Taliban bị từ chối vì không theo “trật tự thế giới”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Đại diện của chính quyền Taliban tại Afghanistan cho hay, họ không được quốc tế công nhận bởi họ từ chối chấp nhận tuân theo ‘trật tự’ thế giới. Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Sirajuddin Haqqani trong cuộc gặp gỡ với các học giả tôn giáo và người đứng đầu các nhóm thiểu số tại tỉnh Paktia, đã phát biểu như thế.
Chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Kể từ khi trở lại nắm quyền hồi tháng 8/2021, Taliban đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm ngặt nghèo, hạn chế các quyền của người dân Afghanistan, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em gái. Đây là lý do khiến cộng đồng quốc tế siết chặt các biện pháp trừng phạt và tẩy chay với Afghanistan. Hiện phụ nữ Afghanistan không được đi làm cho các tổ chức trong nước và quốc tế. Trẻ em gái từ lớp 6 trở lên không được tới trường, sinh viên nữ không được tiếp tục học đại học.

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi lực lượng Hồi giáo Taliban tổ chức các cuộc đối thoại trong nội bộ đất nước nhằm hòa giải, thúc đẩy các quyền của người dân, đặc biệt là quyền của phụ nữ, ngăn chặn các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại các quốc gia khác, và ngăn chặn việc trồng trọt, sản xuất và buôn bán ma túy tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, những yêu cầu này đều chưa được thực hiện.

Giới phân tích chính trị cho rằng, Taliban cần thực hiện mong muốn chính đáng của cộng đồng quốc tế để được công nhận.

Gần đây nhất, phương tây và các tổ chức quốc tế phản đối việc Taliban cấm phụ nữ các thẩm mỹ viện dành cho phái nữ. Họ khẳng định hạn chế đó đang cản trở mọi bước tiến để quốc tế công nhận chính quyền Taliban.

Liên hợp quốc ngày 4/7 cũng cho biết họ đã tham gia cùng chính quyền ở Afghanistan để đảo ngược lệnh cấm này. Phái bộ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) kêu gọi trên Twitter rằng, Taliban nền dừng sắc lệnh vừa ban hành.

Có thể bạn quan tâm

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở UBND phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với đại diện Thường trực Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các phường: Pleiku, Hội Phú, Thống Nhất, Diên Hồng và An Phú để trao đổi về việc thành lập tổ chức Hội Nông dân cấp phường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai (phường Pleiku), đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Pleiku lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 27-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

(GLO)- Nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Công ty 715 (Binh đoàn 15) tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho thương binh Hoàng Xuân Hảo (phường An Nhơn Nam).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà các gia đình chính sách ở khu vực phía Đông tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 22-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 6 từ trái sang) tặng quà cho lãnh đạo phường Hoài Nhơn. Ảnh: Phi Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam và các đơn vị quân đội

(GLO)- Ngày 17-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực I - Hoài Nhơn Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

null