Xót lòng 3 trẻ mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mẹ qua đời, cha bỏ nhà đi , em Thái Thị Mỹ Diệu (SN 2006, hẻm 174 Nguyễn Văn Cừ, tổ 7, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) phải bỏ dở việc học để chăm sóc 2 em nhỏ.

Hơn 10 ngày trước, chị Thái Thị Mỹ Hằng-mẹ của em Diệu qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng. Gia đình, bà con hàng xóm chung tay giúp 3 em lo hậu sự cho mẹ. Ngôi nhà nhỏ của gia đình các em từ ngày vắng bóng mẹ trở nên lạnh lẽo.

Diệu là chị cả, em kế là Thái Thị Mỹ Hiền (SN 2009) và em út là Nguyễn Sĩ Pháp (SN 2011). Hiền và Pháp là học sinh Trường THCS Tôn Đức Thắng (TP. Pleiku). “Sở dĩ 3 chị em nhưng mang 2 họ khác nhau là do cha bỏ đi nên mẹ đi làm khai sinh. Em và Hiền mang họ mẹ. Còn Pháp mang họ cha. Từ bé đến lớn, chỉ có mẹ là người chăm sóc, nuôi dưỡng chúng em. Cha có ghé nhà nhưng đã lâu lắm rồi. Đến nay, cha ở đâu, làm gì chúng em cũng không rõ”-Diệu tâm sự.

me-mat-em-dieu-tro-thanh-tru-cot-gia-dinh-va-cham-soc-hai-em-an-hoc-anh-nn.jpg
Mẹ mất, em Thái Thị Mỹ Diệu (ở giữa) trở thành trụ cột gia đình và chăm sóc 2 em. Ảnh: N.N

Hai hàng nước mắt của Diệu chảy dài trên má khi nhắc về người mẹ quá cố. Em kể: Hàng ngày, từ 4 giờ chiều, mẹ đã dọn ra bán hàng ăn ở chợ đêm. Đến 6 giờ sáng hôm sau, mẹ mới quay về. Mẹ còn phụ việc cho người ta vào ban ngày để kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng mẹ không than thở, cố gắng vì con cái.

“Lo làm ăn, chăm sóc con cái, mẹ không còn quan tâm đến sức khỏe của mình. Hai năm trước, mẹ đi khám và phát hiện bị bệnh ung thư buồng trứng nhưng đã ở giai đoạn cuối. Việc chữa trị không có kết quả. Trước đây, gia đình em ở nhà trọ. Từ ngày mẹ bị bệnh, cậu (em của mẹ) thương tình cho mượn căn nhà hiện nay để ở. Mặc dù chúng em biết có ngày mẹ ra đi nhưng không nghĩ lại nhanh đến thế”-Diệu nói trong nước mắt.

Trở thành trụ cột gia đình và là chị cả nhưng Diệu còn thấp bé hơn cả 2 em do bị suy dinh dưỡng từ nhỏ. Biết mẹ bị bệnh, gia đình khó khăn nên sau khi thi tốt nghiệp THPT, Diệu gác lại ước mơ học tiếp lên đại học để tìm việc làm phụ giúp mẹ lo cho gia đình.

“Những ngày cuối đời, mẹ vẫn canh cánh nỗi lo khi các con còn nhỏ dại. Em mong có điều kiện học một nghề gì đó để sau này có công việc ổn định lo cho các em”-Diệu cho biết thêm.

Bà Võ Thị Hạnh (hàng xóm) chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình cháu Diệu hết sức khó khăn. Gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo điều trị tốn kém nên càng túng thiếu. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ 3 cháu để ổn định cuộc sống.

Trước hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình Diệu, bà con xóm giềng cũng thường xuyên động viên, thăm hỏi, giúp đỡ. 2 em Hiền và Pháp được nhà trường miễn giảm học phí. Bà Tống Thị Lan-Tổ trưởng tổ 7-cho hay: “Chúng tôi quyên góp kinh phí hỗ trợ gia đình lo tang ma và giúp các cháu vượt qua khó khăn trước mắt. Các cháu còn quá nhỏ, cuộc sống phía trước không dễ dàng gì. Tôi mong mọi người giúp đỡ các cháu trong lúc khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ 3 chị em Thái Thị Mỹ Diệu, nhà hảo tâm chuyển về Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

Đông đảo cán bộ, công chức, người dân 3 xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai tiếp nhận 279 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 19-9, tại hội trường xã Ia Pa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025.

“Bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

Những “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

(GLO)- Suốt 15 năm qua, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ở Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị Gia Lai, giúp nhiều em vượt qua mặc cảm, trưởng thành, tự tin lập nghiệp và để lại những câu chuyện đẹp về nghị lực, tình người.

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

(GLO)- Ngày 7-9, tại Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch), Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Minh Triết (trực thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chương trình trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học 2025-2026.

null