Trung Quốc đẩy mạnh giống lợn 500-750 kg mỗi con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơn khủng hoảng thịt lợn đã khiến một số địa phương ở Trung Quốc được khuyến khích tăng cường lai tạo giống mới, trong đó loại kích thước khổng lồ.
Nguồn cung thịt lợn khan hiếm, giá cả leo thang khiến chính quyền Trung Quốc phải chật vật đưa ra các giải pháp cứu nguy. Ngoài việc xả kho thịt lợn đông lạnh dự trữ, phát hành tem phiếu, tăng cường nhập khẩu thì chính quyền Trung Quốc hồi giữa tháng 9 còn tung ra nhiều chương trình hỗ trợ cho người dân phát triển chăn nuôi và đẩy mạnh nhân giống mới.
Theo Bloomberg, ngay tại Nam Ninh, trong khi chính quyền nỗ lực khuyến khích người dân hạn chế tiêu thụ thịt lợn thì ở một trang trại nằm sâu ở khu vực phía nam của tỉnh này, người dân đang phát triển một đàn lợn có kích cỡ khổng lồ để chạy đua với nhu cầu người dân.
Con lợn có kích cỡ như một con gấu Bắc cực lật lưỡng đi lại trong trang trại của người nông dân có tên Pang Cong. Anh cho biết con lợn có trọng lượng lên tới 500 kg thuộc về đàn lợn được lai giống nhân tạo để trở thành lợn khổng lồ.
Với kích cỡ này, khi giết mổ, một số con có thể bán được hơn 10.000 NDT (1.399 USD), gấp tới 3 lần thu nhập trung bình người dân thu được mỗi tháng ở Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây.
Trong khi nguồn nhập khẩu cũng hạn chế, thịt lợn vẫn là thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trung Quốc nên giá thực phẩm này tăng mạnh trên thị trường.
Người nông dân ở tỉnh Cát Lâm cũng đang vỗ béo các đàn lợn có trọng lượng từ 175 kg đến 200 kg, cao hơn trọng lượng bình thường là 125 kg. Anh Zhao Hailin, một người chăn nuôi trong khu vực, cho biết “Chúng tôi muốn nuôi chúng đến trọng lượng lớn nhất có thể”.
Một du khách cưỡi trên con lợn nặng 750 kg tại một trang trại ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Ảnh: AP
Xu hướng này không chỉ phổ biến với người chăn nuôi nhỏ hay hộ gia đình, mà các công ty thực phẩm lớn của Trung Quốc như Wens Foodstuffs Group, hãng chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc Cofco Meat, hay tập đoàn công nghệ Bắc Kinh Dabeinong cũng cho biết đang cố gắng gia tăng trọng lượng trung bình cho đàn lợn.
Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn nông nghiệp Bric, ước tính các trang trại đang tập trung tăng trưởng đàn lợn của họ thêm ít nhất 14%.
Báo cáo của Lin chỉ ra trọng lượng trung bình của lợn giết mổ ở các công ty lớn đã tăng lên 140 kg, so với trung bình 110 kg trước đó. Việc này có thể đẩy lợi nhuận tăng tới 30%.
Xu hướng gây giống đàn lợn khổng lồ trở thành một trong những giải pháp giải tỏa căng thẳng về nguồn cung thịt lợn cho người dân Trung Quốc. Ước tính, dịch sốt lợn Châu Phi đã tàn phá tới hơn 50% đàn lợn nước này, khiến giá cả leo thang kỷ lục và lạm phát có nguy cơ tăng mạnh.
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa còn dự báo nguồn cung sẽ còn đối mặt với sức ép cực lớn cho đến nửa đầu năm 2020. Ước tính nước này sẽ cần bổ sung 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, trong khi tổng lượng cung có sẵn toàn cầu không thể đáp ứng. Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa cho rằng Trung Quốc chỉ có thể dựa vào nội địa và sản xuất trong nước.
Trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn của Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hoa khuyến khích chính quyền địa phương tiếp tục phát triển lợn khổng lồ càng nhanh càng tốt nhằm cân bằng cung cầu tiêu thụ trên thị trường.
Vẫn có những trở ngại cho người nông dân Trung Quốc khi phát triển đàn lợn giống mới khi nguy cơ dịch lợn có thể bùng phát. Bên cạnh đó, giá lợn con và lợn nái sinh sản cũng tăng mạnh, khiến chi phí chăn nuôi cũng đắt đỏ hơn. Do đó, người dân Trung Quốc đang cân nhắc ưu tiên tăng kích cỡ cho đàn lợn hiện tại của họ.
An Chi (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

(GLO)- Từ ngày 6 đến 7-6, tại xã Yang Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức hội chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.