Trưởng thôn "hai giỏi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, ông Hoàng Văn Hồ (60 tuổi, thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) còn là trưởng thôn gương mẫu, tận tụy với công việc và được người dân yêu quý.       
Sản xuất kinh doanh giỏi
Ông Hoàng Văn Hồ cho biết: Năm 1978, gia đình ông rời quê hương Hải Dương vào Gia Lai lập nghiệp. Ban đầu, ông làm công nhân kỹ thuật cơ khí tại Nông trường Cao su Ninh Đức (thuộc Công ty Cao su Chư Pah). Do đồng lương công nhân ít ỏi, cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, hễ nghe ở đâu có mô hình kinh tế hiệu quả, ông liền tìm đến tham quan, học hỏi. Ông còn rất chịu khó tìm hiểu kỹ thuật trồng trọt trên sách báo, nhất là đối với cây trồng có thế mạnh của địa phương.
Tích lũy được kiến thức, cộng với nguồn vốn 10 triệu đồng vay từ ngân hàng, ông quyết định mua đất trồng cà phê. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông trồng xen các loại cây ngắn ngày như: đậu, bắp, hoa màu trong vườn cà phê và chăn nuôi thêm để đảm bảo cuộc sống. Khi cây cà phê cho thu hoạch, kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định. Tích lũy được chút vốn, ông vay mượn thêm để mở rộng diện tích cà phê, hồ tiêu và mở cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
  Ông Hoàng Văn Hồ chủ trì cuộc họp bình xét gia đình văn hóa ở thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah. Ảnh: L.H
Ông Hoàng Văn Hồ chủ trì cuộc họp bình xét gia đình văn hóa ở thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah. Ảnh: L.H
Đến nay, gia đình ông có 3,5 ha cà phê, 300 trụ hồ tiêu và cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp. Mỗi năm, ông lãi khoảng 500 triệu đồng. “Về sản xuất nông nghiệp, gia đình tôi chủ yếu đầu tư thâm canh để tăng năng suất cây trồng. Còn về kinh doanh, gia đình luôn giữ uy tín, chất lượng phục vụ bà con trong xã. Đối với những hộ khó khăn không có tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tôi tạo điều kiện cho họ mua nợ không tính lãi”-ông Hồ chia sẻ.
Gương mẫu, tận tụy với công việc xã hội
Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Hồ còn rất nhiệt tình, năng nổ với công tác xã hội. Trước đây, ông là Chi hội trưởng chi hội Nông dân thôn 3. Năm 2016, ông được người dân tin tưởng bầu làm trưởng thôn. Trong quá trình công tác, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, ông đã cùng với Ban nhân dân, Ban Công tác Mặt trận thôn tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững. Trong đó, thôn tập trung vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Qua đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Hiện nay, thôn 3 chỉ còn 1 hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá và giàu chiếm hơn 30%. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 43 triệu đồng/năm.
Về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, nhân dân thôn 3 đã đóng góp được gần 1 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn… Nhờ đó, diện mạo của thôn 3 đã có nhiều khởi sắc, đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ông Hồ tâm sự: “Muốn người dân trong thôn nghe và làm theo thì mình phải gương mẫu làm trước bằng những hành động cụ thể. Là trưởng thôn, tôi phải làm tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng; vừa động viên người dân phát triển sản xuất, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình, vừa bảo vệ quyền lợi của bà con, nhất là trong việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Có như vậy, bà con mới tin tưởng và đoàn kết, đồng lòng vươn lên trong cuộc sống, đẩy lùi đói nghèo”.
Nhận xét về ông Hoàng Văn Hồ, bà Võ Hoàng Đan Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin-cho biết: “Đối với người làm công tác xã hội, nhất là trưởng thôn, việc tập hợp nhân dân tham gia các phong trào của thôn, xã rất quan trọng. Để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, nhất là khi xã Ia Nhin đang phấn đấu về đích nông thôn mới thì phải có sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân đã được ông Hoàng Văn Hồ thực hiện và phát huy rất tốt. Ông là một cán bộ gương mẫu, có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương”.
 LÊ HẢI

Có thể bạn quan tâm

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

(GLO)- Ông Rơ Lan Đăk (làng Thong Yố, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất cũng như tuyên truyền, vận động đồng bào theo đạo Công giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

(GLO)- Đình Kế Môn (tổ 5, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tồn tại từ hơn nửa thế kỷ trước nhưng lại khá ít người biết đến. Từ làng Kế Môn, những người thợ kim hoàn đã tỏa ra khắp mọi miền đất nước, mở rộng thị trường khiến tiếng thơm về làng vàng Kế Môn ngày một vang xa.
Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”