Taliban bị từ chối vì không theo “trật tự thế giới”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Đại diện của chính quyền Taliban tại Afghanistan cho hay, họ không được quốc tế công nhận bởi họ từ chối chấp nhận tuân theo ‘trật tự’ thế giới. Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Sirajuddin Haqqani trong cuộc gặp gỡ với các học giả tôn giáo và người đứng đầu các nhóm thiểu số tại tỉnh Paktia, đã phát biểu như thế.
Chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Kể từ khi trở lại nắm quyền hồi tháng 8/2021, Taliban đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm ngặt nghèo, hạn chế các quyền của người dân Afghanistan, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em gái. Đây là lý do khiến cộng đồng quốc tế siết chặt các biện pháp trừng phạt và tẩy chay với Afghanistan. Hiện phụ nữ Afghanistan không được đi làm cho các tổ chức trong nước và quốc tế. Trẻ em gái từ lớp 6 trở lên không được tới trường, sinh viên nữ không được tiếp tục học đại học.

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi lực lượng Hồi giáo Taliban tổ chức các cuộc đối thoại trong nội bộ đất nước nhằm hòa giải, thúc đẩy các quyền của người dân, đặc biệt là quyền của phụ nữ, ngăn chặn các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại các quốc gia khác, và ngăn chặn việc trồng trọt, sản xuất và buôn bán ma túy tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều chưa được thực hiện.

Giới phân tích chính trị cho rằng, Taliban cần thực hiện mong muốn chính đáng của cộng đồng quốc tế để được công nhận.

Gần đây nhất, phương tây và các tổ chức quốc tế phản đối việc Taliban cấm phụ nữ các thẩm mỹ viện dành cho phái nữ. Họ khẳng định hạn chế đó đang cản trở mọi bước tiến để quốc tế công nhận chính quyền Taliban.

Liên hợp quốc ngày 4/7 cũng cho biết họ đã tham gia cùng chính quyền ở Afghanistan để đảo ngược lệnh cấm này. Phái bộ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) kêu gọi trên Twitter rằng, Taliban nền dừng sắc lệnh vừa ban hành.

Có thể bạn quan tâm

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

(GLO)- Chiều 9-12, Trung tá Nguyễn Đức Thành-Trưởng Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa triệu tập, mời làm việc đối với 7 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về mưa lũ và hoạt động từ thiện. Trong đó, xử phạt hành chính 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

(GLO)- Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công nhận các đề tài đạt Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2025, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn xuất sắc giành 8 giải thưởng, gồm 1 giải nhì, 4 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

(GLO)- Chiều 1-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

null