Sẽ sáp nhập 35 tòa án cấp huyện, lập các tòa án khu vực liên huyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tòa án nhân dân tối cao đang báo cáo cơ quan có thẩm quyền về việc thí điểm sáp nhập 35 tòa án nhân dân cấp huyện để thành lập các tòa án khu vực, liên huyện.
Sáng 17.12, tại phiên họp 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về việc giải thể các Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) và huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) để sáp nhập vào Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long sau khi 2 huyện Kỳ Sơn và Hoành Bồ sáp nhập vào thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ đề án của Chính phủ và các địa phương trình vì sáp nhập là hoàn toàn phù hợp với thực tế.
 
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu ý kiến tại phiên họp sáng 17.12. Ảnh Gia Hân
Giải trình thêm, ông Nguyễn Hòa Bình cho hay, hiện tại, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng đề án thí điểm sáp nhập các tòa án nhân dân cấp huyện, đã báo cáo Ban Tổ chức T.Ư, Ban Nội chính T.Ư và Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư.
“Tới đây sẽ báo cáo cấp cao hơn”, ông Bình cho hay và thông tin, theo đề án mà Tòa án nhân dân tối cao chuẩn bị, sẽ thí điểm sáp nhập 35 tòa án cấp huyện có quy mô án dưới 200 vụ/năm và có số biên chế dưới 8 người.
“Tại sao vậy? Báo cáo các đồng chí, trong khi ở các tòa thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ anh em không có người làm việc thì hiện ở 160 tòa án cấp huyện vẫn giữ nguyên biên chế là 8 người nhưng lại không có việc làm. Cho nên, tiến hành thí điểm sáp nhập để chuyển biên chế cho những nơi có nhu cầu, giảm áp lực công việc”, ông Bình giải thích và cho biết, cả 2 tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn và Hoành Bồ trong đề án sáp nhập huyện xã của tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình nằm trong đề án nên Tòa án nhân dân tối cao sẵn sàng chấp nhận.
Nói thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, việc sáp nhập tòa án cấp huyện mà ông Bình nói tới là theo tinh thần thành lập tòa án khu vực ở một số đơn vị cấp huyện. Tuy nhiên, trong đề án sáp nhập huyện xã của Hòa Bình và Quảng Ninh lần này trình ra Quốc hội thì không phải là thành lập tòa án liên huyện hay tòa khu vực mà là việc giải thể các tòa án của huyện Kỳ Sơn và huyện Hoành Bồ để nhập vào thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long.
“Như vậy, sau khi sáp nhập thì trách nhiệm của chánh án, viện trưởng (Viện kiểm sát - phóng viên), việc sắp xếp bố trí nhân sự phải theo đơn vị mới là thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long”, ông Uông Chu Lưu lưu ý và cho biết, đây là việc mới, chưa từng có song Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đều tán thành theo các đề xuất của Chính phủ và địa phương.
Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan xét xử cấp thấp nhất trong hệ thống tòa án nhân dân gồm 4 cấp (Tòa án nhân dân tối cao; các Tòa án nhân dân cấp cao; các tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương; các Toà án quân sự). 
Toà án nhân dân cấp huyện có chánh án, 1 hoặc 2 phó chánh án, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký toà án. Chánh án tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm sau khi có sự thống nhất với thường trực hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã.

Lê Hiệp (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

null