Tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với 91 xã đã đạt chuẩn NTM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 21-11, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025 có Công văn số 04/BCĐCTMTQG về tập trung chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với 91 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Theo đó, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh (sau đây viết tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức rà soát thực trạng các tiêu chí do đơn vị mình phụ trách, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các địa phương thực hiện các tiêu chí để đáp ứng đạt chuẩn các chỉ tiêu NTM theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định số 710/QĐ-UBND ngày 16-11-2022 của UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí về xã NTM giai đoạn 2021-2025 áp dụng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Làm đường vào 4 làng Đồn-vùng căn cứ kháng chiến của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Trần Đức

Làm đường vào 4 làng Đồn-vùng căn cứ kháng chiến của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Trần Đức

Cùng với đó, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan phụ trách Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM) nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh phân bổ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương theo quy định để hỗ trợ các địa phương triển khai tổ chức thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố rà soát, đánh giá kỹ thực trạng của 91 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM theo quy định tại Quyết định số 710/QĐ-UBND ngày 16-11-2022 của UBND; hướng dẫn, chỉ đạo các xã triển khai các nội dung, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để đáp ứng Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021- 2025.

Các địa phương có kế hoạch, lộ trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể theo từng năm để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực hỗ trợ, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đã được giao.

Đồng thời, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, thống nhất về mục tiêu, cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai thực hiện, huy động mọi nguồn lực cùng chung sức xây dựng NTM. Ưu tiên bố trí kinh phí cho các xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 để thực hiện các tiêu chí, nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai tổ chức thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí; phát huy tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của cộng đồng dân cư đối với việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã phát huy tác dụng của hệ thống truyền thanh cơ sở, giúp người dân nắm bắt kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động ở địa phương.
Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

(GLO)- Người dân làng Phung, làng Kép (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đang lưu giữ nét đẹp bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc Jrai. Nhiều năm nay, người dân nơi đây đã phát huy lợi thế này để phát triển du lịch, giúp tăng thu nhập, giữ gìn và quảng bá văn địa phương.
Ia Sao giúp người dân thay đổi tư duy để thoát nghèo

Ia Sao giúp người dân thay đổi tư duy để thoát nghèo

(GLO)- Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã lan tỏa sâu rộng. Người dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự lực vươn lên thoát nghèo.
Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

(GLO)- Hồi còn công tác, tôi rất có thiện cảm với anh chị em cán bộ ở An Khê bởi vì tính cách dân dã và trung thực, dễ gần, giống với tính cách của người “xứ Nẫu”. Với anh Bốn Hiển-cách gọi thân mật của anh em trong cơ quan dành cho anh Lê Thanh Hiển-nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê, qua vài lần gặp gỡ, tôi có cảm tình với con người có nụ cười hiền lành, đầu luôn đội chiếc mũ beret, giống như công nhân người Nga. Từ ngày anh về hưu, tôi và anh Đoàn Minh Phụng thường xuyên ghé về thăm anh Bốn Hiển và nghe anh kể chuyện thời đánh Mỹ.
Làng Jút 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Làng Jút 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Sau nhiều năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và liên tục giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa cấp huyện”, bà con làng Jút 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, đồng lòng thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả, đến năm 2021, làng Jút 2 là làng đầu tiên ở huyện Ia Grai được cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn NTM. Phát huy kết quả đã đạt được, bà con làng Jút 2 đang tập trung thi đua thực hiện các cuộc vận động, các phong trào yêu nước, phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số vào năm 2024.

An Khê: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

An Khê: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(GLO)- Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2023), các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thu hút hơn 3.700 lượt khách tham quan, du lịch sinh thái

(GLO)-

Sáng 16-11, Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (gọi tắt là Ban quản lý) tổ chức hội nghị tổng kết tình hình hoạt động năm 2023 và định hướng hoạt động năm 2024. Đồng chí Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng chủ trì hội nghị.