Quân đội Sudan đã thiết lập lại tình hình sau khi đụng độ nảy lửa với RSF9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tướng Abdel Fattah Al-Burhan- Tư lệnh quân đội Sudan ngày 15/4 xác nhận quân đội đang kiểm soát phủ Tổng thống, trụ sở quân đội và sân bay, sau khi đụng độ nổ ra giữa quân đội và các lực lượng hỗ trợ nhanh ( RSF)- nhóm bán quân sự quyền lực ở Bắc Phi.
Quân đội Sudan đã thiết lập lại tình hình sau khi đụng độ nảy lửa với RSF9 ảnh 1

Quân đội Sudan triển khai lực lượng tại Khartoum. Ảnh: CNN

Trước đó, hàng loạt tiếng súng và vụ nổ được nghe thấy ở Khartoum, thủ đô Sudan khi lực lượng RSF và quân đội nước này giao chiến, Reuters đưa tin. RSF được cho là đã chiếm giữ dinh Tổng thống Sudan, sân bay quốc tế Khartoum và khu vực là nơi ở của các chỉ huy quân đội Sudan. RSF cáo buộc quân đội Sudan tấn công trước.

Ngay sau đó, một số đơn vị không quân Sudan đã được điều động để đối phó với RSF và sau đó dã kiểm soát được tình hình. Quân đội Sudan tuyên bố, RSF – lực lượng có khoảng 100.000 quân – đã tấn công trước. Quân đội Sudan cáo buộc RSF có “âm mưu phản bội đất nước”.

Đại sứ Mỹ tại Sudan – ông John Godfrey – cho biết, xung đột trực tiếp giữa RSF và quân đội Sudan là “cực kỳ nguy hiểm”. Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế.

Năm 2019, RSF và quân đội Sudan phối hợp tổ chức đảo chính, phế truất Tổng thống Sudan khi đó là Omar al-Bashir. RSF và quân đội Sudan cũng triển khai các đơn vị ở thủ đô Khartoum, nhưng quân đội vẫn là bên kiểm soát đất nước.

Đầu năm 2023, quân đội Sudan muốn RSF sáp nhập lực lượng, tạo điều kiện để bầu cử chính phủ dân sự mới. Nhưng 2 bên bất đồng về việc sáp nhập và chia sẻ quyền lực. Căng thẳng leo thang đỉnh điểm hôm 13/4 khi quân đội Sudan tuyên bố RSF có một số hoạt động bất hợp pháp và không hợp tác với quân đội.

TS ( từ TTXVN, nguoiduatin.vn)

Có thể bạn quan tâm

Ucraine đánh giá cao kế hoạch hòa bình của Trung Quốc

Ucraine đánh giá cao kế hoạch hòa bình của Trung Quốc

(GLO)-Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho rằng kế hoạch hòa bình của Trung Quốc có khả năng đáp ứng trong thực tế, khi trả lời cuộc phỏng vấn báo Straits Times (Singapore) hôm 4/6 về vai trò của Trung Quốc trong việc giúp giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên

(GLO)- Ngày 2-6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, thông tấn báo chí năm 2023. Hội nghị được kết nối tới 66 điểm cầu trong cả nước.

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 tại xã Chư Á

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 tại xã Chư Á

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở UBND xã Chư Á (TP. Pleiku), Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các xã: Chư Á, An Phú và phường Thắng Lợi trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.