Trưởng thôn "hai giỏi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, ông Hoàng Văn Hồ (60 tuổi, thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) còn là trưởng thôn gương mẫu, tận tụy với công việc và được người dân yêu quý.       
Sản xuất kinh doanh giỏi
Ông Hoàng Văn Hồ cho biết: Năm 1978, gia đình ông rời quê hương Hải Dương vào Gia Lai lập nghiệp. Ban đầu, ông làm công nhân kỹ thuật cơ khí tại Nông trường Cao su Ninh Đức (thuộc Công ty Cao su Chư Pah). Do đồng lương công nhân ít ỏi, cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, hễ nghe ở đâu có mô hình kinh tế hiệu quả, ông liền tìm đến tham quan, học hỏi. Ông còn rất chịu khó tìm hiểu kỹ thuật trồng trọt trên sách báo, nhất là đối với cây trồng có thế mạnh của địa phương.
Tích lũy được kiến thức, cộng với nguồn vốn 10 triệu đồng vay từ ngân hàng, ông quyết định mua đất trồng cà phê. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông trồng xen các loại cây ngắn ngày như: đậu, bắp, hoa màu trong vườn cà phê và chăn nuôi thêm để đảm bảo cuộc sống. Khi cây cà phê cho thu hoạch, kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định. Tích lũy được chút vốn, ông vay mượn thêm để mở rộng diện tích cà phê, hồ tiêu và mở cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
 Ông Hoàng Văn Hồ chủ trì cuộc họp bình xét gia đình văn hóa ở thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah. Ảnh: L.H
Ông Hoàng Văn Hồ chủ trì cuộc họp bình xét gia đình văn hóa ở thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah. Ảnh: L.H
Đến nay, gia đình ông có 3,5 ha cà phê, 300 trụ hồ tiêu và cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp. Mỗi năm, ông lãi khoảng 500 triệu đồng. “Về sản xuất nông nghiệp, gia đình tôi chủ yếu đầu tư thâm canh để tăng năng suất cây trồng. Còn về kinh doanh, gia đình luôn giữ uy tín, chất lượng phục vụ bà con trong xã. Đối với những hộ khó khăn không có tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tôi tạo điều kiện cho họ mua nợ không tính lãi”-ông Hồ chia sẻ.
Gương mẫu, tận tụy với công việc xã hội
Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Hồ còn rất nhiệt tình, năng nổ với công tác xã hội. Trước đây, ông là Chi hội trưởng chi hội Nông dân thôn 3. Năm 2016, ông được người dân tin tưởng bầu làm trưởng thôn. Trong quá trình công tác, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, ông đã cùng với Ban nhân dân, Ban Công tác Mặt trận thôn tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững. Trong đó, thôn tập trung vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Qua đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Hiện nay, thôn 3 chỉ còn 1 hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá và giàu chiếm hơn 30%. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 43 triệu đồng/năm.
Về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, nhân dân thôn 3 đã đóng góp được gần 1 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn… Nhờ đó, diện mạo của thôn 3 đã có nhiều khởi sắc, đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ông Hồ tâm sự: “Muốn người dân trong thôn nghe và làm theo thì mình phải gương mẫu làm trước bằng những hành động cụ thể. Là trưởng thôn, tôi phải làm tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng; vừa động viên người dân phát triển sản xuất, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình, vừa bảo vệ quyền lợi của bà con, nhất là trong việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Có như vậy, bà con mới tin tưởng và đoàn kết, đồng lòng vươn lên trong cuộc sống, đẩy lùi đói nghèo”.
Nhận xét về ông Hoàng Văn Hồ, bà Võ Hoàng Đan Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin-cho biết: “Đối với người làm công tác xã hội, nhất là trưởng thôn, việc tập hợp nhân dân tham gia các phong trào của thôn, xã rất quan trọng. Để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, nhất là khi xã Ia Nhin đang phấn đấu về đích nông thôn mới thì phải có sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân đã được ông Hoàng Văn Hồ thực hiện và phát huy rất tốt. Ông là một cán bộ gương mẫu, có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương”.
 LÊ HẢI

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

(GLO)- Ngày 5-5, Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Thông báo số 1901/TB-SYT về việc cắt giảm thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị năm 2025.

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

(GLO)- Ngày 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 428/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 23 thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả ấn tượng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Ia Pa: Dấu ấn 22 năm

Ia Pa - Dấu ấn 22 năm

(GLO)- Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và đồng bào các dân tộc huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

(GLO)- Ngày 29-4, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Công ty Thiên Phúc Farma, Công ty CPTM Natulife Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con thôn Plei Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-thôn kết nghĩa với Sở Y tế Gia Lai.

Đổi thay ở xã anh hùng

Đổi thay ở xã anh hùng Ia Phìn

(GLO)- Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cuối năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

(GLO)- Chiều 28-4, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai do Phó Giám đốc Ksor Hiền-Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Nêu (SN 2018, làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) mồ côi cả cha và mẹ.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.