Thẩm quyền mới của Thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh về quy hoạch khi sáp nhập tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Luật Quy hoạch được sửa đổi theo hướng phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ xác định các vùng cần lập quy hoạch vùng và quyết định quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Thủ tướng lập quy hoạch không gian biển quốc gia

Sáng 9/5, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Theo Bộ trưởng, việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do vậy, cần rà soát, điều chỉnh hệ thống quy hoạch trong bối cảnh không tổ chức cấp huyện và điều chỉnh các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Như Ý

Lần sửa đổi này, dự thảo luật bổ sung nội dung quy hoạch theo hướng chỉ bao gồm những quy định khung, mang tính định hướng. Đồng thời, chuyển danh mục dự kiến dự án quan trọng, dự án ưu tiên đầu tư trong quy hoạch sang kế hoạch thực hiện quy hoạch, đồng thời phân cấp cho bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch thực hiện quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh.

Cùng với đó, dự thảo cũng bổ sung quy định về trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 để đáp ứng yêu cầu sắp xếp lại đơn vị hành hành chính cấp tỉnh theo hướng đơn giản hóa và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.

Cụ thể, việc thẩm định quy hoạch có thể theo hình thức họp Hội đồng thẩm định hoặc lấy ý kiến thẩm định bằng văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan; phân cấp cho các bộ tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngành quốc gia; chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉnh sau khi được HĐND tỉnh thông qua.

Đáng chú ý, dự thảo cũng quy định theo hướng phân cấp thẩm quyền của Chính phủ cho Thủ tướng tổ chức lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia; phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ xác định các vùng cần lập quy hoạch vùng và quyết định quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi. Ảnh: Như Ý
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi. Ảnh: Như Ý

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh quyết danh mục ưu tiên đầu tư

Lần sửa đổi này cũng phân cấp thẩm quyền của Thủ tướng cho bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định danh mục các dự án ưu tiên đầu tư trong kế hoạch thực hiện quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh; phân cấp cho chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉnh…

Cùng với đó, lần sửa đổi này cũng bãi bỏ quy định về việc xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch nhằm đơn giản hoá trình tự, thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch; bổ sung quy định làm rõ việc điều chỉnh quy hoạch theo trình tự, thủ tục rút gọn không phải thực hiện đánh giá môi trường chiến lược.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho biết, một số ý kiến đề nghị chưa phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ trong việc quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, nhất là trong trường hợp lập mới các quy hoạch này. Lý do, nội dung này chưa được rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, có thể dẫn đến không đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

“Trong trường hợp cần phân cấp cho Chính phủ, cần rà soát, nghiên cứu để tích hợp một số nội dung quan trọng của 2 quy hoạch này vào nội dung của quy hoạch tổng thể quốc gia, bảo đảm quyền giám sát tối cao của Quốc hội theo Hiến định đối với các nguồn lực đặc biệt, có tầm quan trọng quốc gia”, ông Mãi nhấn mạnh.

Về đơn giản hóa nội dung quy hoạch, cơ quan thẩm tra tán thành với việc sửa đổi, bổ sung nội dung quy hoạch các cấp theo hướng chỉ bao gồm những quy định chung, mang tính định hướng và giao Chính phủ quy định chi tiết để bảo đảm tính linh hoạt trong quá trình thực hiện.

“Tuy nhiên, cần làm rõ vai trò của các quy hoạch này, căn cứ đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với các quy hoạch khi phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện các dự án”, ông Mãi nêu rõ.

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 6 từ trái sang) tặng quà cho lãnh đạo phường Hoài Nhơn. Ảnh: Phi Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam và các đơn vị quân đội

(GLO)- Ngày 17-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực I - Hoài Nhơn Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 10 từ phải sang) tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho lãnh đạo và Công an phường Hoài Nhơn Tây. Ảnh: Phi Long

Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Bắc cần áp dụng AI để nâng cao hiệu quả công việc

(GLO)- Chiều 16-7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo 2 phường Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Bắc về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị sau hơn nửa tháng vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Rmah Piên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung làm việc tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về tình hình việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động của tổ chức bộ máy sau sáp nhập đơn vị hành chính. 

Đổi mới mạnh mẽ cải cách hành chính ở cấp xã

Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính ở cấp xã

(GLO)- Với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân, UBND tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã trên toàn tỉnh. Đây là tiền đề tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính ở cấp xã.

null