Đưa học sinh Gia Lai và Kon Tum đến gần với di sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 15-4, một số trường học ở tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã đưa học sinh đến trải nghiệm, tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II-2023 diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Đây là bài học thực tế giúp các em hiểu hơn về văn hóa-lịch sử địa phương, đồng thời tự hào trước di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam.

Đưa nhóm học sinh khối lớp 6 đến xem các nghệ nhân đan lát, dệt vải tại ngày hội, cô Nguyễn Lê Thanh Nga-giáo viên trường THCS Nguyễn Du (TP. Pleiku) cho biết: “Các em khối 6 đang có bài học mang chủ đề “Em với nghề truyền thống”. May mắn lại đúng dịp diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh nên chúng tôi đưa các em đến xem các nghệ nhân dân gian đan lát, dệt vải. Đây là cơ hội rất quý đối với học sinh và giáo viên. Cùng với chủ đề bài học, thầy và trò được tận mắt xem tinh hoa của nghề truyền thống hội tụ trong không gian ngày hội. Các em được nghệ nhân hướng dẫn đan lát nên vừa xem, vừa thực hành một cách say mê. Bài học này cũng giúp các em ý thức, trân trọng nghề truyền thống và các nghệ nhân dân gian”.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Pleiku) thích thú xem nghệ nhân đan lát, làm ra các sản phẩm từ mây, tre. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Pleiku) thích thú xem nghệ nhân đan lát, làm ra các sản phẩm từ mây, tre. Ảnh: Hoàng Ngọc

Sau khi được các nghệ nhân hướng dẫn cách làm cạp rổ, rá, em Nguyễn Thị Diễm Quyên-lớp 6 trường THCS Nguyễn Du chia sẻ: “Mặc dù được học đan lát trên lớp nhưng đến đây con được trải nghiệm rất nhiều cái mới. Chẳng hạn làm cạp rổ, rá là kỹ thuật rất khó, nhưng được nghệ nhân hướng dẫn con đã biết cách làm. Con rất ngưỡng mộ các nghệ nhân, họ không chỉ khéo tay mà rất tỉ mỉ, kiên nhẫn”.

Cô và trò Trường THCS Nguyễn Du tìm hiểu về các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Ngọc

Cô và trò Trường THCS Nguyễn Du tìm hiểu về các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đối với học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Ia Grai), ngày hội lại hấp dẫn bởi các trò chơi như chọi cù, ném còn, nhảy sạp hay được nghệ nhân hướng dẫn đánh đàn t'rưng… Cô Nguyễn Thúy Hằng-giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ: “Thấy các con say mê chơi các trò chơi dân gian chúng tôi cũng vui lây. Từ những trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa này giúp các con hiểu hơn về các hình thức vui chơi của thế hệ đi trước, từ đó cũng hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc”.

Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Ia Grai) tìm hiểu nghề dệt truyền thống cùng nữ nghệ nhân Bahnar. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Ia Grai) tìm hiểu nghề dệt truyền thống cùng nữ nghệ nhân Bahnar. Ảnh: Hoàng Ngọc

Trong số các đoàn học sinh đến trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội văn hóa còn có học sinh của tỉnh Kon Tum. Cô Dương Thị Thuỷ-Giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Kon Tum) cho biết, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là hoạt động được chú trọng trong nhà trường. Trong chuyến trải nghiệm thực tế này, trường THCS Lý Tự Trọng cho học sinh đi giao lưu, học hỏi tại trường Quốc tế Châu á Thái Bình Dương (TP. Pleiku), tham quan Bảo tàng tỉnh, dâng hương tại nơi thờ Bác Hồ và đích đến cuối là Quảng trường Đại Đoàn Kết-di tích danh lam thắng cảnh của tỉnh Gia Lai.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) xem nghệ nhân biểu diễn đàn t'rưng, đồng thời tìm hiểu về văn hóa Tây Nguyên tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) xem nghệ nhân biểu diễn đàn t'rưng, đồng thời tìm hiểu về văn hóa Tây Nguyên tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoàng Ngọc

Cô Thủy cho hay: “Lần này nhà trường cho học sinh tham quan các điểm đến ở Gia Lai để giúp các em nắm bắt kiến thức địa lý, lịch sử, văn hóa của địa phương. 2 tỉnh Bắc Tây Nguyên tuy có 1 số nét tương đồng nhưng qua đó cũng giúp các em có sự so sánh để thấy được sự đa dạng văn hóa của 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Các hoạt động trong Ngày hội rất đặc sắc, giúp các em có thêm những trải nghiệm đáng giá. Cả thầy và trò đi 1 ngày đàng biết thêm 1 sàng tri thức”.

Một số hoạt động trải nghiệm của học sinh tại Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ 2-2023:

Các em học sinh được nghệ nhân hướng dẫn đan lát. Ảnh: Hoàng Ngọc

Các em học sinh được nghệ nhân hướng dẫn đan lát. Ảnh: Hoàng Ngọc

Bà Nguyễn Thị Đền (dân tộc Tày)-xã Kon Thụp, huyện Mang Yang hướng dẫn học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Ia Grai) cách chơi trò chọi cù. Ảnh: Hoàng Ngọc

Bà Nguyễn Thị Đền (dân tộc Tày)-xã Kon Thụp, huyện Mang Yang hướng dẫn học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Ia Grai) cách chơi trò chọi cù. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh hào hứng chọi cù cùng các nghệ nhân dân tộc Tày. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh hào hứng chọi cù cùng các nghệ nhân dân tộc Tày. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tham gia trò chơi truyền thống của các dân tộc Tây Bắc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tham gia trò chơi truyền thống của các dân tộc Tây Bắc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh nam cũng rất hào hứng với nghề dệt. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học sinh nam cũng rất hào hứng với nghề dệt. Ảnh: Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Nấm mối thường mọc vào tháng 5, 6 hàng năm. Ảnh: L.H

Mùa “săn” nấm mối

(GLO)- Khoảng tháng 5, 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, mặt đất mềm ẩm cũng là lúc người dân Gia Lai bước vào mùa “săn” nấm mối. Đây là “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng, mỗi năm chỉ đôi ba lần.

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trần Ngọc Nhung (bìa trái) trao bằng xếp hạng di tích cho địa phương. Ảnh: Minh Châu

Xã Phú Cần đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh và tổ chức lễ giỗ tiền hiền

(GLO)- Ngày 23-6, UBND xã Phú Cần (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đền thờ tiền hiền làng Phú Cần”, kết hợp lễ giỗ tiền hiền-nghi lễ truyền thống hàng năm của địa phương ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân có công mở đất, lập làng.

Ảnh minh họa (Ảnh: vietnamplus.vn)

Maido- Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025

(GLO)- Với hành trình 16 năm sáng tạo không ngừng, dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng Mitsuharu "Micha" Tsumura, Maido- nhà hàng lừng danh đến từ Peru, đã chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025 trong danh sách gồm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Chiếc máy đánh chữ. Ảnh: nguồnbaogialai.com.vn

Chiếc máy đánh chữ

(GLO)- Những chiếc máy đánh chữ quen thuộc một thời đã trở nên xưa cũ, thậm chí mất tăm mất dạng, có chăng chỉ còn hiện diện trong tiệm lạc xoong, đồ cũ dành cho giới sưu tầm tìm đến “níu kéo” quá khứ.

Vui buồn phóng viên cơ sở

Vui buồn phóng viên cơ sở

(GLO)- Với đội ngũ phóng viên ở cơ sở-những người đang công tác tại các trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao (VH-TT-TT), việc vừa khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh... là chuyện thường ngày.

null