Từ ngày 1-3, Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vnexpress.net cho biết, từ ngày 1-3, Cuba sẽ tăng giá xăng 500%, muộn 1 tháng so với dự kiến do sự cố mạng, tuy nhiên giá phương tiện công cộng không thay đổi.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Cuba Vladimir Regueiro thông báo cùng với tăng giá xăng, giá điện cũng sẽ tăng 25% so với cùng kỳ đối với khách hàng sử dụng nhiều điện ở các khu dân cư. Tuy nhiên, giá phương tiện giao thông công cộng sẽ vẫn giữ nguyên và việc tăng giá khí đốt tự nhiên cũng bị hoãn.

Trước đó, Chính phủ Cuba, nơi trợ cấp hầu hết hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, thông báo tăng giá xăng gấp 5 lần kể từ ngày 1-2, như một phần loạt biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách. Giá 1 lít xăng thông thường sẽ tăng từ 25 peso (0,2 USD) lên 132 peso, xăng loại tốt nhất tăng từ 30 peso lên 156 peso, gấp hơn 5 lần giá cũ.

Ngoài ra, du khách tới Cuba sẽ phải thanh toán tiền xăng bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, kế hoạch tăng giá xăng đã bị hoãn do “sự cố an ninh mạng”. Bộ trưởng Kinh tế Alejandro Gil bị miễn nhiệm ngay sau đó vài ngày.

Theo nhà kinh tế học Omar Everleny Perez thuộc Đại học Havana (Cuba), xăng ở Cuba rất rẻ so với các nước khác trên thế giới, nhưng là “rất đắt” nếu so sánh với mức lương trong nước. Theo ông, giá xăng mới sẽ ảnh hưởng đến “toàn bộ xã hội”.

Tài xế xếp hàng đổ xăng tại một cây xăng ở La Habana (Cuba) ngày 31-1. Ảnh: AFP

Tài xế xếp hàng đổ xăng tại một cây xăng ở La Habana (Cuba) ngày 31-1. Ảnh: AFP

Theo vtv.vn, nhiên liệu ở Cuba đã được Chính phủ nước này trợ cấp trong nhiều thập kỷ và thuộc hàng rẻ nhất thế giới. Việc tăng giá nhiên liệu cũng nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách về giá do trợ cấp trước đây tạo ra.

Cuba bị Mỹ phong tỏa kinh tế từ đầu những năm 1960. Các hạn chế đã được nới lỏng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng sau đó được áp dụng lại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Vào tháng 10-2023, La Habana cáo buộc Mỹ đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế ở Cuba.

Ngoài ra, theo Chính phủ Cuba, các lệnh trừng phạt của Washington đã dẫn đến thực trạng hụt thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men nghiêm trọng ở La Habana, dẫn đến tình trạng di cư hàng loạt.

Có thể bạn quan tâm

Nơi hội tụ đặc sản địa phương

Nơi hội tụ đặc sản địa phương

(GLO)- Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc sản Gia Lai của Hợp tác xã (HTX) Khoa học công nghệ-Thương mại cà phê Việt Nam (HTX VCSC) tại số 104 Lê Lợi (TP. Pleiku) là nơi hội tụ các mặt hàng đặc sản địa phương, sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp, cá nhân và HTX trên địa bàn tỉnh.

Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

(GLO)- Vùng đất Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với danh trà Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi mà còn hiện diện một sản vật có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc được du nhập và gắn thương hiệu “Made in Gia Lai”.
Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

(GLO)- Dịch vụ logistics là hoạt động gắn liền với quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Việc thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng thương mại, góp phần tăng cường liên kết vùng và hội nhập quốc tế.