Ukraine đang bào mòn lợi thế hải quân của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo ước tính của Ukraine, các cuộc tấn công do Ukraine tiến hành nhắm vào Hạm đội biển Đen của Nga đã khiến Moscow thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) ngày 10-5 tuyên bố các xuồng không người lái Magura V5 của nước này gây thiệt hại ước tính 500 triệu USD cho Hạm đội biển Đen thuộc Hải quân Nga.

Tạp chí Newsweek cho biết Hạm đội biển Đen là mục tiêu hàng đầu của Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2-2022.

Báo Kyiv Post dẫn lời người phát ngôn tình báo quân sự Ukraine (HUR) Andriy Yusov cho biết thêm Magura V5 là "vũ khí chính và tốt nhất hiện có của Ukraine" để nhắm vào Hạm đội biển Đen. Ông Yusov còn nhấn mạnh xuồng không người lái Magura đang được cải tiến ở "mọi khía cạnh".

Ukraine đã nhiều lần dùng xuồng không người lái để tấn công nhắm vào Hải quân Nga. Những đoạn phim gần đây được các nguồn tin nhà nước Nga đăng tải cho thấy Ukraine đã điều chỉnh Magura V5 để có thể mang tên lửa đối không.

Tuy nhiên, Newsweek chưa thể xác minh độc lập ước tính thiệt hại của HUR. Đồng thời, tạp chí này đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga về tuyên bố mới của HUR.

Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea - Ảnh: ukrainetrek.com

Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea - Ảnh: ukrainetrek.com

HUR đưa ra ước tính thiệt hại nêu trên vài ngày sau khi Ukraine công bố video cho thấy lực lượng nước này hạ gục các tàu đổ bộ cao tốc của Nga đang neo đậu tại vịnh Uzka ở bán đảo Crimea. Ukraine còn tuyên bố họ đã tiến hành cuộc tấn công đó bằng xuồng Magura.

Xuồng không người lái Magura cũng được sử dụng để tấn công tàu tuần tra mới nhất của Nga (chiếc Sergey Kotov) trong một cuộc tấn công hồi tháng 3. Theo hãng tin Unian, tàu Sergey Kotov có giá khoảng 65 triệu USD và có thể chở thủy thủ đoàn 80 người.

Những tháng gần đây, Ukraine tăng cường tấn công vào các mục tiêu quân sự của Nga ở bán đảo Crimea. Vào cuối tháng trước, Ukraine tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Crimea, khiến giao thông trên cầu eo biển Kerch, tuyến đường chính nối Crimea với đất liền Nga, bị đình trệ.

Cây cầu bắc qua eo biển Kerch là tuyến đường quan trọng để lực lượng Moscow vận chuyển vật tư. Cây cầu bị Ukraine tấn công hai lần kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát. Cụ thể là vào tháng 10-2022 và tiếp đó vào tháng 7-2023.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm với Moscow sẽ không kết thúc cho đến khi toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả Crimea, được trả lại cho Kiev kiểm soát. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh được Bộ Quốc phòng Anh xem xét vào tháng trước cho thấy Nga "rất có thể" đã nâng cấp Hạm đội Biển Đen sau các cuộc tấn công của Ukraine. Các khoản đầu tư bao gồm xây dựng hệ thống hậu cần, bảo trì và hỗ trợ của Moscow cho các hệ thống vũ khí tại cơ sở Novorossiysk của Nga, nằm ngay phía Đông bán đảo Crimea.

Có thể bạn quan tâm

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

null