Trung Quốc đẩy mạnh giống lợn 500-750 kg mỗi con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơn khủng hoảng thịt lợn đã khiến một số địa phương ở Trung Quốc được khuyến khích tăng cường lai tạo giống mới, trong đó loại kích thước khổng lồ.
Nguồn cung thịt lợn khan hiếm, giá cả leo thang khiến chính quyền Trung Quốc phải chật vật đưa ra các giải pháp cứu nguy. Ngoài việc xả kho thịt lợn đông lạnh dự trữ, phát hành tem phiếu, tăng cường nhập khẩu thì chính quyền Trung Quốc hồi giữa tháng 9 còn tung ra nhiều chương trình hỗ trợ cho người dân phát triển chăn nuôi và đẩy mạnh nhân giống mới.
Theo Bloomberg, ngay tại Nam Ninh, trong khi chính quyền nỗ lực khuyến khích người dân hạn chế tiêu thụ thịt lợn thì ở một trang trại nằm sâu ở khu vực phía nam của tỉnh này, người dân đang phát triển một đàn lợn có kích cỡ khổng lồ để chạy đua với nhu cầu người dân.
Con lợn có kích cỡ như một con gấu Bắc cực lật lưỡng đi lại trong trang trại của người nông dân có tên Pang Cong. Anh cho biết con lợn có trọng lượng lên tới 500 kg thuộc về đàn lợn được lai giống nhân tạo để trở thành lợn khổng lồ.
Với kích cỡ này, khi giết mổ, một số con có thể bán được hơn 10.000 NDT (1.399 USD), gấp tới 3 lần thu nhập trung bình người dân thu được mỗi tháng ở Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây.
Trong khi nguồn nhập khẩu cũng hạn chế, thịt lợn vẫn là thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trung Quốc nên giá thực phẩm này tăng mạnh trên thị trường.
Người nông dân ở tỉnh Cát Lâm cũng đang vỗ béo các đàn lợn có trọng lượng từ 175 kg đến 200 kg, cao hơn trọng lượng bình thường là 125 kg. Anh Zhao Hailin, một người chăn nuôi trong khu vực, cho biết “Chúng tôi muốn nuôi chúng đến trọng lượng lớn nhất có thể”.
 
Một du khách cưỡi trên con lợn nặng 750 kg tại một trang trại ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Ảnh: AP
Xu hướng này không chỉ phổ biến với người chăn nuôi nhỏ hay hộ gia đình, mà các công ty thực phẩm lớn của Trung Quốc như Wens Foodstuffs Group, hãng chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc Cofco Meat, hay tập đoàn công nghệ Bắc Kinh Dabeinong cũng cho biết đang cố gắng gia tăng trọng lượng trung bình cho đàn lợn.
Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn nông nghiệp Bric, ước tính các trang trại đang tập trung tăng trưởng đàn lợn của họ thêm ít nhất 14%.
Báo cáo của Lin chỉ ra trọng lượng trung bình của lợn giết mổ ở các công ty lớn đã tăng lên 140 kg, so với trung bình 110 kg trước đó. Việc này có thể đẩy lợi nhuận tăng tới 30%.
Xu hướng gây giống đàn lợn khổng lồ trở thành một trong những giải pháp giải tỏa căng thẳng về nguồn cung thịt lợn cho người dân Trung Quốc. Ước tính, dịch sốt lợn Châu Phi đã tàn phá tới hơn 50% đàn lợn nước này, khiến giá cả leo thang kỷ lục và lạm phát có nguy cơ tăng mạnh.
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa còn dự báo nguồn cung sẽ còn đối mặt với sức ép cực lớn cho đến nửa đầu năm 2020. Ước tính nước này sẽ cần bổ sung 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, trong khi tổng lượng cung có sẵn toàn cầu không thể đáp ứng. Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa cho rằng Trung Quốc chỉ có thể dựa vào nội địa và sản xuất trong nước.
Trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn của Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hoa khuyến khích chính quyền địa phương tiếp tục phát triển lợn khổng lồ càng nhanh càng tốt nhằm cân bằng cung cầu tiêu thụ trên thị trường.
Vẫn có những trở ngại cho người nông dân Trung Quốc khi phát triển đàn lợn giống mới khi nguy cơ dịch lợn có thể bùng phát. Bên cạnh đó, giá lợn con và lợn nái sinh sản cũng tăng mạnh, khiến chi phí chăn nuôi cũng đắt đỏ hơn. Do đó, người dân Trung Quốc đang cân nhắc ưu tiên tăng kích cỡ cho đàn lợn hiện tại của họ.
An Chi (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị tập huấn chuyên môn do Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức vào ngày 12-9

Tập huấn cho hơn 50 học viên ở cơ sở về trồng trọt và bảo vệ thực vật

(GLO)- Hơn 50 học viên là lãnh đạo, viên chức đến từ 12 trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTT) trên địa bàn tỉnh đã tham dự hội nghị tập huấn chuyên môn do Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức vào ngày 12-9, tại phường Quy Nhơn Bắc.

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Sức sống mới ở vựa lúa vùng đệm Ia Lâu

Sức sống mới ở vựa lúa vùng đệm Ia Lâu

(GLO)- Cánh đồng lúa nước xã Ia Lâu (tỉnh Gia Lai) được xem là vựa lúa chủ lực ở vùng đệm biên giới. Người dân không chỉ thay đổi tập quán canh tác mà còn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa nhiều giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất nhằm xây dựng thương hiệu “Gạo Ia Lâu” phát triển bền vững.

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác IUU

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(GLO)- Với phương châm “quản lý từ gốc, giám sát tận ngọn”, phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” và giữ gìn thương hiệu thủy sản Việt Nam.

null