Tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm chiến thắng Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 23-6, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ đã tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, nhân kỷ niệm 63 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2017).

Ảnh: Tuyết Mai
Ảnh: Tuyết Mai

Cách đây 63 năm, ngày 24-6-1954, Trung đoàn 96 chủ lực thuộc Liên khu V đã phối hợp cùng Đại đội 78 của Trung đoàn 120 và dân quân du kích địa phương đã tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn Cơ động 100 của thực dân Pháp, đang trên đường rút lui từ An Khê về Pleiku. Tiêu diệt 500 tên địch, làm bị thương 600 tên, bắt sống 800 tên và thu toàn bộ vũ khí và phương tiện của quân địch. Binh đoàn Cơ động 100 của địch bị tiêu diệt, quân ta đã quét sạch toàn bộ hệ thống cứ điểm chốt trên đường 19 của địch, tiếp quản đặc khu Tân An, giải phóng toàn bộ huyện An Khê (nay là thị xã An khê và huyện Đak Pơ) và khu vực phía Đông thị xã Pleiku.

Chiến thắng Đak Pơ đã tạo nên một bước ngoặt đột biến, trực tiếp làm cho quân địch ở Tây Nguyên bị vỡ trận, bồi thêm cho quân Pháp một đòn thất bại nặng nề, góp phần quan trọng cùng với Điện Biên Phủ, với cả nước đánh gục hoàn toàn ý chí xâm lược của địch, buộc chúng phải nhanh chóng ký Hiệp định đình chiến, sớm lập lại hòa bình trên toàn cõi Đông Dương.

Với chiến công to lớn đó, năm 1998, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng tỉnh Gia Lai đã xây dựng nhà bia tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ, trong đó có 147 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh nhưng đến nay chưa tìm thấy hài cốt; và được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2013, tiếp tục được đầu tư xây dựng nhà lưu niệm chiến thắng Đak Pơ, với diện tích 417 m2 làm nơi lưu giữ, bảo quản các hiện vật về chiến thắng Đak Pơ, do các thế hệ cựu chiến binh, cán bộ, nhân dân còn lưu giữ. Qua đó, góp phần giáo dục về truyền thống hào hùng của cha ông cho thế hệ trẻ mai sau. Đến ngày 24-6-2014, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm, Công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, được khởi công xây dựng. Công trình được hoàn thành đã đáp ứng được nguyện vọng, tình cảm và niềm mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đak Pơ; và các cựu chiến binh Trung đoàn 96.

Phát huy truyền thống vẻ vang, trong những năm qua, huyện Đak Pơ đã vượt qua những khó khăn, đưa tốc độ phát triển kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ; các chính sách xã hội được quan tâm đúng mức, đưa đời sống vật chất và tinh thần của nhân d ân ngày được nâng cao, xứng đáng với tầm vóc của huyện giàu truyền thống cách mạng.

Ảnh: Tuyết Mai
Ảnh: Tuyết Mai

Sau lễ dâng hoa, dâng hương, các cựu chiến binh Trung đoàn 96 đã cùng với các đồng chí lãnh đạo huyện Đak Pơ có buổi gặp mặt tại hội trường huyện để nghe thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện nhà cũng như kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Đak Pơ. Về việc tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh chiến thắng Đak Pơ, đến nay, huyện đã tổ chức hai đợt tìm kiếm tại địa bàn thôn 4, xã An Thành, với trên 600 ngày công nhưng vẫn chưa phát hiện ra mộ liệt sĩ.

Tuyết Mai - Văn Dũng

Có thể bạn quan tâm

 Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tặng quà gia đình Trung tướng Nguyễn Thành Út

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tặng quà gia đình Trung tướng Nguyễn Thành Út

(GLO)- Ngày 29-8, đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, tặng quà gia đình Trung tướng Nguyễn Thành Út-nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân khu 5 (đang sinh sống tại phường Thống Nhất).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang thăm, tặng quà gia đình người có công tiêu biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang thăm, tặng quà gia đình người có công tiêu biểu

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chiều 28-8, đồng chí Lâm Hải Giang-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tiêu biểu tại các xã phía Tây của tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tri ân người có công với cách mạng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ tri ân người có công với cách mạng

(GLO)- Chiều 28-8, đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành và Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 28-8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngành Ngoại vụ Gia Lai tiên phong hội nhập quốc tế

Ngành Ngoại vụ Gia Lai tiên phong hội nhập quốc tế

(GLO)- Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) là dịp để nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển, đồng thời khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của công tác đối ngoại trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tri ân gia đình chính sách và người có công tiêu biểu tại phường Quy Nhơn

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tri ân gia đình chính sách và người có công tiêu biểu tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, sáng 27-8, đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại phường Quy Nhơn.

null