Trị ung thư bằng cách… nhân bản khối u

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một phiên bản mini của khối u trong cơ thể bệnh nhân ung thư được các nhà khoa học Anh tạo ra nhằm "thế mạng" bệnh nhân thử nghiệm các phác đồ điều trị khác nhau.
Phương pháp mới giúp bác sĩ thử nghiệm và lựa chọn phương thuốc tốt nhất cho từng bệnh nhân ngay từ đầu - Ảnh: THE SUN
Phương pháp mới giúp bác sĩ thử nghiệm và lựa chọn phương thuốc tốt nhất cho từng bệnh nhân ngay từ đầu - Ảnh: THE SUN
Đặc điểm của bệnh ung thư là đa số bệnh nhân phải trải qua rất nhiều phác đồ điều trị cho đến khi tìm được phương án hiệu quả nhất bởi tính chất đa dạng phức tạp của các khối u. Quá trình này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, để lại hậu quả cho dù có điều trị thành công.
Để khắc phục điều này, Bệnh viện Royal Marsden và Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã dùng các tế bào lấy từ bệnh nhân ung thư để phát triển một phiên bản mini của khối u trong phòng thí nghiệm. Khối u được nhân bản này sẽ thay thế bệnh nhân thử nghiệm các phương thuốc và phác đồ khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp hiệu quả nhất.
Nhóm nghiên cứu cho biết điều này có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào các kỹ thuật "thử và sai lầm" trong điều trị ung thư, hạn chế những tác hại mà bệnh nhân phải gánh chịu khi thử thuốc, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận thuốc nhanh chóng hơn cho các bệnh nhân đang phải chạy đua với thời gian.
Các nhà khoa học đã lấy mẫu sinh thiết từ 71 bệnh nhân bị ung thư ruột già, thực quản và ống mật, có tình trạng di căn, từ đó phát triển ra các khối u mini. Phương án tối ưu được tìm ra sau khi thử 55 loại thuốc - điều không tưởng nếu thử nghiệm trực tiếp trên người. Sau đó, bệnh nhân chính thức được điều trị.
Các kết quả được đem so sánh với các bệnh nhân điều trị theo cách thông thường và tỏ ra rất khả quan. 100% các thuốc không hiệu quả với cá nhân đã được loại bỏ và 90% người tình nguyện đã tìm được thuốc làm giảm nhanh kích cỡ khối u ngay khi bắt đầu điều trị. Nghiên cứu cũng được đối chiếu với phương pháp phân tích DNA của khối u để lựa chọn thuốc điều trị. Kết quả cho thấy dùng khối u mini thử thuốc vẫn hiệu quả hơn.
A. Thư (Telegraph, The Sun, nld)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.