Thu nhập khá nhờ chuyển đổi từ hồ tiêu sang na Thái

(GLO)- Sau hơn 2 năm xuống giống, vườn na Thái 160 cây của gia đình anh Nguyễn Văn Sinh (thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã cho thu bói, trừ chi phí còn lãi 70 triệu đồng.  
Tại Hội chợ nông sản an toàn huyện Chư Pưh được tổ chức vào đầu tháng 9-2018, quả na Thái của gia đình anh Nguyễn Văn Sinh được rất nhiều người tìm mua. Anh Sinh cho biết, năm 2014, khi diện tích hồ tiêu của gia đình bị chết cũng là lúc anh tình cờ xem trên mạng thấy giống na Thái trồng ở miền Tây đang được nhiều người ưa chuộng. Vậy là anh quyết chuyển đổi 7 sào đất trồng hồ tiêu sang trồng loại cây này. Năm đầu tiên, anh trồng thử nghiệm 160 cây. Sau 2 năm trồng và chăm sóc, thấy cây na Thái phát triển tốt, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, anh quyết định trồng thêm 140 cây. “Lúc mới trồng, gia đình tôi phải mua giống tận Tiền Giang. Dù đã tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây na Thái nhưng thời gian đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, năm ngoái, vườn cây vẫn phát triển tương đối tốt, cho quả to, ngọt. Sau vụ thu bói, gia đình tôi lãi 70 triệu đồng”-anh Sinh cho biết.
  Anh Nguyễn Văn Sinh bên vườn na của gia đình. Ảnh: Lê Trang
Anh Nguyễn Văn Sinh bên vườn na của gia đình. Ảnh: Lê Trang
Theo anh Sinh, trồng na Thái vốn đầu tư thấp hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Cây na Thái cũng không kén đất và thích hợp với khí hậu ở Tây Nguyên. Nhưng để na Thái cho quả to, đẹp, không bị sâu, người trồng phải nắm vững kỹ thuật, từ cách chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, phun thuốc, nhất là thời kỳ cây ra hoa, thụ phấn. Đặc biệt, từ khi cây ra hoa đậu quả đến khi thu hoạch, nhà vườn cần bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới. Cây na Thái ít sâu bệnh, chủ yếu là bệnh rệp sáp hại quả nên ngoài việc phun thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng định kỳ, nhà vườn cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Bên cạnh đó, nhà vườn còn cần bọc túi lưới cho từng quả. “Khi na ra quả được 1 tháng, gia đình tôi mua túi lưới về bọc. Việc bọc túi lưới tốn công nhưng hạn chế được sâu bệnh, quả na to và đẹp hơn”-anh Sinh cho biết.
Để na Thái bán được giá, anh Sinh có kỹ thuật chăm sóc và bón phân riêng giúp cây ra hoa đậu quả đúng thời kỳ. Mỗi năm, na Thái cho thu 2 vụ, vụ  đầu từ tháng 7 đến tháng 9, vụ thứ hai vào Tết Nguyên đán. Diện tích na Thái trồng sớm của gia đình anh Sinh năm nay bước vào mùa thu hoạch thứ  hai. Với 160 cây, dự kiến anh thu được trên 2 tấn quả. “Na Thái có vị ngọt thanh, ít hạt hoặc không có hạt, thịt dai, ít bị nứt bể khi chín, nhờ đó thu hoạch và vận chuyển thuận tiện hơn các giống na truyền thống. Rằm tháng 7 vừa qua, gia đình tôi xuất bán 5-7 tạ cho thương lái ở Kon Tum, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh. Na loại 1 tôi bán với giá 70.000 đồng/kg, loại 2 có giá 40.000-45.000 đồng/kg. Từ nay đến Rằm tháng 8, gia đình tôi sẽ bán hết na vụ 1, sau đó cắt tỉa cành để na ra hoa, đậu quả bán kịp vào dịp Tết Nguyên đán”-anh Sinh hồ hởi cho biết.
Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.