Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng-chống dịch sởi tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 25-3, tại TP. Pleiku, Đoàn công tác số 5 của Bộ Y tế do ông Võ Hải Sơn-Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế Gia Lai nhằm kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng-chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi.

Thành phần đoàn công tác có đại diện các phòng chuyên môn Cục Phòng bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Về phía tỉnh Gia Lai, tham dự buổi làm việc có ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế, bà Ksor Hiền-Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Nhi Gia Lai.

z6440932918796-2efd75c5faf00e79d9216829c81af0d5.jpg
Ông Võ Hải Sơn-Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Theo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 20-3, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.027 ca sốt phát ban nghi sởi ở 17 huyện, thị xã, thành phố (trong đó có 173 ca dương tính xác định phòng xét nghiệm). Các địa phương ghi nhận số ca sốt phát ban nghi sởi cao là Chư Sê với 467 ca, Krông Pa 263 ca, Đak Đoa 269 ca; hiện chưa ghi nhận ca tử vong do sởi.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm có nguy cơ cao, nhất là trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Đặc biệt, ghi nhận ca bệnh ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến độ tuổi tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Người lớn cũng có thể mắc bệnh nếu chưa từng tiêm phòng hoặc chưa có miễn dịch.

Số ca sốt phát ban nghi sởi không tiêm vắc xin chiếm tỷ lệ cao với 40%, tiêm 1 mũi chiếm 11% và tiêm 2 mũi là 20%. Ngoài ra, còn có số ca bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng với tỷ lệ 13%.

z6440932838799-46641b77709cf1b41eeafb25756cb21c.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Trong năm 2024, tỉnh Gia Lai đã tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng- chống dịch sởi với tỷ lệ tiêm chủng cho đối tượng nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám chữa bệnh đạt 98,3%; tỷ lệ tiêm chủng cho đối tượng từ 1-5 tuổi của toàn tỉnh đạt 95,3%, đạt chỉ tiêu theo Kế hoạch đề ra từ 95% trên toàn tỉnh.

Hiện Gia Lai đang khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống dịch sởi năm 2025, phấn đấu hoàn thành vào ngày 31-3-2025. Mục tiêu cụ thể của chiến dịch phấn đấu có 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi theo quy định được tiêm 1 mũi vắc xin chứa thành phần sởi và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã phân tích, hướng dẫn một số công tác tỉnh Gia Lai cần tập trung trong công tác phòng-chống dịch sởi, nhất là việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh sởi nhằm đạt mục tiêu chiến dịch đề ra; vấn đề thu dung, điều trị, phòng-chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị. Về phía tỉnh Gia Lai, tỉnh cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin và đề xuất hỗ trợ cho Gia Lai trong công tác phòng-chống dịch sởi.

z6439522320424-7e1439fbc740d871b67e26eca179f1df.jpg
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh Sởi tại Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện). Ảnh: Như Nguyện

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Hải Sơn-Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Dịch sởi hiện đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến ngày 20-3-2025, cả nước ghi nhận trên 42.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Bệnh sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp, 90% người chưa có miễn dịch sẽ bị mắc bệnh nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân sởi và trung bình 1 người mắc bệnh có thể lây cho 12-18 người khác và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%. Với tốc độ lây lan nhanh, dịch sởi sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới; do vậy, việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh sởi là việc làm cấp thiết.

Đối với tỉnh Gia Lai, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh đề nghị tỉnh hoàn thiện, bổ sung báo cáo đầy đủ, đặc biệt thống kê số ca sởi biến chứng, nặng; số ca sởi nặng xin về, kết quả sức khỏe ca bệnh sau khi xin về; báo cáo kết quả tiêm chủng và hiệu quả tiêm chủng…

Đối với chiến dịch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh sởi, tỉnh Gia Lai cần khẩn trương và hoàn thành vào cuối tháng 3-2025 và xem đây là ưu tiên hàng đầu. Để chiến dịch thành công cần có sự hỗ trợ, lãnh đạo, chỉ đạo và đồng hành của UBND tỉnh. Trong quá trình triển khai, tỉnh có khó khăn, vướng mắc thì nhanh chóng đề xuất để được tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh chiến dịch tiêm chủng, để giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi trong thời gian tới, tỉnh Gia Lai cần tập trung vào việc nâng cao ý thức cộng đồng, cải thiện hệ thống giám sát dịch bệnh. Ngoài ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, cộng đồng-đây là yếu tố then chốt để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh sởi một cách hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc. Clip: Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null