Từ bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 16-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman khẳng định mục tiêu của Việt Nam là độc lập hoàn toàn và hợp tác đầy đủ với Mỹ

Ngày 10-9, tại Hà Nội, vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN

Phát biểu với báo giới về sự kiện lịch sử này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Mỹ và các đối tác quốc tế khác theo tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ sau khi giành lại độc lập là Việt Nam làm bạn với tất cả các nước. Đối với Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền độc lập hoàn toàn của Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Mỹ; nền độc lập và hợp tác đó có lợi cho toàn thế giới.

Trong cuộc hội đàm trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại Việt Nam đã hợp tác với Mỹ chống phát-xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Chủ tịch Hồ Chí Minh trích một phần Tuyên ngôn độc lập của Mỹ ngay trong phần mở đầu của Bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam, gửi thư đến Chính phủ Mỹ đề nghị thiết lập quan hệ đầy đủ với Mỹ.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã trải qua không ít thăng trầm, đặc biệt là cuộc chiến tranh dài ngày, khốc liệt nhất trong Thế kỷ XX sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, đặc biệt là sau khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013, quan hệ đã có bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả.

Bức thư được nhắc đến trong hội đàm chính là thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Tổng thống Mỹ Harry Truman ngày 16-2-1946. Trong thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định mục tiêu của Việt Nam là "độc lập hoàn toàn và hợp tác đầy đủ" với Mỹ.

Cách đây 10 năm, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ theo lời mời của chính quyền Tổng thống Barack Obama, trong cuộc hội đàm ngày 25-7-2013 tại Nhà Trắng giữa Tổng thống và Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao cho Tổng thống Barack Obama bản sao bức thư trên.

Chủ tịch nước nói với Tổng thống Mỹ rằng việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ Đối tác Toàn diện chính là ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 67 năm.

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, hai nước đã công bố bản Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện nhằm "xây dựng một khuôn khổ tổng thể để thúc đẩy quan hệ" trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản như tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Và 10 năm sau cột mốc lớn đó, việc hai nước thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững ngày nay chính là sự kế thừa những nội dung hợp tác hiện có và đưa lên tầm cao mới thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết thời gian tới, các cơ quan liên quan của hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, tạo điều kiện để phát triển những bước tiếp theo.

Như Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí, tất cả những tiến triển trong nhiều năm qua đòi hỏi nỗ lực của các nhà lãnh đạo của cả hai nước và của nhiều người khác khi thấy rõ những lợi ích mà hai nước gặt hái được khi cùng nhau vượt qua quá khứ đau thương.

Từ những khó khăn để có thể bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, ngày nay hai bên đang "tạo dựng một di sản mới, một di sản của nền hòa bình và thịnh vượng chung".

Link bài gốc: https://nld.com.vn/chinh-tri/tu-buc-thu-cua-chu-tich-ho-chi-minh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-viet-my-20230911080135691.htm

Có thể bạn quan tâm

Ông Đinh Ơng giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa

Ông Đinh Ơng giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa

(GLO) - Ngày 28-9 tại huyện Đak Đoa tỉnh Gia Lai đã diễn ra Kỳ họp thứ Mười lăm (chuyên đề) HĐND huyện khóa XIII (nhiệm kỳ 2021-2026). Chủ tọa Kỳ họp là ông Nguyễn Hữu Thọ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Trần Minh Chấn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. 26 trong tổng số 32 đại biểu HĐND huyện có mặt tham dự Kỳ họp.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiếp xúc cử tri tại Krông Pa

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiếp xúc cử tri tại Krông Pa

(GLO)-

Sáng 28-9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, gồm các ông, bà: Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tại huyện Krông Pa.

Nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tại hội nghị giao ban trực tuyến các cơ quan Khối Đảng tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quý III-2023 diễn ra vào chiều 27-9.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

(GLO)- Ngày 26-9, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên” trong khuôn viên Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975 và hành trình về nguồn tại làng Tăng Lăng, xã Krong, huyện Kbang.

Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng

(GLO)- Ngày 29-4-2021, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng giai đoạn 2021-2025. Qua hơn 2 năm thực hiện, Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK đã từng bước đi vào cuộc sống với nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri

Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri

(GLO)- Sáng 25-9, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai do Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với các Đoàn đại biểu thuộc lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), gồm: Bộ Chỉ huy Hiến binh, Tiểu khu Quân sự, Ty Công an tỉnh.

Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi: Khẳng định tài năng, bản lĩnh

Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi: Khẳng định tài năng, bản lĩnh

(GLO)- Tỉnh Đoàn Gia Lai vừa tổ chức Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi năm 2023 với chủ đề “Bí thư Đoàn cơ sở tiên phong ứng dụng công nghệ số”. Hội thi là dịp để đánh giá năng lực hoạt động thực tiễn, trình độ chuyên môn, tạo môi trường để đội ngũ bí thư Đoàn cơ sở học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Sáng 24/9, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, tiếp tục kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.