Cùng trẻ mồ côi sau bão viết tiếp ước mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới hơn 3 tuổi, Sùng Quang Vinh, ở thôn Hấu Dào, xã Bản Phố, H.Bắc Hà (Lào Cai) đã mất cả cha mẹ và chị gái trong vụ sạt lở đất ngày 9.9.

Sau khi 3 người thân qua đời, điểm tựa duy nhất của Vinh là ông bà nội, nhưng ông bà đau yếu, bệnh tật, hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Tương lai của cậu bé mồ côi trở nên mờ mịt.

Gần 1 tháng kể từ khi cơn bão Yagi (bão số 3) càn quét, nhiều gia đình ở các thôn Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng… vẫn chưa thể gượng dậy. Những ngôi làng bình yên giờ chỉ còn lại đau thương và ám ảnh. Sạt lở đất và lũ quét kinh hoàng khiến hàng trăm gia đình ly tán, còn gì xót xa hơn khi có hàng chục đứa trẻ rơi vào tình cảnh bơ vơ, lạc lõng giữa cõi đời. Nỗi đau mất cha, mẹ, anh, chị, em không thể bù đắp được.

883-nu4-19924-9995.jpg
Tại điểm trường chính, trẻ em thôn Làng Nủ luôn nhận được sự quan tâm của giáo viên, nhân viên nhà trường. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chỉ riêng tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 3.10, có 50 trẻ em bị mồ côi, trong đó có 9 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, 39 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ và 2 trẻ chưa tìm thấy cha mẹ. Tại Cao Bằng có 23 trẻ mồ côi và tại Yên Bái cũng có 10 trẻ mồ côi sau bão số 3 đang cần được hỗ trợ, đỡ đầu.

Trước thiên tai, trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhiều em tâm lý vẫn chưa ổn định, không tin vào sự thật rằng bố mẹ đã mất, các em vẫn mong ngóng người thân trở về. Và có cả những trường hợp cha mẹ mất tích, các em chưa được thụ hưởng chính sách dành cho trẻ mồ côi. Việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ trẻ em mồ côi sau bão số 3 hơn lúc nào hết rất cần được quan tâm. Nếu không được hỗ trợ thích hợp và kịp thời, tương lai các em sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Vì thế, bên cạnh xây dựng các chính sách hỗ trợ cho trẻ mồ côi do thiên tai, cần lắm sự chung tay của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để cùng viết tiếp ước mơ cho những trẻ mồ côi sau cơn bão số 3.

Nối tiếp chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đã triển khai từ năm 2021 - sau đại dịch Covid-19 tới nay, Báo Thanh Niên tiếp tục triển khai chương trình bảo trợ cho hơn 80 trẻ bị mồ côi do bão số 3 tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang… để nối dài những vòng tay yêu thương tới các trẻ mồ côi. Trước mắt, báo sẽ bảo trợ cho các em trong vòng 5 năm mức tiền 2 triệu đồng/tháng/em, với tổng số tiền dự kiến hơn 9,3 tỉ đồng.

Không chỉ chuyển tải tới độc giả những tấm gương sống đẹp, những câu chuyện truyền cảm hứng, với "tinh thần tương thân, tương ái", hành động bằng cả trái tim yêu thương, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên sẽ là cầu nối, tiếp nhận những tấm lòng nhân ái của bạn đọc cả nước, giúp các trẻ em mồ côi có một điểm tựa hướng tới tương lai, để các em được phát triển toàn diện, có cuộc sống ấm áp, tốt đẹp hơn. Qua đó, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.

Theo Thu Hằng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

null