Tây Ban Nha điều thêm 2.500 binh lính để tìm kiếm thi thể và khắc phục hậu quả sau lũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5-11, Tây Ban Nha điều thêm 2.500 binh lính đến miền Đông nước này, nơi mà bị ảnh hưởng nặng nề do lũ quét để tăng cường nỗ lực tìm kiếm thi thể và dọn dẹp đống đổ nát. Trong khi đó, các quan chức Tây Ban Nha hiện đang có nhiều tranh cãi về cách xử lý và việc chậm trễ trong cứu trợ.

canh-hoang-tan-vi-lu-quet-o-valancia-tay-ban-nha.jpg
Cảnh hoang tàn vì lũ quét ở Valencia, Tây Ban Nha. Ảnh: GETTY IMAGES/FORTUNE

Trận mưa lớn gây lũ quét kinh hoàng ngày 29-10 đã khiến ít nhất 217 người thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn chưa được tìm thấy. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở khu vực Valencia và hơn 60 trường hợp ở vùng ngoại ô Paiporta.

Trước đó, quân đội Tây Ban Nha cũng đã cử khoảng 5.000 binh lính để giúp phân phối thực phẩm, nước, dọn dẹp đường phố và bảo vệ chống lại những kẻ cướp bóc. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ qua.

Các chính trị gia đối lập đã cáo buộc chính quyền trung ương cánh tả hành động quá chậm trong việc cảnh báo người dân và cử lực lượng cứu hộ. Ông Carlos Mazon-người đứng đầu khu vực Valencia đã tuyên bố rằng Liên đoàn Thủy văn Jucar (CHJ), đơn vị đo lưu lượng dòng chảy của các con sông và khe núi của đất nước đã hủy cảnh báo đã lên kế hoạch 3 lần. Tuy nhiên, chính quyền Tây Ban Nha lại cho biết CHJ không đưa ra cảnh báo rủi ro lũ lụt, vốn là trách nhiệm của chính quyền khu vực.

Trước những chỉ trích về hệ thống cảnh báo và tốc độ ứng phó ban đầu, chính quyền Tây Ban Nha khẳng định đã cung cấp vật tư thiết yếu đến các khu vực chịu ảnh hưởng ngay từ đầu. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân vẫn rất lớn và việc phục hồi hoàn toàn sẽ cần nhiều thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

null