Chung tay lan tỏa lòng nhân ái

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 50 câu lạc bộ (CLB), hội, nhóm thiện nguyện hoạt động hiệu quả, thiết thực. Nổi bật trong số đó có CLB Thiện nguyện Kbang và CLB thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương”.
Chung tay vì người nghèo
Câu lạc bộ thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương” có 52 thành viên. Từ khi đi vào hoạt động (tháng 10-2019) đến nay, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng. Riêng năm 2022, tổng giá trị thực hiện thiện nguyện là 526 triệu đồng với nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực như: tổ chức Chợ nhân đạo tại xã Ia Kreng (huyện Chư Păh); hỗ trợ chi phí cho một số trường hợp bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn; triển khai chương trình “Trung thu ấm áp-Trao yêu thương” tại 2 xã Đak Song và Đak Pling (huyện Kông Chro); chương trình Trung thu, khám bệnh tại xã Pờ Tó (huyện Ia Pa).
Ông Lê Đức Lâu-Chủ nhiệm CLB-chia sẻ: Tôn chỉ của CLB là khi cộng đồng cần thì chúng ta có, khi ta cần cộng đồng luôn ở bên ta. Vì vậy, mọi thành viên luôn đoàn kết, đồng lòng, không quản ngại gian khó, chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Được giúp người là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Hiện CLB đã được nhiều cá nhân, tổ chức, Mạnh Thường Quân trao gửi niềm tin và ủng hộ kinh phí, từ đó giúp CLB tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Trong năm 2023, CLB sẽ thực hiện đêm nhạc gây quỹ “Ngôi nhà yêu thương số 3”; đồng thời, phối hợp với CLB Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai triển khai chuyến xe cấp cứu 0 đồng, thực hiện chương trình cùng em đến trường và nhiều hoạt động khác. 
Câu lạc bộ thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương” hỗ trợ cho một trường hợp khó khăn bị tai nạn giao thông. Ảnh Như Nguyện
Câu lạc bộ Thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương” hỗ trợ cho một trường hợp khó khăn bị tai nạn giao thông. Ảnh: Như Nguyện
Được CLB thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương” hỗ trợ xây nhà, anh A Nge (làng Đak Ó 1, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) bày tỏ: “Tôi bị mù một mắt, chân rất yếu nên đi lại khó khăn. Ba mẹ mất sớm nên 3 chị em sống cùng ông bà ngoại. Gia đình thuộc diện hộ nghèo. Thấy hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương đã cấp cho gia đình một lô đất nhưng nhiều năm qua không có tiền làm nhà. Được bà con yêu thương, CLB hỗ trợ làm nhà, tôi vui lắm”.
Lan tỏa lòng nhân ái
Cũng với mục tiêu thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, hướng về người nghèo, sau gần 4 năm đi vào hoạt động, CLB Thiện nguyện Kbang đã trợ giúp cho hàng ngàn người nghèo, khó khăn. Anh Trần Văn Ưng-Chủ nhiệm CLB-cho hay: 26 thành viên của CLB đều là những người nhiệt huyết, năng động và giàu lòng nhân ái. Thông qua hoạt động xã hội, CLB mong muốn được góp phần tạo cơ hội để mọi người cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Trong quá trình hoạt động, CLB chú trọng phương châm hướng đến giá trị bền vững, trao “cần câu” chứ không cho “con cá”; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. 
Năm 2022, CLB đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã Krong (huyện Kbang); phối hợp tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu-Trao gửi yêu thương” tại xã Đak Smar và thị trấn Kbang; tham gia các hoạt động tình nguyện “Mô hình sinh kế” do Huyện Đoàn Kbang tổ chức; hỗ trợ và đồng hành trong chương trình “Một nụ cười-Vạn niềm vui” tại Trường Tiểu học và THCS Đào Duy Từ (xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ).
Các thành viên Câu lạc bộ Thiện nguyện Kbang chụp ảnh lưu niệm sau chương trình thiện nguyện tổ chức tại xã Kon Pne (ảnh đơn vị cung cấp).
Các thành viên Câu lạc bộ Thiện nguyện Kbang chụp ảnh lưu niệm sau chương trình thiện nguyện tổ chức tại xã Kon Pne (Ảnh đơn vị cung cấp).

Mới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội tình nguyện quốc gia và trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022. Dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng bằng khen cho 200 CLB, hội, đội, nhóm tình nguyện có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện năm 2022. Tỉnh Gia Lai có 9 tập thể vinh dự được nhận bằng khen, trong đó có CLB Thiện nguyện Kbang và CLB thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương”. 

Là một trong những trường hợp khó khăn được CLB Thiện nguyện Kbang giúp đỡ, bà Phạm Thị Thu Hà (thôn 2, xã Đak Hlơ, huyện Kbang) cho hay: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo. Bản thân bà bị bệnh tật nhưng đang nuôi mẹ già và con trai bị bại não bẩm sinh. “Dù bệnh tật nhưng con trai tôi luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống và học tập chăm chỉ. Hiện cháu đang học cao đẳng tại Đà Nẵng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, CLB đã hỗ trợ 6 triệu đồng để phát triển sản xuất. Gia đình tôi rất biết ơn”-bà Hà thổ lộ.
Chị Lý Thị Hồng Trị-Trưởng ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên-cho biết: Các CLB, hội, nhóm hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không vụ lợi, chung tay lan tỏa lòng nhân ái, tình yêu thương đến mọi người. Các chương trình thiện nguyện được tổ chức bằng nhiều hình thức, hỗ trợ trực tiếp bằng vật chất hoặc trao sinh kế để từ đó giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế… có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm lòng Tết tha hương

Ấm lòng Tết tha hương

(GLO)- Tết là đoàn viên, là đầm ấm sum họp song vẫn có những người vì hoàn cảnh khó khăn mà phải đón Tết xa quê. Dù vậy, tình người hiển hiện khiến họ cũng cảm thấy ấm lòng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GL)-Ngày 13-1, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà Tết cho 100 hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Ngân hàng trước thềm đón Xuân mới.
Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 11-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ bàn giao nhà “đại đoàn kết“ cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

(GLO)- Sáng 12-1, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đi thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho Việt kiều nghèo tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 4-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Lơ Ku.
Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

(GLO)- Ngày 4-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Grai và Đức Cơ phối hợp với chùa Di Đà (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Trường THCS Tôn Đức Thắng (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cùng chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Tết nhân ái“ và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn tại địa phương.
Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Tại xã Ia Khươl, Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực Tây Nguyên phối hợp cùng Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Chư Păh tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện năm 2022. Liên hoan là dịp tôn vinh những đóng góp của các thủ lĩnh, tình nguyện viên tiêu biểu, đồng thời tạo cơ hội gắn kết, chung tay thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.
Lòng thiện nguyện

Lòng thiện nguyện

(GLO)- Mấy hôm nay, nhiệt độ ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đều xuống thấp, tiết trời lạnh giá. Lại thấy chạnh lòng khi nghĩ đến cảnh các em nhỏ tốp năm tốp ba cặp sách trên tay hay ba lô sau lưng lếch thếch, quần áo phong phanh băng qua rét buốt đến trường. Lại nhớ đến những người vô gia cư lấy gầm cầu, hiên chợ, công viên… làm chỗ trú qua đêm. Và, còn nhiều lắm những gian nhà tạm bợ gió len, mưa dột đánh thức giấc nửa đêm.