Quét lá trong vườn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 1. Một buổi chiều, tôi nghe như có tiếng lá rơi xào xạc. Nhưng tôi đã nhầm, tiếng động như đánh thức nhiều cảm xúc ấy lại là của một người hàng xóm đang quét lá trong vườn. Những chiếc lá có xanh, có vàng đang được gom lại dưới nắng chiều đột nhiên làm lòng người bình yên. Trong giây phút ấy, tôi nghĩ rằng, giá như ai cũng có một khu vườn để mỗi buổi chiều đi làm về có thể bận rộn một cách thảnh thơi, nhẹ tay gom lá rồi nghe âm thanh xào xạc, và lại thấy như nhiều hơn một mùa đang về.
 Minh họa: Kim Hương
Minh họa: Kim Hương
2. Nhà trong phố. Khoảnh đất rộng là dường như không thể có huống chi là việc người ta muốn tự tay mình chăm sóc những mầm cây hay nhìn hoa nở. Nhà hàng xóm của tôi có một khoảng sân nhỏ. Vợ chồng anh ấy có mua những chậu cây xinh treo lên những thanh gỗ đã đóng sẵn. Sau mỗi buổi đi làm về, anh chồng sẽ lấy bình xịt nước để tưới. Nhưng bẵng đi vài hôm, tôi lại thấy sự héo rũ của những chiếc lá. Những chậu cây thiếu sự chăm sóc, lại nằm trong chậu nhỏ hẹp đã không đủ sức để sống trọn vẹn một đời cây.
Nhà trong phố. Nếu không trồng được cây mà vẫn yêu cây, cũng có một vài gia đình trang trí cho nhà mình những góc nghệ thuật với kiểu tranh vẽ trên tường những kiểu cách hoa lá, có thể nền nã, có thể sinh động nhiều màu sắc bởi trẻ con thích nhìn. Các quán trong phố hình như biết những thiếu hụt của không gian cây cỏ nên không để bất kỳ một nơi nào thiếu đi màu xanh. Đôi khi chỉ là một chậu cây với những cây lúa nho nhỏ đặt trên bàn, lúc lại là những chậu hoa trang trí nơi bậc thang lên xuống. Bất kỳ nơi nào có thể, lá và hoa sẽ có mặt. Tôi còn nhớ có quán cà phê nọ đông khách nhất là vào mùa những cây muồng hoàng yến kiêu sa đổ xuống một góc trời những chùm hoa vàng rực. Bỗng nhiên thấy là lạ bởi ước mong thật phiêu lãng của một người tôi biết: Anh muốn trở thành người làm vườn.
3. Được sống ở một thành phố nơi người ta dễ dàng nhìn thấy núi, những màu sắc huyền ảo của sương mù và những chuyển mình nhẹ nhàng mà mỗi hàng cây mang lại, tôi nghĩ đó là một điều đặc biệt may mắn. Nhưng, như thế cũng chưa đủ cho mỗi người, bởi hẳn ai cũng muốn tự tay mình chăm sóc cho một cành cây, nhành hoa ngày một tươi tốt lên. Người ta sẽ thấy thoải mái biết bao nếu mỗi căn nhà, từng khu phố đều có những vườn cây nhỏ. Không gian của một khoảng sân rộng với nhiều cây lá đủ màu sắc sẽ khơi dậy những tình cảm đẹp đẽ và trong sáng biết bao. Nếu một ngày nào đó, mở cửa sổ hay cổng nhà để bắt đầu một ngày mới, được nghe tiếng lá reo, được thấy một nhành hoa nở thì có lẽ mọi thứ sẽ trở nên thật nhẹ nhàng. Cũng như một buổi chiều nào đó, tôi được nghe tiếng chổi quét lá trong vườn...
NGUYỄN ĐẶNG THÙY TRANG

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null