Cùng trẻ mồ côi sau bão viết tiếp ước mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới hơn 3 tuổi, Sùng Quang Vinh, ở thôn Hấu Dào, xã Bản Phố, H.Bắc Hà (Lào Cai) đã mất cả cha mẹ và chị gái trong vụ sạt lở đất ngày 9.9.

Sau khi 3 người thân qua đời, điểm tựa duy nhất của Vinh là ông bà nội, nhưng ông bà đau yếu, bệnh tật, hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Tương lai của cậu bé mồ côi trở nên mờ mịt.

Gần 1 tháng kể từ khi cơn bão Yagi (bão số 3) càn quét, nhiều gia đình ở các thôn Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng… vẫn chưa thể gượng dậy. Những ngôi làng bình yên giờ chỉ còn lại đau thương và ám ảnh. Sạt lở đất và lũ quét kinh hoàng khiến hàng trăm gia đình ly tán, còn gì xót xa hơn khi có hàng chục đứa trẻ rơi vào tình cảnh bơ vơ, lạc lõng giữa cõi đời. Nỗi đau mất cha, mẹ, anh, chị, em không thể bù đắp được.

883-nu4-19924-9995.jpg
Tại điểm trường chính, trẻ em thôn Làng Nủ luôn nhận được sự quan tâm của giáo viên, nhân viên nhà trường. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chỉ riêng tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 3.10, có 50 trẻ em bị mồ côi, trong đó có 9 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, 39 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ và 2 trẻ chưa tìm thấy cha mẹ. Tại Cao Bằng có 23 trẻ mồ côi và tại Yên Bái cũng có 10 trẻ mồ côi sau bão số 3 đang cần được hỗ trợ, đỡ đầu.

Trước thiên tai, trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhiều em tâm lý vẫn chưa ổn định, không tin vào sự thật rằng bố mẹ đã mất, các em vẫn mong ngóng người thân trở về. Và có cả những trường hợp cha mẹ mất tích, các em chưa được thụ hưởng chính sách dành cho trẻ mồ côi. Việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ trẻ em mồ côi sau bão số 3 hơn lúc nào hết rất cần được quan tâm. Nếu không được hỗ trợ thích hợp và kịp thời, tương lai các em sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Vì thế, bên cạnh xây dựng các chính sách hỗ trợ cho trẻ mồ côi do thiên tai, cần lắm sự chung tay của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để cùng viết tiếp ước mơ cho những trẻ mồ côi sau cơn bão số 3.

Nối tiếp chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đã triển khai từ năm 2021 - sau đại dịch Covid-19 tới nay, Báo Thanh Niên tiếp tục triển khai chương trình bảo trợ cho hơn 80 trẻ bị mồ côi do bão số 3 tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang… để nối dài những vòng tay yêu thương tới các trẻ mồ côi. Trước mắt, báo sẽ bảo trợ cho các em trong vòng 5 năm mức tiền 2 triệu đồng/tháng/em, với tổng số tiền dự kiến hơn 9,3 tỉ đồng.

Không chỉ chuyển tải tới độc giả những tấm gương sống đẹp, những câu chuyện truyền cảm hứng, với "tinh thần tương thân, tương ái", hành động bằng cả trái tim yêu thương, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên sẽ là cầu nối, tiếp nhận những tấm lòng nhân ái của bạn đọc cả nước, giúp các trẻ em mồ côi có một điểm tựa hướng tới tương lai, để các em được phát triển toàn diện, có cuộc sống ấm áp, tốt đẹp hơn. Qua đó, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.

Theo Thu Hằng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null