Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Ngoại trưởng Antony Blinken lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả các cuộc làm việc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Việt Nam, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ hai nước, khẳng định những cơ sở quan trọng cho sự phát triển của quan hệ song phương là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc điện đàm thành công với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 29/3/2023 vừa qua, nhắc lại hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi những định hướng lớn trong quan hệ hai nước, nhất là việc gặp gỡ, giao lưu cấp cao để tăng cường hiểu biết, tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác. Tổng Bí thư cho rằng những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua là cơ sở để tiếp tục nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ vinh dự và cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp Ngoại trưởng, chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Joe Biden đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia sẻ Hoa Kỳ đánh giá cao thành công của cuộc điện đàm giữa hai nhà Lãnh đạo. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng chia sẻ đánh giá về sự phát triển toàn diện, thực chất của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong những năm qua, trao đổi nội dung của các cuộc làm việc trong chuyến thăm Việt Nam, nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực, nhất là thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục – đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh cơ sở và các nguyên tắc trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ như Tổng Bí thư đã nêu và được khẳng định tại cuộc điện đàm, tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn thông qua các cơ chế, khuôn khổ của ASEAN để thúc đẩy giải quyết những vấn đề các nước trong khu vực cùng quan tâm. Tổng Bí thư hoan nghênh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những quan tâm chung của Việt Nam và các nước ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thay mặt Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa cảm ơn, đề nghị các cơ quan liên quan thu xếp vào thời điểm thích hợp và nhắc lại lời mời Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam. Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định lại Tổng thống Joe Biden mong sớm sang thăm Việt Nam.

* Cùng ngày, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã tiếp và trao đổi với Ngoại trưởng Antony Blinken đang ở thăm chính thức Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về những phương hướng và biện pháp nhằm phát huy những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, triển khai những kết quả tại cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden ngày 29/3/2023 vừa qua, cũng như các kết quả trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại Gia Lai

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-2, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai.

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Hoài Nhơn Đông

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Hoài Nhơn Đông

(GLO)- Sáng 10-2, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Quang Đức dẫn đầu Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia đã khảo sát tại phường Hoài Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tham gia ứng cử ĐBQH khóa XVI

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tham gia ứng cử ĐBQH khóa XVI

(GLO)- Tối 8-2, tại Hội trường Tổ dân phố 6 Ia Kring, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồn biên phòng và xã biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng và xã biên giới

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 3-2, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng: Ia Pnôn, Ia Púch, Ia Mơ, Ia Lốp và cấp ủy, chính quyền một số xã biên giới.

null