Thu nhập khá nhờ chuyển đổi từ hồ tiêu sang na Thái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 2 năm xuống giống, vườn na Thái 160 cây của gia đình anh Nguyễn Văn Sinh (thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã cho thu bói, trừ chi phí còn lãi 70 triệu đồng.  
Tại Hội chợ nông sản an toàn huyện Chư Pưh được tổ chức vào đầu tháng 9-2018, quả na Thái của gia đình anh Nguyễn Văn Sinh được rất nhiều người tìm mua. Anh Sinh cho biết, năm 2014, khi diện tích hồ tiêu của gia đình bị chết cũng là lúc anh tình cờ xem trên mạng thấy giống na Thái trồng ở miền Tây đang được nhiều người ưa chuộng. Vậy là anh quyết chuyển đổi 7 sào đất trồng hồ tiêu sang trồng loại cây này. Năm đầu tiên, anh trồng thử nghiệm 160 cây. Sau 2 năm trồng và chăm sóc, thấy cây na Thái phát triển tốt, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, anh quyết định trồng thêm 140 cây. “Lúc mới trồng, gia đình tôi phải mua giống tận Tiền Giang. Dù đã tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây na Thái nhưng thời gian đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, năm ngoái, vườn cây vẫn phát triển tương đối tốt, cho quả to, ngọt. Sau vụ thu bói, gia đình tôi lãi 70 triệu đồng”-anh Sinh cho biết.
 Anh Nguyễn Văn Sinh bên vườn na của gia đình. Ảnh: Lê Trang
Anh Nguyễn Văn Sinh bên vườn na của gia đình. Ảnh: Lê Trang
Theo anh Sinh, trồng na Thái vốn đầu tư thấp hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Cây na Thái cũng không kén đất và thích hợp với khí hậu ở Tây Nguyên. Nhưng để na Thái cho quả to, đẹp, không bị sâu, người trồng phải nắm vững kỹ thuật, từ cách chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, phun thuốc, nhất là thời kỳ cây ra hoa, thụ phấn. Đặc biệt, từ khi cây ra hoa đậu quả đến khi thu hoạch, nhà vườn cần bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới. Cây na Thái ít sâu bệnh, chủ yếu là bệnh rệp sáp hại quả nên ngoài việc phun thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng định kỳ, nhà vườn cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Bên cạnh đó, nhà vườn còn cần bọc túi lưới cho từng quả. “Khi na ra quả được 1 tháng, gia đình tôi mua túi lưới về bọc. Việc bọc túi lưới tốn công nhưng hạn chế được sâu bệnh, quả na to và đẹp hơn”-anh Sinh cho biết.
Để na Thái bán được giá, anh Sinh có kỹ thuật chăm sóc và bón phân riêng giúp cây ra hoa đậu quả đúng thời kỳ. Mỗi năm, na Thái cho thu 2 vụ, vụ  đầu từ tháng 7 đến tháng 9, vụ thứ hai vào Tết Nguyên đán. Diện tích na Thái trồng sớm của gia đình anh Sinh năm nay bước vào mùa thu hoạch thứ  hai. Với 160 cây, dự kiến anh thu được trên 2 tấn quả. “Na Thái có vị ngọt thanh, ít hạt hoặc không có hạt, thịt dai, ít bị nứt bể khi chín, nhờ đó thu hoạch và vận chuyển thuận tiện hơn các giống na truyền thống. Rằm tháng 7 vừa qua, gia đình tôi xuất bán 5-7 tạ cho thương lái ở Kon Tum, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh. Na loại 1 tôi bán với giá 70.000 đồng/kg, loại 2 có giá 40.000-45.000 đồng/kg. Từ nay đến Rằm tháng 8, gia đình tôi sẽ bán hết na vụ 1, sau đó cắt tỉa cành để na ra hoa, đậu quả bán kịp vào dịp Tết Nguyên đán”-anh Sinh hồ hởi cho biết.
Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

null