Trồng mít Thái cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng mít Thái, gia đình anh Đào Thanh Khơ (thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) đã thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn mít Thái của gia đình, anh Khơ cho biết: Năm 2012, vợ chồng anh dự định chuyển đổi 6 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng hồ tiêu. Tuy nhiên, sau chuyến thăm người quen tại tỉnh Đak Lak, thấy mô hình trồng bơ, sầu riêng, mít Thái cho thu nhập cao, vợ chồng anh quyết định không trồng hồ tiêu mà chuyển sang trồng 300 cây mít Thái và 150 cây bơ booth. “Thấy vợ chồng tôi phá bỏ vườn cà phê để trồng mít Thái, nhiều người trong thôn cho rằng, trồng mít để ăn thì được chứ kinh doanh thì không khả thi. Thế nhưng, tôi vẫn quyết làm. Gia đình tôi là hộ đầu tiên trong thôn mạnh dạn phá bỏ vườn cà phê để trồng mít Thái với số lượng lớn”-anh  Khơ chia sẻ.

 

Vườn mít của gia đình Đào Thanh Khơ cho thu nhập cao. Ảnh: L.T
Vườn mít của gia đình Đào Thanh Khơ cho thu nhập cao. Ảnh: L.T

Theo anh Khơ, trồng mít Thái không khó vì loại cây này thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Mít Thái trồng rất nhanh cho quả, chỉ sau 18 tháng sẽ cho thu hoạch. Muốn cây phát triển tốt nên tỉa bớt trái non, không để rêu xanh bám vào cây, thường xuyên cắt tỉa cành hư. “Khi mới trồng, tôi cũng lo lắm, sợ mít không cho trái. Nhưng được 1 năm thì mít đã ra quả. Đọc trên sách báo thấy nói năm đầu không nên để lại quả nhiều, cây mít sẽ không có sức nên vợ chồng tôi tỉa gần hết, chỉ để lại mỗi cây 2-3 quả. Khi thu hoạch được những trái mít chín, múi to, thơm ngon, vợ chồng tôi mừng lắm”-anh Khơ cho biết.

Giờ đây, vườn mít Thái của gia đình anh Khơ đã được 5 năm tuổi và cho thu hoạch mùa thứ 3. Mỗi năm, mít cho thu 2 đợt chính, còn lại thu lai rai cả năm. Loại mít này cho trái to, mỗi trái nặng 7-15 kg. Tính bình quân mỗi cây mít Thái cho 70-80 kg quả/năm thì vườn mít 300 gốc của gia đình anh Khơ cho thu hoạch khoảng 24 tấn/năm. Với giá bán tại vườn vào khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, gia đình anh thu về 240-280 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

“Trồng mít Thái cho thu nhập cao hơn nhiều so với cà phê hay các loại cây trồng khác nhờ chi phí thấp, ít phải sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật và cũng tốn ít công chăm sóc, thu hoạch. Hơn nữa, đầu ra sản phẩm lại ổn định. Hiện có nhiều nhà máy chế biến mít sấy nên mít Thái của gia đình tôi bán rất chạy. Ngoài bán mít chín cây tại vườn cho người dân trong xã, trong huyện, gia đình tôi còn bán cho các thương lái mang đi các tỉnh thành khác tiêu thụ”-anh Khơ cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Vân-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng, cho hay: “Anh Khơ là một trong những hộ nông dân đầu tiên trên địa bàn xã mạnh dạn trồng mít Thái. Đến nay, mô hình này của gia đình anh đã cho hiệu quả kinh tế cao. Hội Nông dân xã đang hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích cà phê cằn cỗi và diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, Hội cũng khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt một loại cây nào và nên lựa chọn giống cây có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, Hội phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây ăn trái và giúp người dân tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch”.

Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

null