Sẽ sáp nhập 35 tòa án cấp huyện, lập các tòa án khu vực liên huyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tòa án nhân dân tối cao đang báo cáo cơ quan có thẩm quyền về việc thí điểm sáp nhập 35 tòa án nhân dân cấp huyện để thành lập các tòa án khu vực, liên huyện.
Sáng 17.12, tại phiên họp 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về việc giải thể các Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) và huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) để sáp nhập vào Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long sau khi 2 huyện Kỳ Sơn và Hoành Bồ sáp nhập vào thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ đề án của Chính phủ và các địa phương trình vì sáp nhập là hoàn toàn phù hợp với thực tế.
 
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu ý kiến tại phiên họp sáng 17.12. Ảnh Gia Hân
Giải trình thêm, ông Nguyễn Hòa Bình cho hay, hiện tại, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng đề án thí điểm sáp nhập các tòa án nhân dân cấp huyện, đã báo cáo Ban Tổ chức T.Ư, Ban Nội chính T.Ư và Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư.
“Tới đây sẽ báo cáo cấp cao hơn”, ông Bình cho hay và thông tin, theo đề án mà Tòa án nhân dân tối cao chuẩn bị, sẽ thí điểm sáp nhập 35 tòa án cấp huyện có quy mô án dưới 200 vụ/năm và có số biên chế dưới 8 người.
“Tại sao vậy? Báo cáo các đồng chí, trong khi ở các tòa thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ anh em không có người làm việc thì hiện ở 160 tòa án cấp huyện vẫn giữ nguyên biên chế là 8 người nhưng lại không có việc làm. Cho nên, tiến hành thí điểm sáp nhập để chuyển biên chế cho những nơi có nhu cầu, giảm áp lực công việc”, ông Bình giải thích và cho biết, cả 2 tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn và Hoành Bồ trong đề án sáp nhập huyện xã của tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình nằm trong đề án nên Tòa án nhân dân tối cao sẵn sàng chấp nhận.
Nói thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, việc sáp nhập tòa án cấp huyện mà ông Bình nói tới là theo tinh thần thành lập tòa án khu vực ở một số đơn vị cấp huyện. Tuy nhiên, trong đề án sáp nhập huyện xã của Hòa Bình và Quảng Ninh lần này trình ra Quốc hội thì không phải là thành lập tòa án liên huyện hay tòa khu vực mà là việc giải thể các tòa án của huyện Kỳ Sơn và huyện Hoành Bồ để nhập vào thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long.
“Như vậy, sau khi sáp nhập thì trách nhiệm của chánh án, viện trưởng (Viện kiểm sát - phóng viên), việc sắp xếp bố trí nhân sự phải theo đơn vị mới là thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long”, ông Uông Chu Lưu lưu ý và cho biết, đây là việc mới, chưa từng có song Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đều tán thành theo các đề xuất của Chính phủ và địa phương.
Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan xét xử cấp thấp nhất trong hệ thống tòa án nhân dân gồm 4 cấp (Tòa án nhân dân tối cao; các Tòa án nhân dân cấp cao; các tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương; các Toà án quân sự). 
Toà án nhân dân cấp huyện có chánh án, 1 hoặc 2 phó chánh án, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký toà án. Chánh án tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm sau khi có sự thống nhất với thường trực hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã.

Lê Hiệp (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null