Sẻ chia với người dân vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giữa tháng 4 vừa qua, 500 người dân ở huyện Mang Yang đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và nhận các phần quà thiết thực. Hoạt động này do Hội từ thiện Bàn tay Nhân Ái và Câu lạc bộ “Vì sức khỏe cộng đồng” thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người dân

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2023 với chủ đề “Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”. Theo đó, đoàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người dân xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Bên cạnh khám bệnh, các y-bác sĩ kết hợp tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Dịp này, đoàn đã trao tặng 500 phần quà cho hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi và người khuyết tật nghèo; trong đó, trao 200 suất quà tại xã Đê Ar, 300 suất tại 2 xã Kon Thụp và Lơ Pang (huyện Mang Yang). Ngoài ra, đoàn cũng đã trao 250 suất quà cho các cháu thiếu nhi. Tổng kinh phí đợt khám bệnh và quà tặng trị giá khoảng 400 triệu đồng do Hội từ thiện Bàn tay nhân ái hỗ trợ.

Bác sĩ của Câu lạc bộ “Vì sức khỏe cộng đồng” thăm khám cho người dân xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ của Câu lạc bộ “Vì sức khỏe cộng đồng” thăm khám cho người dân xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Ảnh: Như Nguyện

Chị H’Nem (làng Đôn Hyang, xã Đê Ar) cho hay: Gia đình chị thuộc diện cận nghèo, nhà có 6 người nhưng chỉ có mấy sào đất trồng mì nên không đủ sống. Kinh tế khó khăn nên chị cũng ít đi thăm khám sức khỏe, chỉ khi bệnh nặng mới đến bệnh viện. “Xã không có bác sĩ nên khi đau nặng phải lên huyện. Hôm nay, bác sĩ về tận nơi nên mình đưa 2 con đến khám. Bác sĩ thăm khám tận tình, cho thuốc đầy đủ. Mấy mẹ con vui lắm”-chị H’Nem nói.

Còn ông Pung (làng Ar Trớ, xã Đê Ar) thì chia sẻ: “Mình bị đau mỏi vai gáy, đau khớp gối nhưng chưa có điều kiện chữa trị. Thật mừng khi có bác sĩ về làng khám bệnh. Bác sĩ nói cho mình biết bị bệnh gì, chữa trị ra sao rồi phát thuốc miễn phí, hướng dẫn cách uống thuốc và kiêng cữ để mau lành bệnh. Mình cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm”.

Lan tỏa lòng nhân ái

Đê Ar là xã còn nhiều khó khăn, cách trung tâm huyện Mang Yang 40 km. Xã có 7 làng với 1.055 hộ/4.659 khẩu, 98% dân số là người dân tộc thiểu số. Thu nhập của người dân chủ yếu từ nghề nông. Tuy nhiên, đất đai khô cằn, hạn cục bộ thường xảy ra nên năng suất cây trồng không cao. Xã còn 325 hộ nghèo và 282 hộ cận nghèo.

Đại diện nhà tài trợ tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với bà con. Ảnh: Như Nguyện

Đại diện nhà tài trợ tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với bà con. Ảnh: Như Nguyện

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Khát, chính quyền địa phương luôn chú trọng phát triển kinh tế-xã hội, quan tâm hỗ trợ người dân vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan mà nhiều hộ vẫn chưa thể vươn lên thoát nghèo, đời sống bấp bênh. Đặc biệt, xã chưa có bác sĩ nên vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp nhiều hạn chế.

“Hôm nay, đoàn từ thiện về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con. Đây là việc làm thiết thực, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi mong muốn các Mạnh Thường Quân tiếp tục có sự hỗ trợ, chung tay giúp đỡ người dân khó khăn, nhất là trong phát triển sản xuất”-ông Đinh Khát nói.

Để hỗ trợ hoạt động khám bệnh từ thiện đợt này, Câu lạc bộ “Vì sức khỏe cộng đồng” đã huy động khoảng 30 người, trong đó có 10 bác sĩ. Ngoài ra, đoàn còn có sự hỗ trợ của các bác sĩ tại Gia Lai. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Kim Loan-Chủ nhiệm Câu lạc bộ-cho hay: “Với phương châm “Tất cả vì cộng đồng khỏe mạnh và yêu thương”, chúng tôi mong muốn góp sức mình vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó, vùng dân tộc thiểu số. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Gia Lai và sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa nữa trong thời gian tới”.

Trò chuyện cùng P.V, ông Huỳnh Xuân Thiện-Hội trưởng Hội từ thiện Bàn tay nhân ái-cho biết: Hội hiện có hơn 200 thành viên chính thức. Thời gian qua, Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, nhất là ở địa bàn vùng sâu, còn nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

null