Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Có sáp nhập hai Văn phòng giúp việc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều tối nay (6.10), buổi họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XII, báo chí nêu câu hỏi, việc Trung ương thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, đây là điểm mới. Vậy Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu, khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?
Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (ảnh IT).
Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (ảnh IT).
Chiều nay Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng họp báo thông tin về kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Tại buổi họp báo, báo chí nêu câu hỏi, việc Trung ương thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu, khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?
Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, tại Hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết 100% các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng chính thức có mặt tại hội nghị (175/175 đồng chí) đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.
Còn việc tổ chức như thế nào cho phù hợp, chuẩn bị như thế nào để bộ máy của Đảng, Nhà nước hoạt động trơn tru khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, trong lịch sử của nước ta, chúng ta cũng từng có giai đoạn nhiều năm Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Thế nên có thể nói chúng ta cũng đã có kinh nghiệm, truyền thống và chúng ta không đáng lo về việc này.
Hiện 4 Văn phòng ở Trung ương gồm: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội có quy chế phối hợp rất chặt chẽ để đảm bảo tốt công việc được giao của từng Văn phòng cũng như phục vụ tốt các công việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
“Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, tôi nghĩ rằng, có khi sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng, Nhà nước”, ông Vĩnh nói và cho biết thêm, việc Tổng Bí thư, đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của đất nước. Người đứng đầu Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải việc lạ, hoặc học theo ai đó.
Vẫn theo ông Vĩnh, nhìn ra thế giới, người đứng đầu đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc là nguyên thủ quốc gia đó. Còn các nhiệm kỳ tới, tùy theo quyết định của Ban chấp hành trung ương Đảng, Quốc hội, việc Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không và phụ thuộc vào tình huống cụ thể.
Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: Vậy Trung ương có đề cập đến việc sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước sau khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước hay không?
Trả lời, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, hiện nay không đặt vấn đề sáp nhập 2 Văn phòng là Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước làm một. Thời Bác Hồ làm Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch nước, 2 cơ quan này cũng riêng biệt nhau, trong hàng chục năm.
Ông Lê Quang Vĩnh phân tích thêm, Văn phòng Trung ương Đảng (tên đầy đủ là Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng) có nhiệm vụ giúp việc, phục vụ, tham mưu cho cả Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo của Đảng.
Còn Văn phòng Chủ tịch nước là cơ quan giúp Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, mà Chủ tịch nước vừa là một chế định (pháp nhân), vừa là một thể nhân, là một cơ quan. Thế nên đặt vấn đề sáp nhập 2 Văn phòng này là không phù hợp.
Ngọc Lương (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai triển khai quân số kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các phường trung tâm vào sáng 17-2 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết

Gia Lai tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong dịp Tết

(GLO)- Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sáng 17-2 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt.

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

(GLO)- Dịp Tết, các đơn vị Bộ đội Biên phòng khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết cho bộ đội làm nhiệm vụ. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

null