Ứng dụng đèn led trồng hoa cúc: Hiệu quả cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng 12-2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai Dự án ứng dụng công nghệ đèn led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng. Qua đánh giá, dự án mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Dự án ứng dụng công nghệ đèn led trồng hoa cúc trong nhà lồng được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai tại hộ gia đình ông Đinh Xuân Thành (làng Krun, xã Hneng). Theo đó, ông Thành trồng 80.000 cây giống hoa cúc trong nhà lồng có diện tích 2.000 m2. Tổng kinh phí thực hiện hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó, vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ hỗ trợ 345 triệu đồng và hộ dân đối ứng hơn 845 triệu đồng.

Sau hơn 3 tháng triển khai, vườn cây phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch, bình quân thu được 4-5 hoa/cây với giá bán khoảng 3-3,5 ngàn đồng/cành. Mô hình này đã mang lại lợi nhuận khoảng 85 triệu đồng/vụ (mỗi năm trồng được 3 vụ). Qua đánh giá, việc trồng hoa cúc trong nhà lồng có ứng dụng công nghệ đèn led mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng các loại cây khác.

Ông Đinh Xuân Thành (thôn Krun, xã Hneng, huyện Đak Đoa) bên vườn hoa cúc. Ảnh: Lê Nam

Ông Đinh Xuân Thành (thôn Krun, xã Hneng, huyện Đak Đoa) bên vườn hoa cúc. Ảnh: Lê Nam

Năm 2020, gia đình ông Thành phá bỏ hơn 2 sào cà phê và đầu tư trên 600 triệu đồng làm nhà lồng để trồng rau xanh các loại. Tuy nhiên, giá cả rau xanh không ổn định. Để đa dạng cây trồng theo từng thời vụ, góp phần tạo thu nhập ổn định, gia đình ông tham gia Dự án ứng dụng công nghệ đèn led trồng hoa cúc.

“Đây là lần đầu tiên tôi trồng hoa cúc. Được cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là áp dụng công nghệ đèn led giúp hoa cúc sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, khi được tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trồng hoa cúc trong nhà lưới tại tỉnh Lâm Đồng, tôi có thêm nhiều kiến thức trong việc trồng hoa. Trồng hoa cúc không tốn nhiều công lao động, các khâu tưới nước, bón phân được thực hiện qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Cây hoa cúc rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây nên phát triển rất tốt, hoa nở đều, có màu vàng đẹp. Thời gian tới, tôi tiếp tục phát triển mô hình này và nghiên cứu trồng thêm một số loại hoa nữa để cung cấp ra thị trường”-ông Thành chia sẻ.

Theo bà Huỳnh Thị Ánh Vi-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa: Hoa cúc là loại cây trồng ngắn ngày nhưng có giá trị kinh tế cao. Trong quá trình thực hiện dự án cho thấy cây hoa cúc rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Dự án không chỉ giúp người dân nâng cao hiệu quả trong sản xuất mà còn thân thiện với môi trường, không chứa các chất độc hại. Sử dụng đèn led giúp người dân điều khiển sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, dự án này được triển khai và nhân rộng sẽ tạo việc làm ổn định cho người dân.

Mô hình ứng dụng công nghệ đèn led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng, huyện Đak Đoa. Ảnh: Lê Nam

Mô hình ứng dụng công nghệ đèn led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng, huyện Đak Đoa. Ảnh: Lê Nam

Nhận định về mô hình, ông Cao Cự Thông-Phó Chủ tịch UBND xã Hneng-cho hay: Đây là mô hình mới nhưng mang lại hiệu quả cao. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân chuyển đổi cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích.

Trao đổi với P.V, ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Toàn huyện có khoảng 15 ha hoa, cây cảnh. Dự án ứng dụng công nghệ đèn led trồng hoa cúc được thực hiện theo Nghị quyết của Huyện ủy về xây dựng kế hoạch phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. “Qua mô hình, chúng tôi nhận thấy cây hoa cúc sinh trưởng, phát triển tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Do đó, UBND xã Hneng cần tuyên truyền, định hướng cho người dân để nhân rộng mô hình trên địa bàn xã. Đồng thời, UBND các xã, thị trấn cần học tập trao đổi kinh nghiệm về phương thức trồng hoa trong nhà lồng, mở rộng quy mô, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân”-ông Hùng thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

null