khỏi lo mất tiền trả góp. Nhưng như vậy thì không ổn định”.

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO  ảnh 2

Lực lượng Công an cùng người có uy tín đến thăm hỏi, động viên ông Siu The-người vừa từ bỏ “Tin lành Đê ga” (thứ 2 từ trái sang, xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) quay về sinh hoạt tôn giáo được Nhà nước cho phép. Ảnh: Thúy Trinh

Cũng theo ông Hoàng, xin việc ở Mỹ rất khó. Mà nếu bị đuổi việc tới lần thứ 3 thì không xin được ở các công ty nữa, phải làm những việc cực khổ hơn ngoài đường để kiếm cơm qua ngày. “Tôi đã chứng kiến nhiều kiều bào trở thành người vô gia cư. Có trường hợp đến nương nhờ nhà người quen nhưng không có tiền mua đồ ăn thức uống, lại mâu thuẫn, đánh nhau, ở được vài ngày rồi lại ra đường. Cũng có người lúc mới qua không chịu được khổ, nhảy việc liên tục nên về già không được nhận trợ cấp, không có lương, con cháu phải lo. Họ muốn về quê nhưng không có tiền, mắc kẹt luôn bên Mỹ. Như tôi và các con muốn hồi hương sinh sống nhưng chưa có tiền mua đất, mua nhà bên này. Hơn nữa, vợ tôi mất năm 2005 an táng bên đó, đưa cả bà ấy về chi phí hết khoảng 27.000 USD (khoảng 656 triệu đồng), gia đình tôi không có khả năng lo được”-ông Hoàng tâm sự.

Nói đến đây, ông Hoàng trầm ngâm, nhìn vào một nơi xa xăm, vô định. Có lẽ ông nghĩ đến những kiều bào vô gia cư đang cô đơn, lạnh lẽo ở xứ người. Ước vọng hồi hương, sum họp với gia đình, với buôn làng dường như xa dần theo năm tháng. Ông thở dài rồi tiếp lời: “Một số bà con lầm tưởng cuộc sống ở Mỹ là thiên đường và tìm mọi cách để rời bỏ quê hương. Có người bán hết ruộng rẫy trốn sang Thái Lan để qua Mỹ, sau đó quay về tay trắng, phải làm lại từ đầu. Nhưng về được quê hương đã là may rồi. Ở làng thì còn bà con, anh em cưu mang, giúp đỡ, có tình làng nghĩa xóm, nếu chịu khó thì lại gây dựng được kinh tế, ổn định cuộc sống. Còn nếu qua Mỹ, nguy cơ trở thành người vô gia cư là rất cao. Hãy suy nghĩ thật kỹ! Đi gần trọn cuộc đời rồi tôi biết, không đâu bằng buôn làng mình”.

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(GLO)- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa phát động cuộc thi khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là chủ đề truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ tỉnh Gia Lai bởi trước đó, nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc được đánh giá cao đều dựa trên tài nguyên bản địa.

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

(GLO)- Chi hội là nơi kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ. Với mục tiêu xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng biên giới hoạt động vững mạnh, hiệu quả, nhiều giải pháp, cách làm hay được cán bộ Hội chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương.

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi giúp hàng ngàn hộ dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, có thu nhập ổn định; qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

(GLO)- Thương mẹ bị mù lòa, em Ksor Hương (lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tự dặn với lòng sẽ gác lại ước mơ bước vào giảng đường đại học, tham gia học nghề sửa xe máy để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho mẹ.

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, từ năm 2022 đến nay, phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin bổ ích để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

(GLO)- Ngày 18-3, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Pleiku, Câu lạc bộ Giọt Hồng Pleiku phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.
Tuyên dương giáo viên, học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia

(GLO)- Chiều 17-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai gặp mặt, tuyên dương các giáo viên, học sinh có dự án tham dự 2 cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022-2023” và “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp và Ngày hội khởi nghiệp quốc gia lần thứ V”.

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

Tặng quà cho bệnh nhân phong, hộ nghèo Chư Sê và Mang Yang

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với gia đình bà Phạm Thị Vân (Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cùng UBND xã Ia Blang tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, người già và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.