Quân đội Sudan đã thiết lập lại tình hình sau khi đụng độ nảy lửa với RSF9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tướng Abdel Fattah Al-Burhan- Tư lệnh quân đội Sudan ngày 15/4 xác nhận quân đội đang kiểm soát phủ Tổng thống, trụ sở quân đội và sân bay, sau khi đụng độ nổ ra giữa quân đội và các lực lượng hỗ trợ nhanh ( RSF)- nhóm bán quân sự quyền lực ở Bắc Phi.
Quân đội Sudan triển khai lực lượng tại Khartoum. Ảnh: CNN

Quân đội Sudan triển khai lực lượng tại Khartoum. Ảnh: CNN

Trước đó, hàng loạt tiếng súng và vụ nổ được nghe thấy ở Khartoum, thủ đô Sudan khi lực lượng RSF và quân đội nước này giao chiến, Reuters đưa tin. RSF được cho là đã chiếm giữ dinh Tổng thống Sudan, sân bay quốc tế Khartoum và khu vực là nơi ở của các chỉ huy quân đội Sudan. RSF cáo buộc quân đội Sudan tấn công trước.

Ngay sau đó, một số đơn vị không quân Sudan đã được điều động để đối phó với RSF và sau đó dã kiểm soát được tình hình. Quân đội Sudan tuyên bố, RSF – lực lượng có khoảng 100.000 quân – đã tấn công trước. Quân đội Sudan cáo buộc RSF có “âm mưu phản bội đất nước”.

Đại sứ Mỹ tại Sudan – ông John Godfrey – cho biết, xung đột trực tiếp giữa RSF và quân đội Sudan là “cực kỳ nguy hiểm”. Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế.

Năm 2019, RSF và quân đội Sudan phối hợp tổ chức đảo chính, phế truất Tổng thống Sudan khi đó là Omar al-Bashir. RSF và quân đội Sudan cũng triển khai các đơn vị ở thủ đô Khartoum, nhưng quân đội vẫn là bên kiểm soát đất nước.

Đầu năm 2023, quân đội Sudan muốn RSF sáp nhập lực lượng, tạo điều kiện để bầu cử chính phủ dân sự mới. Nhưng 2 bên bất đồng về việc sáp nhập và chia sẻ quyền lực. Căng thẳng leo thang đỉnh điểm hôm 13/4 khi quân đội Sudan tuyên bố RSF có một số hoạt động bất hợp pháp và không hợp tác với quân đội.

TS ( từ TTXVN, nguoiduatin.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

(GLO)-

Ngày 23-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sáng (SN 2001) 9 năm tù; Dương Văn Thông (SN 1999, cùng trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) 8 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.
Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

(GLO)- Ngày 20-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rah Lan Mức (SN 1967) 10 năm tù; Rơ Ô Tlôm (SN 2006, cùng trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, con trai ruột của Mức) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".