Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán giải quyết bế tắc xuất khẩu ngũ cốc với Ba Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ukraine tỏ ra lúng túng và kêu gọi Ba Lan có giải pháp để “hóa giải” tình hình phản đối nhập ngũ cốc của Kiev. Các hành động phản đối của nông dân Ba Lan diễn ra tại ít nhất 250 địa điểm trên cả nước và có thể kéo dài đến ngày 10/3.
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 15/2 đã chỉ đạo Thủ tướng Ukraine đàm phán với người đồng cấp Ba Lan Donald Tusk về việc nông dân Ba Lan biểu tình phản đối nhập khẩu ngũ cốc của Kiev. Một số nông dân Ba Lan còn chặn và ép xe tải Ukraine đổ ngũ cốc xuống đường ở biên giới.

Tổng thống Ukraine lên án hành động trên, kêu gọi Ba Lan cải thiện quan hệ. "Chúng ta phải bảo vệ tình láng giềng tốt đẹp bất chấp mọi thứ", ông Zelensky nói, thêm rằng Ukraine và Ba Lan "có kẻ địch chung ở Nga" và hai nước "luôn luôn nên thương lượng với nhau".

Ba Lan là một trong những nước tích cực ủng hộ Ukraine khi xảy ra xung đột hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, vấn đề ngũ cốc giá rẻ Ukraine đã ảnh hưởng tới thị trường nội địa Ba Lan cùng một số nước châu Âu. Lãnh đạo Ba Lan - Ukraine cũng có phát ngôn chỉ trích đối phương.

Ba Lan cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine từ dưới thời cựu thủ tướng Mateusz Morawiecki và vẫn duy trì lệnh này sau khi tân Thủ tướng Tusk, người mang quan điểm thân Liên minh châu Âu (EU), lên nắm quyền hồi tháng 10/2023.

Sau khi xung đột bùng phát, xuất khẩu ngũ cốc của Kiev qua Biển Đen bị gián đoạn, EU đã tạo điều kiện vận chuyển qua liên minh đến các quốc gia khác, nhưng một phần ngũ cốc Ukraine kẹt lại ở các nước Đông Âu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng thị trường nội địa.

Từ ngày 9/2, nông dân Ba Lan bắt đầu biểu tình tại các cửa khẩu biên giới và chặn đường cao tốc, điều khiển máy kéo di chuyển chậm chạp đến các thành phố lớn, gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Theo những người tham gia hành động phản đối, việc dư thừa nông sản từ Ukraine, được sản xuất không theo tiêu chuẩn và quy trình của EU, là gánh nặng rất lớn đối với họ.

Có thể bạn quan tâm

Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam xếp chót bảng

Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam xếp chót bảng

(GLO)- 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt 83.783 tấn, trị giá 353 triệu USD, giảm 18,3% về lượng nhưng tăng 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Song, giá hồ tiêu của Việt Nam xếp chót bảng so với nhiều nước.
Chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

Chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

(GLO)- Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn, không để phát sinh các “điểm nóng” trên địa bàn.

Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
Việt Nam xuất siêu 8,08 tỷ USD trong quý I-2024

Việt Nam xuất siêu 8,08 tỷ USD trong quý I-2024

(GLO)- Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố, quý I-2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 178,04 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2023. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 8,08 tỷ USD.