Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tháng Thanh niên năm 2023 do Tỉnh Đoàn phát động có chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”. Bám sát chủ đề này, các tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh đã nhanh chóng triển khai những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa.

Những công trình, phần việc ý nghĩa

Hưởng ứng Tháng Thanh niên, Đoàn phường Yên Thế (TP. Pleiku) tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ dân phố điện tử” tại tổ dân phố 1. Buổi lễ có sự tham gia của đông đảo người dân trong tổ dân phố. Ai cũng phấn khởi vì từ nay có thể thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại khu dân cư. Ông Nguyễn Hữu Chất-Bí thư Chi bộ tổ dân phố 1-cho biết: “Mô hình “Tổ dân phố điện tử” được triển khai thuận lợi, mang lại nhiều tiện ích, giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, giảm thời gian đi lại và chi phí cho người dân”.

Liên quan đến chủ đề chuyển đổi số, Tỉnh Đoàn cũng đã tổ chức ra mắt và giới thiệu mã QR liên kết các trang web về khởi nghiệp và tìm kiếm nghề nghiệp, việc làm cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); phát động cài đặt và sử dụng app “Làm việc tốt” gắn với Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”. Những ứng dụng này là người bạn đồng hành của ĐVTN, hướng đến thực hiện chuyển đổi số trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số ảnh 1

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (thứ 2 từ trái sang) tìm hiểu mô hình “Tổ dân phố điện tử” tại tổ dân phố 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Trong Tháng Thanh niên, nhiều hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng được các tổ chức Đoàn triển khai và đem đến sự phấn khởi cho người dân. Em Ksor Bik (lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) được Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh khởi công xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” trị giá 50 triệu đồng, kinh phí do BIDV Gia Lai hỗ trợ. Căn nhà được khởi công ngày 26-2, dự kiến hoàn thành sau 1 tháng.

Gia đình em Bik thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 4 anh em ăn học. Em Bik bày tỏ: “Căn nhà đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng mẹ em không có tiền để sửa. Được các anh chị hỗ trợ xây nhà, mẹ và em vui lắm. Em sẽ cố gắng vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu học tập tốt để xứng đáng với tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của các anh chị”.

Không khí ở nhà văn hóa làng Ia Nueng (xã Biển Hồ) cũng rộn ràng không kém khi Câu lạc bộ Công chức trẻ TP. Pleiku đến tổ chức “Kỳ nghỉ hồng”. Các ĐVTN là y-bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Pleiku tất bật khám sàng lọc sức khỏe, tư vấn về dinh dưỡng và phát thuốc miễn phí cho hơn 150 người dân. Các em thiếu nhi cũng được các anh chị ĐVTN cắt tóc miễn phí, phát bánh kẹo và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn. 12 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được nhận những phần quà động viên tinh thần. Chứng kiến những hành động ý nghĩa mà ĐVTN thực hiện cho người dân, già làng Hmrik cho hay: ĐVTN khám bệnh cho bà con rất nhiệt tình, trách nhiệm. Những hoạt động này rất ý nghĩa, giúp bà con vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Thổi bùng khát vọng cống hiến

Trong Tháng Thanh niên năm 2023 (từ ngày 26-2 đến hết ngày 31-3), tuổi trẻ Gia Lai phấn đấu hoàn thành 10 chỉ tiêu, như: 100% Đoàn cấp huyện tổ chức ít nhất 1 hành trình hoặc hoạt động về nguồn đến với các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử; 100% Đoàn cấp huyện có hình thức tuyên truyền, vận động ĐVTN sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử; 100% Đoàn phường, thị trấn làm việc trên nền tảng số; 100% Đoàn cấp huyện và tương đương phối hợp hỗ trợ hiện thực hóa ít nhất 1 ý tưởng, sáng kiến; phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 30.000 ĐVTN trở lên, có ít nhất 100 thanh niên được giới thiệu việc làm; mỗi tổ chức cơ sở Đoàn nhận giúp đỡ thường xuyên ít nhất 1 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; kết nạp 3.000 đoàn viên mới, giới thiệu 600 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 100% liên đội tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”, “Tiến bước lên Đoàn”…

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số ảnh 2

Tỉnh Đoàn trao bảng tượng trưng mô hình sinh kế cho thanh niên tại lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2023. Ảnh: Phan Lài

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo: Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2022-2027). Vì vậy, Tháng Thanh niên là tháng cao điểm của các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Đây là dịp để Đoàn Thanh niên triển khai các hoạt động chuyển đổi số trên các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.

Tháng Thanh niên năm nay mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, là bước chạy đà quan trọng cho một năm, một nhiệm kỳ đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Sức trẻ, tinh thần sôi nổi trong Tháng Thanh niên đã và đang khơi dậy mạnh mẽ phong trào thi đua trong từng tổ chức Đoàn, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Tỉnh Đoàn tổ chức tập huấn và tặng vườn cây sinh kế cho thanh niên xã Biển Hồ và Ia Kênh. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tập huấn kỹ năng phòng cháy-chữa cháy, sơ cứu và thoát hiểm cho học sinh Trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku). Huyện Đoàn Krông Pa trao tặng 10 suất quà, mô hình sinh kế cho thanh thiếu nhi xã Phú Cần. Thành Đoàn Pleiku tổ chức giao lưu, tham quan, chia sẻ mô hình khởi nghiệp “Farm to cup” hành trình khởi nghiệp từ cà phê…

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, với nhiều bạn trẻ đây là cơ hội để thể hiện mình, đóng góp sức trẻ cho cộng đồng. Bác sĩ Hoàng Thị Loan-Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế TP. Pleiku-chia sẻ: “Hàng năm, tôi đều cùng Đoàn cơ sở tham gia nhiều hoạt động trong Tháng Thanh niên và lần nào cũng rất phấn khởi. Được tham gia tình nguyện với tinh thần đoàn kết tập thể, đây là cơ hội để mỗi bạn trẻ cống hiến và trưởng thành hơn”.

Trao đổi với P.V, chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn-nhấn mạnh: Các cấp bộ Đoàn cần triển khai, lựa chọn các nội dung hoạt động của Tháng Thanh niên có điểm nhấn, các hoạt động phải được triển khai sâu rộng từ cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, bám sát công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương. Mỗi tổ chức cơ sở Đoàn, mỗi cán bộ, ĐVTN cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, xung kích tình nguyện cùng nỗ lực hành động với quyết tâm cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Tháng Thanh niên nói riêng và năm 2023 nói chung. Tin tưởng rằng, Tháng Thanh niên năm 2023 tiếp tục ghi dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

26 thí sinh tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” huyện Mang Yang

26 thí sinh tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” huyện Mang Yang

(GLO)-

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, ngày 18-5, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2023.

Những công trình mang dấu ấn thanh niên Krông Pa

Những công trình mang dấu ấn thanh niên Krông Pa

(GLO)- Các cấp bộ Đoàn huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, mang đậm dấu ấn thanh niên trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Kết quả đạt được thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện và lan tỏa hình ảnh đẹp về thanh niên trong thời kỳ mới.
Em Bùi Thị Thu Thảo đạt giải nhất cuộc thi “Ước mơ tuổi 15”

Em Bùi Thị Thu Thảo đạt giải nhất cuộc thi “Ước mơ tuổi 15”

(GLO)- Sáng 12-5, Huyện Đoàn-Hội đồng Đội huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tổ chức vòng chung khảo cuộc thi “Ước mơ tuổi 15” lần thứ I-năm 2023 với chủ đề “Hành động hôm nay-Tương lai ngày mai”. Tham gia vòng chung khảo có 10 thí sinh là học sinh khối 8, 9 đang học tại các trường THCS trên địa bàn huyện Ia Grai.

Kết nối đam mê âm nhạc trong giới trẻ

Kết nối đam mê âm nhạc trong giới trẻ

(GLO)- Tại vòng chung khảo Liên hoan nhóm nhảy học sinh, sinh viên “Gia Lai Flashmob Dance Festival” năm 2023 do Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức, 18 đội đến từ 15 trường THPT đã mang đến cho khán giả những vũ điệu vô cùng sôi động, hấp dẫn. Liên hoan đã tạo sân chơi năng động, gắn kết những bạn trẻ có cùng đam mê âm nhạc.