Trên 50 ngàn lượt người dân và du khách đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II-năm 2023 đã khép lại chiều 15-4 sau 2 ngày diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho 17 đoàn nghệ nhân tham gia Ngày hội kèm theo số tiền hỗ trợ là 4 triệu đồng/đoàn.
Trên 50 ngàn lượt người dân và du khách đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch (thứ 3 từ trái qua) thăm hỏi các đoàn nghệ nhân tham gia Ngày hội. Ảnh: Hoàng ngọc

Dựa trên kết quả bầu chọn của ban tổ chức và đại diện 17 đoàn nghệ nhân, Ban tổ chức đã trao giải đoàn có hoạt động đặc sắc tại ngày hội cho 3 đơn vị gồm: Mang Yang, Chư Păh, Ayun Pa.

Ngoài ra, ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba cho các đoàn tham gia trò chơi dân gian: kéo co không dùng dây và nhảy bao bố tiếp sức. Trong đó, đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa giành giải nhất kéo co không dùng dây, đoàn nghệ nhân Ia Grai giành giải nhất nhảy bao bố tiếp sức.

Trên 50 ngàn lượt người dân và du khách đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II ảnh 2

Trao chứng nhận cho các đoàn tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II-năm 2023 . Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II-năm 2023 thu hút trên 700 nghệ nhân đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố tham gia. Ngày hội có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: phục dựng các nghi lễ truyền thống mừng lúa mới, cúng cầu mưa, bỏ mả, mừng nhà rông mới; trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc…

Trên 50 ngàn lượt người dân và du khách đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II ảnh 3

Đoàn nghệ nhân huyện Mang Yang là 1 trong 3 đơn vị đạt giải đoàn có hoạt động đặc sắc tại Ngày hội. Ảnh: Hoàng Ngọc

Người dân và du khách còn được nghệ nhân hướng dẫn trải nghiệm nghề truyền thống như đan lát, dệt vải, chơi các nhạc cụ dân tộc; tham gia vào các trò chơi dân gian như ném còn, chọi cù, nhảy sạp, đi cà kheo…

Trong khuôn khổ ngày hội còn có gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP của các địa phương.

Theo thống kê của ban tổ chức, trong 2 ngày diễn ra (14 và 15-4), Ngày hội đã thu hút trên 50 ngàn lượt người dân, du khách, các đoàn học sinh đến vui chơi, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Cồng chiêng nữ khẳng định vị thế

Cồng chiêng nữ khẳng định vị thế

(GLO)- Ngày 31-5, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng nữ làng Leng, xã Tơ Tung. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 961/KH-UBND ngày 19-7-2021 của UBND tỉnh về thực hiện “Chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030”.
Dân làng gây quỹ mua cồng chiêng

Dân làng gây quỹ mua cồng chiêng

(GLO)- Với nhiều phương thức linh hoạt, một số làng ở xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã gây quỹ mua cồng chiêng phục vụ sinh hoạt cộng đồng, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Sẻ non và bài học vào đời

Sẻ non và bài học vào đời

Thoát nạn sau cuộc rượt đuổi kinh hoàng của ngày thứ ba đen tối, Sẻ đâm rụt rè nhút nhát hẳn. Chả bù cho tính háo thắng ương ngạnh vốn dĩ. Mẹ còn bảo chỉ có đời dạy con mới nên chứ lời mẹ nói nào ăn thua gì! Chậc. Đã hối lắm rồi mà cứ lằm bằm suốt thiệt mệt cả đầu.
Bia đá cổ ở Tư Lương bây giờ ra sao?

Bia đá cổ ở Tư Lương bây giờ ra sao?

(GLO)- Đầu tháng 6 vừa qua, tôi cùng các đồng nghiệp trở lại thôn Tư Lương (xã Tân An, huyện Đak Pơ) thăm hiện vật Chăm chứa đựng nhiều ký tự nhất, có tuổi đời gần 600 năm, duy nhất còn sót lại trên đất Tây Nguyên.
Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm: “Vàng mười” của múa

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm: “Vàng mười” của múa

(GLO)- “Tôi luôn đưa cuộc sống vào nghệ thuật múa vì cuộc sống quá đẹp. Những gì mình làm bằng trái tim đều có sức lay động”-Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Quang Tâm-nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San đúc rút kinh nghiệm sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp múa.
Bâng khuâng mùa hè

Bâng khuâng mùa hè

(GLO)- Mùa hè đã thong dong những bước chân đầu tiên cùng biết bao giọt nắng buông hờ trên vai áo, thi thoảng tiết trời điểm xuyết mưa. Có lẽ trong suy nghĩ của nhiều người, ngày hè luôn gần gũi, thân thương, nhất là với tuổi mộng mơ áo trắng học trò. Và, trong trái tim tôi vẫn còn đó những dòng lưu bút của bạn bè ăm ắp kỷ niệm, những cánh phượng khô ép trong trang sổ, thắm đỏ, rạng ngời như mới hôm qua.
Chuyện đọc báo ngày xưa

Chuyện đọc báo ngày xưa

(GLO)- Hơn 1 tháng sau ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17-3-1975), tôi từ Trường Cơ yếu K5 (Hội An, Quảng Nam) về thăm lại cơ quan cũ là Văn phòng Tỉnh ủy, nơi tôi ở trước khi đi học, năm 1974. Sau giải phóng, Tỉnh ủy đặt trụ sở từ nhà số 21 đến 33 và 20 Lê Hồng Phong. Những người trong cơ quan từ căn cứ K10 (Krong, Kbang) ra, họ đón tôi nhiệt tình, vui vẻ, chia sẻ bao điều mới lạ làm tôi bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu. Nhưng rồi tôi cũng đã hết phép, phải trở lại trường học cho hết khóa. Cuối năm 1976, tôi lại về nhận công tác ở Văn phòng Tỉnh ủy.
Gương mặt thơ: Trần Hồng Giang

Gương mặt thơ: Trần Hồng Giang

(GLO)- Tôi đọc Trần Hồng Giang từ rất lâu, trên mạng và trên báo. Biết anh là một chuyên gia IT, có việc gì cần về mạng là lại ới anh, dù nửa đêm. Rồi biết thêm anh rất giỏi tiếng Anh. Và cho tới khi đã thân nhau, vẫn trên mạng thì tôi mới biết hoàn cảnh éo le của anh. Một trận ốm hồi nhỏ khiến anh phải gắn chặt với giường và xe lăn.
Mở ra “trang sách mùa hè”

Mở ra “trang sách mùa hè”

(GLO)- Luôn đổi mới, sáng tạo trong cách thức tổ chức là tiêu chí mà Thư viện tỉnh Gia Lai đặt ra để thu hút bạn đọc, nhất là độc giả nhỏ tuổi. Năm nay, chương trình “Trang sách mùa hè” tiếp tục mở ra như một sân chơi hấp dẫn, mới mẻ đáng được đón đợi.
“Măng non” tiếp nối văn hóa truyền thống

“Măng non” tiếp nối văn hóa truyền thống

(GLO)- Về làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng bắt gặp những nghệ nhân “nhí” chân trần say sưa với nhịp chiêng, điệu xoang. Những “búp măng” ấy đang góp phần tạo nên sức sống mới cho văn hóa truyền thống dân tộc.