(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.
* P.V: Thưa ông, mùa khô năm 2025, dự báo nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?
Ông Lưu Trung Nghĩa. Ảnh: N.D
- Ông LƯU TRUNG NGHĨA: Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa khô năm nay, lượng mưa thấp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn cục bộ tại một số vùng, khu vực.
Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 07/SNNPTNT-CCTL về chủ động phòng-chống hạn hán, thiếu nước tưới trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, khuyến cáo người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tập trung chuyển đổi cây trồng ở những vùng thường xuyên bị hạn sang cây trồng sử dụng ít nước tưới để giảm thiệt hại.
Đặc biệt, vụ Đông Xuân 2024-2025, đối với những diện tích lúa bấp bênh về nguồn nước tưới, người dân chủ động chuyển sang trồng rau màu, cây ăn quả...
Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp với tình hình thực tế ở các địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi hiện có, sử dụng nguồn nước hợp lý; giải quyết tốt nguồn nước tưới giữa cây trồng ngắn ngày và cây trồng dài ngày, tránh tình trạng tranh chấp nước tưới…
Riêng với công trình hồ chứa Ia Ring (huyện Chư Sê), dung tích chứa từ 10 triệu m3 hiện chỉ còn khoảng 4 triệu m3 sau sự cố sụt lún vào cuối năm 2024.
Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn người dân các xã vùng hạ du của công trình chuyển đổi cây trồng phù hợp, tổ chức sản xuất thích nghi với điều kiện thực tế nguồn nước tại chỗ. Ưu tiên cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân và nước tưới cho các loại cây công nghiệp dài ngày.
Ngoài ra, một số địa phương có công trình thủy lợi nhưng chưa được đầu tư hệ thống kênh mương đồng bộ thì chỉ đạo các tổ hợp tác huy động người dân tiến hành nạo vét kênh mương, đắp bờ giữ nước, tránh để chỗ thừa nước tràn lan, chỗ lại không có nước tưới. Đồng thời, Sở đã xây dựng kịch bản sử dụng nguồn nước tưới hiệu quả, không để lãng phí.
Còn các hồ chứa thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam ở một số huyện, trước mắt, Sở yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp quản lý, sử dụng nguồn nước tưới hiệu quả.
Về lâu dài, Sở đề nghị chuyển các hồ này về địa phương quản lý để duy tu, bảo dưỡng đáp ứng nhu cầu phục vụ nước tưới. Đồng thời, Sở phối hợp cùng các địa phương rà soát và đề xuất nhu cầu đầu tư công các công trình thủy lợi trong giai đoạn 2026-2030 để có kế hoạch đầu tư, phát huy tiềm năng đất đai rộng lớn của tỉnh.
Sở cũng làm việc với các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện để đảm bảo điều tiết nước hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp và phát điện trong mùa khô năm nay.
* P.V: Trước diễn biến khô hạn, công tác phòng-chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh được triển khai như thế nào, thưa ông?
Các lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp diễn tập phòng-chống cháy rừng cuối năm 2024. Ảnh: N.D
- Ông LƯU TRUNG NGHĨA: Trong những tháng đầu năm 2025, diễn biến thời tiết lạnh và khô hanh dự báo sẽ cực đoan, dị thường hơn những năm trước. Vì vậy, nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa khô năm nay là rất lớn.
Ngay từ đầu mùa khô 2024-2025, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2990/UBND-NL về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2024-2025.
Sở có văn bản nhắc nhở cơ quan chuyên môn, các địa phương, đơn vị chủ rừng dự báo trước các kịch bản có thể xảy ra cháy rừng; đồng thời, huy động lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” dập tắt đám cháy kịp thời trong phạm vi hẹp, hạn chế thấp nhất cháy lớn xảy ra gây thiệt hại tài nguyên rừng.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã lập kế hoạch kiểm tra công tác ứng phó, phòng-chống cháy rừng ở các địa phương và đơn vị chủ rừng do lực lượng Kiểm lâm làm nòng cốt.
Hạt Kiểm lâm các địa phương tham mưu giúp ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp huyện có phương án cụ thể, nhất là đối với các doanh nghiệp trồng rừng, phương án huy động lực lượng “4 tại chỗ” khi cần thiết.
Đồng thời, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gần rừng không để xảy ra cháy rừng.
Hiện nay, lực lượng Kiểm lâm và lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách của các đơn vị chủ rừng thường xuyên kiểm tra những khu vực có nguy cơ cháy cao cũng như tổ chức trực 24/24 giờ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra trong mùa khô năm nay.
Với những giải pháp về quản lý công trình, điều tiết nước tưới ở các công trình thủy lợi hồ chứa lớn, ngành Nông nghiệp và PTNT đã sẵn sàng các giải pháp ứng phó hạn hán, thiếu nước tưới trên cây trồng cũng như phòng-chống cháy rừng nếu có tình huống xảy ra.
(GLO)- Nhắc đến cựu chiến binh Vũ Minh Giám (SN 1957, tổ 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) người dân địa phương không ai không biết đến. Ông không chỉ là một tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương.
(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa vừa ban hành Quyết định số 101/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của mưa kèm theo gió lốc xảy ra trên địa bàn huyện vào ngày 25-4-2025.
Bình Định vinh dự là vùng đất Bác Hồ từng dừng chân trong giai đoạn chuẩn bị ra đi tìm đường cứu nước. Ngày ấy, cha của Bác là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đang nhậm chức Tri huyện Bình Khê.
(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.
(GLO)– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh vừa ký ban hành Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 29-4-2025 phê duyệt Quy trình nội bộ giải quyết đối với 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Trẻ em thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.
(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.
(GLO)- Sau 18 năm xây dựng và phát triển, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh cũng như phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc để vươn mình mạnh mẽ, phát triển toàn diện, ghi dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực.
(GLO)- Ngày 29-4, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1124/UBND-NC về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể rùa núi viền nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB do người dân tự nguyện giao nộp.
(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình, kết quả thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 4-2025. Đối với việc rà soát, xử lý sai lệch giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có 8 địa phương đã hoàn thành.
(GLO)- Sáng 29-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kông Chro phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.
Sau khi sáp nhập 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi mới có diện tích gần 15.000 km2, là một trong các tỉnh có diện tích tự nhiên rộng nhất cả nước.
(GLO)- Sáng 28-4, Đảng ủy, UBND phường Tây Sơn (TP. Pleiku) đến thăm và tặng quà 3 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(GLO)- Tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tỉnh Gia Lai có 5 đại biểu trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
(GLO)- Những năm qua, thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình, dự án, đa dạng hóa sinh kế và huy động nguồn lực để “tiếp sức” cho hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.
(GLO)- Ngày 27-4, chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025 đã được tổ chức, qua đó nêu cao vai trò “người bạn đồng hành” tin cậy, chỗ dựa vững chắc của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.
Chứng kiến lễ Tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành, người dân đều bày tỏ cảm xúc chung là xúc động, tự hào và niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước.