Tàu chiến Đức trở lại biển Đông sau gần hai thập kỷ vì Trung Quốc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các quan chức chính phủ cấp cao ở thủ đô Berlin hôm 2-3 cho biết một tàu khu trục của Đức sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8 tới và đây sẽ là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua biển Đông kể từ năm 2002.

Các quan chức trong Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức cho biết con tàu sẽ không di chuyển trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Thông tin tàu khu trục Đức sắp đến biển Đông được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành tập trận trong khu vực kéo dài hết tháng 3 này.

Hải quân Mỹ vẫn thường xuyên tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải" trong khu vực, trong đó các tàu của Mỹ di chuyển gần một số đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, nhằm khẳng định quyền tự do tiếp cận tuyến đường thủy quốc tế này.

 

 Tàu đổ bộ tấn công Tonnerre của Pháp đang có chuyến hải hành đến Thái Bình Dương. Ảnh: SCMP
Tàu đổ bộ tấn công Tonnerre của Pháp đang có chuyến hải hành đến Thái Bình Dương. Ảnh: SCMP


Mỹ đến nay vẫn cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông và cố đe dọa các nước láng giềng châu Á muốn khai thác trữ lượng dầu khí dồi dào trên biển.

Nhằm đẩy mạnh sự hiện diện ở biển Đông, Pháp đã lên kế hoạch thực hiện hai chuyến tuần tra qua khu vực này.

 

Tàu ngầm và tàu tiếp tế của Pháp trên biển Đông hồi tháng trước. Ảnh: Twitter
Tàu ngầm và tàu tiếp tế của Pháp trên biển Đông hồi tháng trước. Ảnh: Twitter


Theo tờ South China Morning Post, Hải quân Pháp cho biết một tàu tấn công đổ bộ Tonnere và tàu khu trục Surcouf đã rời cảng Toulon và sẽ đến Thái Bình Dương trong một sứ mệnh kéo dài 3 tháng. Hai chiến hạm Pháp này sẽ đi qua biển Đông hai lần và tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật vào tháng 5.

Trước đó, hồi tháng 2, tàu ngầm Emeraude của Pháp được triển khai đến biển Đông nhằm ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nỗ lực thách thức đa phương đối với Trung Quốc.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

null