Trăn trở Tơ Vơn 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Làng Tơ Vơn 2 (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cách quốc lộ 14 chưa đầy 2 km và cách trung tâm xã chừng 3 km. Những tưởng đó là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, song cuộc sống của bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Con đường bê tông dẫn vào làng Tơ Vơn 2 (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) được Nhà nước đầu tư giúp bà con đi lại thuận tiện. Ảnh: Phương Linh
Con đường bê tông dẫn vào làng Tơ Vơn 2 (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) được Nhà nước đầu tư giúp bà con đi lại thuận tiện. Ảnh: Phương Linh

Tôi về làng Tơ Vơn 2 lần đầu tiên vào cuối năm 2015. Khi ấy, ngôi làng nghèo xơ xác đang chìm trong nỗi buồn sau vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong và 9 người bị thương.

Lần này đến làng, nhìn con đường bê tông thẳng tắp, rộng rãi nối quốc lộ 14 vào làng thay con đường đất nhỏ hẹp trước đó khiến tôi nghĩ đến sức sống mới từ ngôi làng này. Thế nhưng, qua khỏi chiếc cổng chào, hiện ra trước mắt tôi vẫn là những ngôi nhà xập xệ, cũ kỹ, đôi ba quán tạp hóa ọp ẹp, trường học với bờ rào xộc xệch, những mảng tường đỏ quạch bụi đất…

Dưới gốc cây ven đường, thanh niên tụ tập cạnh những chiếc xe máy chỉ còn trơ khung cười nói rôm rả. Ở một góc khác, nhiều trẻ em mặt mũi nhem nhuốc chăm chú vào màn hình chiếc điện thoại. Thấy người lạ đến, chúng nhanh chóng tản ra, mỗi đứa đi về mỗi hướng.

Anh Siu Kot-Công an viên xã Ia Khươl, cũng là người làng Tơ Vơn 2-khẽ lắc đầu: “Mấy đứa nhỏ này ngoài thời gian đi học thì thường xuyên tụ tập. Vừa rồi, xã bắt được mấy trường hợp trộm cắp vặt, đều là trẻ con ở làng này”.

Chỉ tay về cậu bé Rơ Châm Thê đang đứng tựa hàng rào lấm lét nhìn chúng tôi, anh Kot cho hay: “Thê còn em trai tên là Thương. Cha mất sớm, người mẹ bỏ con ở lại làng rồi sang xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) sinh sống. Hiện 2 anh em sống cùng bà nội và đều không được đi học. Thương thường trộm vặt bị bắt quả tang mấy lần”.

Cũng theo anh Kot, UBND xã đã đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét, tạo điều kiện đưa 2 em về sống và sinh hoạt tại Làng trẻ em SOS Pleiku. Riêng thanh niên, ngoài số đi làm ăn xa, số còn ở làng thì đa phần nghỉ học sớm, thu nhập bấp bênh từ công việc làm thuê theo mùa vụ. Đó cũng là nguồn thu chủ yếu của hầu hết gia đình ở làng Tơ Vơn 2.

Làng Tơ Vơn 2 hiện có 58 hộ thì có 23 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo. Bà Trần Thị Yến Vân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl-cho biết: “Trước đây, hầu như nhà nào cũng có đất rẫy nhưng cứ bán dần bán mòn. Cuối cùng, tiền tiêu hết mà đất sản xuất cũng không còn. Tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ khiến bà con làng Tơ Vơn 2 cứ mãi lạc hậu, lười lao động.

Có hộ nghèo được cấp bò bèn dắt lên núi, buộc lại ở đó rồi đi về không chăm sóc. Đến khi cán bộ xã đi kiểm tra thì con bò đã sắp chết. Cái nghèo vì thế cứ mãi đeo đuổi. Dù các cấp chính quyền đã tích cực vận động, tuyên truyền, nhưng mỗi khi tang ma, cưới hỏi, dù còn nghèo khó song bà con vẫn tổ chức kéo dài, say xỉn liên miên”.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl cho biết thêm, Tơ Vơn 2 là làng đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, xã cũng đã ưu tiên nguồn lực hỗ trợ cho dân làng, vận động các đoàn thể xây dựng các mô hình kinh tế như: nuôi dê, nuôi bò. Dù vậy, đời sống của người dân vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

“Dân làng không có đất sản xuất, nhiều gia đình lại đông con, có nhà đến 8 người con thì khó thoát nghèo. Chúng tôi cũng rất trăn trở, tìm mọi cách để hỗ trợ bà con song hiệu quả chưa cao”-bà Vân chia sẻ.

Công trình giếng khoan được đầu tư là tia hy vọng để bà con làng Tơ Vơn 2 (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) cải tạo vườn tạp, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống. Ảnh: Phương Linh
Công trình giếng khoan được đầu tư là tia hy vọng để bà con làng Tơ Vơn 2 (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) cải tạo vườn tạp, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống. Ảnh: Phương Linh

Ngoài con đường bê tông do Nhà nước đầu tư thì công trình giếng khoan bên cạnh điểm trường Tiểu học làng Tơ Vơn 2 do một Mạnh Thường Quân tài trợ là điểm mới nhất mà tôi cảm nhận được ở ngôi làng “nghèo bền vững” này. Công trình sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu nước sạch của dân làng. Đây cũng là tia hy vọng của chính quyền xã Ia Khươl trong việc vận động bà con sử dụng nguồn nước để cải tạo vườn tạp, trồng thêm rau màu, phát triển chăn nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl mong mỏi: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các đoàn thể tuyên truyền, vận động, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con. Thay vì cho họ “con cá”, chúng tôi sẽ trao “cần câu”, giúp họ tiếp cận với các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi, cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả chịu hạn hoặc trồng thêm rau màu. Mong rằng, bà con làng Tơ Vơn 2 sẽ ngày càng thay đổi trong nhận thức để cùng nhau vươn lên thoát nghèo”.

PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Cha mẹ hãy thực sự là người thầy đầu tiên của con, dạy cho trẻ những thói quen tốt. Ảnh: MINH HUỆ

Nền tảng của giáo dục gia đình

(GLO)- Người xưa có câu “Mẹ dạy thì con khéo, cha dạy thì con khôn”, ngụ ý thể hiện tầm quan trọng của những người làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Có lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, gia đình là nền tảng tiên quyết, góp phần hình thành tính cách và nhân cách của một con người.

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

(GLO)- Ngày 26-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.

Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á về mức độ an toàn với 59,2 điểm. Ảnh: Phương Vi

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về mức độ an toàn

(GLO)- Trang web Numbeo-một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia vừa công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất thế giới. Trong đó, xếp theo khu vực, Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á với 59,2 điểm.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.