Thi tốt nghiệp THPT: Cách lấy trọn điểm phần đọc hiểu môn văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phần đọc hiểu văn bản (3 điểm, gồm 4 câu hỏi) trong đề thi tốt nghiệp THPT quyết định đến điểm số cao hay thấp bài làm môn văn của thí sinh. Thực tế chấm thi cho thấy những bài đạt điểm cao từ 8 trở lên thì câu đọc hiểu phải đạt gần trọn điểm (từ 2,5 đến 3 điểm).

Vậy làm sao để đạt trọn điểm câu hỏi đọc hiểu đề thi môn ngữ văn thi tốt nghiệp THPT? Theo các giáo viên từng chấm thi nhiều năm, thí sinh cần chú ý đến 3 khâu quan trọng sau đây.

Thí sinh làm bài môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH ảnh 1

Thí sinh làm bài môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Thao tác đọc văn bản

Thí sinh nên có 2 lần đọc. Lần 1 đọc nhanh toàn bộ văn bản và các câu hỏi. Chú ý phần ghi chú cuối văn bản, sự liên thông của các câu hỏi để hiểu nội dung, tìm ý và có thể loại suy khi trả lời.

Lần 2 đọc chậm, kỹ, nên có thao tác đánh dấu vào văn bản (hoặc ghi ra giấy nháp) các từ ngữ/câu/đoạn tương ứng với câu hỏi. Tránh vội vàng hấp tấp, kiểu đọc đến đâu trả lời đến đó.

Kỹ năng trả lời các câu hỏi

Câu 1 và 2 thường là câu hỏi dạng nhận biết (xác định thể thơ, phương thức biểu đạt, chỉ ra/xác định từ ngữ trong văn bản...). Vì vậy yêu cầu thí sinh đọc kỹ văn bản và trả lời rõ ràng, dứt khoát, không chọn theo kiểu may rủi (chẳng hạn thể thơ thì chỉ có 1 phương án trả lời); đầy đủ (ví dụ câu hỏi theo văn bản/tác giả) thì phải ghi ra hết các ngữ liệu có trong văn bản. Tránh trả lời sơ sài, qua quýt hoặc dài dòng lan man. Hầu hết đáp án chấm thi các năm đều yêu cầu thí sinh phải trả lời đúng với các câu văn của văn bản và đủ số lượng câu nhất định. Nếu thấy lưỡng lự chưa tìm ra đáp án thì nên tạm cho qua để làm sau, tránh mất thời gian.

Câu 3 phần đọc hiểu của đề thi các năm gần đây và đề thi tham khảo năm 2023 là câu hỏi về nội dung của một đoạn trong văn bản. Để trả lời câu hỏi này, thí sinh cần chú ý những điều sau: Do thang điểm của câu hỏi là 1 điểm nên phải trả lời nhiều ý, vì thiếu 1 ý có thể sẽ bị trừ 0,25 hoặc 0,5 điểm. Không nên diễn giải bằng đoạn văn dài dòng, mà trình bày bằng các ý gạch đầu dòng. Trả lời đúng vào trọng tâm ngữ liệu.

Tuần sau, học sinh lớp 12 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: NHẬT THỊNH ảnh 2

Tuần sau, học sinh lớp 12 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh:

NHẬT THỊNH

Câu 4 là câu vận dụng, mở rộng. Chẳng hạn nhận xét về một hình ảnh dân tộc trong đề tham khảo 2023, hay rút ra bài học về lẽ sống trong đề thi năm 2021. Cách tốt nhất là nên viết thành đoạn văn, không quá dài và cũng không quá ngắn. Cần bám sát vào nội dung, chủ đề của văn bản để viết cho đúng trọng tâm. Do câu hỏi này có liên hệ đến bản thân nên thí sinh cần thể hiện sự nhận thức đúng đắn, thái độ rõ ràng và tình cảm chân thành.

Trình bày rõ ràng, sạch đẹp, khoa học

Đây là lợi thế cho những thí sinh có cách trình bày rõ ràng, sạch đẹp, khoa học. Mỗi câu được chia tách dễ thấy, mỗi ý trả lời phải có lời dẫn. Không bôi xóa, gộp ghép các ý làm cho bài làm rối rắm, khó đọc, khó có thiện cảm. Chữ viết không cần đẹp nhưng phải rõ ràng, dễ đọc. Đừng nên viết các câu văn quá dài, mà cần ngắn gọn, dứt khoát...

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/thi-tot-nghiep-thpt-cach-lay-tron-diem-phan-doc-hieu-mon-van-18523062514343044.htm

Có thể bạn quan tâm

Phân luồng học sinh còn nhiều bất cập

Phân luồng học sinh còn nhiều bất cập

(GLO)- Phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau THCS, THPT là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, việc thực hiện phân luồng thời gian qua được đánh giá là thiếu hiệu quả, chưa có sự gắn kết giữa các bậc học.
Thiếu tiến sĩ và nỗi lo chất lượng

Thiếu tiến sĩ và nỗi lo chất lượng

Khi các trường đại học mở rộng cửa tuyển sinh đào tạo cử nhân liên quan đến các ngành công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain, IoT, hoặc nhiều ngành xu hướng khác như quan hệ công chúng, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, truyền thông..., nhu cầu về chất lượng cần được đặt ra là một trong những yếu tố hàng đầu.
Nữ sinh điểm 10 môn lịch sử thủ khoa khối C00

Nữ sinh điểm 10 môn lịch sử thủ khoa khối C00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Nguyễn Hoàng Diễm Huyền, học sinh Trường THPT Cao Bá Quát, là thí sinh duy nhất của H.Núi Thành (Quảng Nam) đạt điểm 10 tuyệt đối môn lịch sử, và là thủ khoa khối C00 của tỉnh với 29 điểm, trong đó ngữ văn 9,5 điểm; địa lý 9,5; lịch sử 10.
Tuyển sinh lớp 10: Đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyện vọng

Tuyển sinh lớp 10: Đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyện vọng

(GLO)- Sau Trường THPT chuyên Hùng Vương và khối trường dân tộc nội trú, từ ngày 17 đến 22-7, các trường THPT trong tỉnh Gia Lai đồng loạt tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Không chỉ hỗ trợ học sinh và phụ huynh hoàn tất những thủ tục cần thiết, các trường còn tiếp tục tư vấn, giúp các em lựa chọn đúng tổ hợp môn học để đăng ký dự tuyển.
Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phản ánh đúng thực chất dạy và học

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phản ánh đúng thực chất dạy và học

(GLO)- Sáng 18-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Mặc dù tỷ lệ đậu tốt nghiệp chung của Gia Lai có giảm 0,55% so với năm 2022, nhưng kết quả này được đánh giá là phản ánh đúng thực chất đối với lứa học sinh từng chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.