Sức sống mới ở làng Ó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Xa rồi những ngày khốn khó với nỗi lo thiếu đói lúc giáp hạt luôn ám ảnh trong tâm trí người dân làng Ó, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Giờ đây, làng Ó đã khoác lên mình chiếc áo mới bởi màu tươi sáng của những ngôi nhà xây to đẹp và các khu vườn mướt xanh, trĩu quả.

Giữa làng Ó, ngôi nhà xây của vợ chồng anh Rơ Lan Hle nổi bật bởi sự bề thế và nét tinh xảo của hoa văn trang trí. Bao quanh nhà là một bức tường dài 100 m được xây kiên cố. Tắt chiếc máy nổ vừa xát xong mấy bao lúa cho người dân trong làng, tiếp chuyện chúng tôi, anh Hle tâm sự: Hồi mới lấy nhau, bố mẹ 2 bên cho ít đất để trồng cây nông nghiệp. Thấy các hộ có thu nhập cao từ trồng cà phê, vợ chồng anh quyết định làm theo. 3 năm sau, anh mua thêm đất trồng cao su, điều.

Hiện nay, gia đình anh sở hữu 3 ha cao su, cà phê, điều và 2,5 sào cây ăn quả cùng 2 sào lúa nước. Chưa kể, anh chị đã cho con trai 2 ha đất sau khi cưới vợ. Ngoài ra, anh còn đầu tư mấy trăm triệu đồng mua máy xay xát, xe máy múc phục vụ bà con trong vùng. Ngôi nhà này được xây từ năm 2015 với kinh phí gần 400 triệu đồng.

“Ngày trước, nhà mình nghèo lắm. Cưới nhau xong thì ở trong ngôi nhà sàn ọp ẹp. Vợ chồng mình thường phải nhịn ăn đi làm để có tiền trang trải cuộc sống. Với quyết tâm vươn lên, mình học tập các hộ người Kinh phát triển kinh tế gia đình bằng trồng cà phê, cao su, điều. Tích góp được đồng nào, mình mua thêm đất đai, cây giống. Nhờ chăm chỉ làm ăn nên kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Năm vừa rồi, gia đình tích lũy được hơn 300 triệu đồng”-anh Hle bộc bạch.

khu-vuon-trong-cay-an-trai-triu-qua-cua-gia-dinh-anh-hle-td.jpg
Khu vườn trồng cây ăn trái trĩu quả của gia đình anh Hle. Ảnh: T.D

Cách nhà anh Hle vài bước chân là nhà của vợ chồng ông Rơ Lan Chiếu. Đó cũng là một ngôi nhà xây to đẹp cùng hệ thống tường bao khu đất rộng hơn 4,5 sào. Hỏi chuyện phát triển kinh tế, ông Chiếu cười bảo công lao chính là từ người vợ-bà Rơ Châm Djút.

Ông chia sẻ: “Mình đi học sư phạm rồi công tác trong ngành Giáo dục từ năm 1998 đến nay. Mọi việc đồng áng đều do vợ đảm đương. Thấy các hộ trong làng chăm chỉ làm ăn, gia đình mình cũng quyết tâm vươn lên. Nhờ các loại nông sản được mùa, được giá nên cuộc sống gia đình dần khấm khá. Hàng năm, với 8 ha đất trồng các loại cây, gia đình tích lũy 300-400 triệu đồng”.

Dẫn chúng tôi thăm cơ ngơi của gia đình, ông Chiếu kể thêm: “Có được cơ ngơi này là sự nỗ lực của cả gia đình. Hồi mới ra trường đi làm, chuyện cả nhà quay quắt vì thiếu đói là thường xuyên. Thậm chí, đồng nghiệp còn đùm gạo đến trường hỗ trợ cho gia đình mình. Có lẽ chính khó khăn là động lực thúc đẩy gia đình nỗ lực vươn lên. Mừng nhất là 2 đứa con trai chăm ngoan, học giỏi. 2 đứa hiện đang công tác trong lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh”.

12-8684.jpg
Nhờ chăm chỉ làm lụng, gia đình anh Rơ Lan Hle (ở giữa) đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, bề thế. Ảnh: T.D

Theo ông Rơ Lan Phong-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Ó: Làng có 140 hộ, trong đó, 136 hộ người Jrai, 4 hộ người Kinh. “Nếu so về các làng mà dân số chiếm số đông là người Jrai ở trong xã thì Ó là làng giàu nhất với thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Hầu như gia đình nào cũng xây nhà to đẹp, kiên cố.

Kinh tế phát triển là nhờ bà con chịu khó làm ăn. Làng có hơn 70 hộ có người làm công nhân khai thác mủ cao su tại các công ty của Binh đoàn 15. Trình độ dân trí cũng ngày càng được nâng lên. Trước đây, không mấy ai học quá THPT nhưng tính riêng năm 2024 đã có 6 cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Làng hiện còn 5 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo. Các hộ này chủ yếu là người già, neo đơn và gia đình có người bệnh tật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tấn-Chủ tịch UBND xã Ia Krái-cho biết: Những năm qua, đời sống của bà con làng Ó ngày càng khởi sắc nhờ nguồn thu nhập ổn định từ trồng cà phê, cao su, điều và cây ăn quả. Có nguồn thu nhập ổn định, bà con đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, sạch đẹp, đồng thời chung sức xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null