Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Pháp và dự Đại hội lần thứ 37 Đảng Cộng sản Pháp từ ngày 4  đến 6-6, Ðoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dẫn đầu, đã có các cuộc làm việc với Tổng thư ký Bộ Nội vụ, Quốc vụ khanh bên cạnh Thủ tướng đặc trách vấn đề cải cách Nhà nước, Tỉnh trưởng-Chủ tịch Hội đồng tỉnh Val de Marne; trao đổi với Trường Hành chính Quốc gia (ENA), Trung tâm đào tạo cán bộ cao cấp (CHEMI), Trường Quản lý Normandie.
 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nói chuyện với bà con người Việt tại Pháp.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nói chuyện với bà con người Việt tại Pháp.

Hai bên ghi nhận kết quả hợp tác tích cực thời gian qua giữa các địa phương, doanh nghiệp và cơ quan hữu quan của Việt Nam với các đối tác Pháp. Cùng với quan hệ hợp tác về kinh tế-thương mại, việc trao đổi đoàn, kể cả đoàn cấp cao thời gian qua bước đầu đã góp phần hiện thực hoá và đưa quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp từng bước đi vào chiều sâu.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác, đầu tư giữa các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp hai nước, góp phần tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Francois Hollande dự kiến vào tháng 9 tới đạt kết quả tốt đẹp.

Phía Pháp đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong cải cách quản lý hành chính các cấp như cắt giảm số lượng đơn vị hành chính cấp vùng từ 26 xuống còn 13 vùng, tăng quy mô, chức năng, nhiệm vụ cho các vùng đảm bảo hiệu quả, đơn giản hoá thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, phân cấp, phân quyền, nhất là giảm chi phí vận hành, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Pháp chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường đào tạo cán bộ cấp cao, đào tạo từ xa; kinh nghiệm về triển khai các chính sách công, việc phân định quyền lực giữa Trung ương và địa phương; cách thức xã hội hoá dịch vụ công...

Phía Pháp bày tỏ sẵn sàng cùng Việt Nam nghiên cứu và thúc đẩy đề xuất các hoạt động hợp tác cụ thể trên lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, cũng như cung cấp thông tin tham khảo kinh nghiệm của Pháp về các lĩnh vực này.

Ông Phạm Minh Chính đã trao đổi với phía Pháp đánh giá về tình hình quốc tế, khu vực gần đây, nhất là tình hình căng thẳng trên Biển Đông và quan điểm của Việt Nam về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chia sẻ thông tin về những thành tựu mà Ðảng và nhân dân Việt Nam đạt được trong hơn 30 năm Đổi mới, cũng như những khó khăn, thách thức hiện nay, đồng thời đề nghị phía Pháp quan tâm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị hai bên cần phát huy quan hệ hữu nghị, tinh thần hợp tác, đối tác chiến lược, sẵn sàng cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư.

Trong thời gian tham dự Đại hội 37 Đảng Cộng sản Pháp, Đoàn đại biểu Đảng ta đã tham dự cuộc trao đổi của Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Pháp với các đoàn đại biểu quốc tế tham dự Đại hội, tiếp xúc trao đổi với nhiều đoàn các đảng quốc tế bên lề Đại hội để chia sẻ thông tin và bàn về hướng hợp tác song phương.

Đoàn đã thông tin với bạn bè quốc tế về kết quả Đại hội XII của Đảng ta vừa qua, thảo luận phương hướng hợp tác song phương với các Đảng trong thời gian tới và thông báo về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc gặp Quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân cánh tả lần thứ 18 tại Việt Nam vào cuối 10-2016, mời các Đảng cử đại biểu tham dự và đề nghị các Đảng tham gia đóng góp tích cực vào sự kiện quan trọng này.

Đại hội 37 Đảng Cộng sản Pháp PCF đã thành công tốt đẹp, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 170 thành viên, ông Pierre Laurent  tiếp tục được bầu làm Bí thư toàn quốc.

Đại hội cũng thông qua các văn kiện quan trọng đề ra đường lối của Đảng nhằm mục tiêu thiết lập một nước Pháp hoà bình, tiến bộ và một châu Âu đoàn kết, tự do và chủ quyền; xác định chiến lược tranh cử của Đảng trong kỳ bầu cử 2017; phương thức tập hợp quần chúng, nâng cao tính chiến đấu và bản lĩnh cách mạng trong thời kỳ mới.

Đại hội khẳng định PCF tiếp tục đổi mới, phát triển tổ chức, tăng cường lực lượng, nâng cao vai trò của Đảng trong xã hội; tích cực tham gia đấu tranh cải tạo xã hội để tạo nên những thay đổi nhân văn; đề cao vai trò của các tổ chức công đoàn và tổ chức thanh niên cộng sản Pháp, chủ trương mở rộng hơn nữa Mặt trận cánh tả ở Pháp để thúc đẩy đấu tranh cải tạo xã hội.

Đại hội nhất trí tăng cường hơn nữa tình đoàn kết quốc tế, vì lợi ích của người lao động, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các lực lượng tiến bộ và các dân tộc, vì một thế giới nhân văn.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.
Giao ban khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh quý II năm 2024

Giao ban khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai quý II năm 2024

(GLO)- Sáng 20-6, tại Trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung chủ trì hội nghị giao ban khối Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý II, định hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm quý III năm 2024.