Người dân huyện biên giới Đức Cơ phấn khởi có nước sạch sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đầu năm 2024, các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở làng Ngo Le (xã Ia Krêl) và làng Triêl (xã Ia Pnôn) của huyện Đức Cơ hoàn thành đưa vào sử dụng đã đem lại niềm vui cho hàng trăm hộ dân nơi đây khi có nước sạch sinh hoạt.

anh-ro-cham-huen-bi-thu-chi-bo-kiem-truong-thon-ngo-le-xa-ia-krel-bia-phai-gioi-thieu-ve-cong-trinh-nuoc-sach-tap-trung-cua-lang-2326.jpg
Anh Rơ Châm Huen-Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Ngo Le (xã Ia Krêl) (bìa phải) giới thiệu về công trình nước sạch tập trung của làng. Ảnh: Lê Nam

Tháng 7-2023, UBND huyện Đức Cơ có Quyết định số 1501/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung. Theo đó, tại làng Ngo Le (xã Ia Krêl) được đầu tư xây dựng 2 giếng khoan sâu 90m, 2 đài nước có dung tích 10 m3/1 đài nước, hệ thống ống cấp nước, đồng hồ nước đến từng hộ dân; tại làng Triêl (xã Ia Pnôn) được đầu tư 1 giếng khoan sâu 80 m, 1 đài nước có dung tích 10 m3, hệ thống ống cấp nước, đồng hồ nước đến từng hộ dân. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Đầu năm 2024, các công trình này đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

nguoi-dan-lang-ngo-le-phan-khoi-khi-co-nuoc-sach-duoc-dua-ve-tan-nha-9884.jpg
Người dân làng Ngo Le (xã Ia Krêl) phấn khởi khi có nước sạch được đưa về tận nhà. Ảnh: Lê Nam

Làng Ngo Le (xã Ia Krêl) có gần 195 hộ dân, với 840 nhân khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 96%. Anh Rơ Châm Huen-Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Ngo Le (xã Ia Krêl)-cho biết: Trước đây, khi chưa có công trình nước sạch tập trung người dân trong làng thường sử dụng nước giọt và nước giếng đào. Mỗi năm vào mùa khô hầu hết các giếng trong làng đều cạn khô, đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. "Công trình nước sạch sau khi hoàn thành được bàn giao cho Ban nhân dân thôn quản lý, vận hành cung cấp nước cho người dân sử dụng. Có nước sạch sinh hoạt, bà con rất là mừng. Trung bình mỗi tháng bà con chỉ phải bỏ ra vài chục ngàn đồng để trả tiền điện cho khối lượng nước sử dụng”-anh Huen chia sẻ.

anh-ro-cham-mlap-ao-do-nguoi-dan-lang-ngo-le-rat-phan-khoi-khi-duoc-su-dung-nuoc-sach-va-khong-lo-thieu-nuoc-khi-mua-kho-nua-3153.jpg
Anh Rơ Châm Mlấp (áo đỏ) người dân làng Ngo Le rất phấn khởi khi được sử dụng nước sạch và không lo thiếu nước khi mùa khô nữa. Ảnh: Lê Nam

Anh Rơ Châm Mlấp-người dân làng Ngo Le-cho hay: Nhà anh có 8 người. Để có nước sinh hoạt nhà anh đã đào giếng nhưng do vướng đá nên giếng rất cạn. Cứ vào mùa khô là giếng khô nước. Để có nước uống và nấu ăn gia đình anh phải đi lấy nước giọt ở suối và mua nước bình để dùng. Còn chuyện tắm, giặt đồ thì thường tranh thủ lúc đi lấy nước ở giọt. “Giờ được Nhà nước đầu tư hệ thống ống dẫn nước nước sạch về đến tận nhà rồi, chúng tôi rất mừng. Người dân không còn phải lo thiếu nước sinh hoạt nữa”-anh Mlấp phấn khởi nói. Còn bà Rơ Lan Lan cho hay: “Nhà tôi không có giếng nên hàng ngày phải đi ra nước giọt ở gần suối lấy về dùng. Giờ có sạch về đến tận nhà bà con không phải lo nghĩ".

anh-ro-cham-huen-bi-thu-chi-bo-kiem-truong-thon-ngo-le-xa-ia-krel-phu-trach-quan-ly-van-hanh-bom-nuoc-cho-ba-con-su-dung-2917.jpg
Anh Rơ Châm Huen-Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Ngo Le (xã Ia Krêl) phụ trách quản lý, vận hành bơm nước cho bà con sử dụng. Ảnh: Lê Nam

Ông Nguyễn Văn Hùng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krêl-cho biết: làng Ngo Le là làng trọng điểm thiếu nước vào mùa khô. Vừa rồi từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã hỗ trợ cho người dân làng Ngo Le 2 công trình nước sinh hoạt tập trung. Công trình nước sạch tập trung được giao cho làng quản lý, thu tiền theo khối lượng sử dụng để chi trả tiền điện”.

Tương tự, hơn 80 hộ dân ở làng Triêl và hơn 30 hộ dân ở làng Bua phấn khởi khi có nước sạch kéo về tận nhà để sử dụng. Giờ đây họ không còn phải lo lắng thiếu nước sinh hoạt khi mùa khô tới. Ông Phan Ngọc Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn-cho biết: Trước đây ở khu nhà sinh hoạt cộng đồng làng Triêl có một giếng đào người dân hay lấy nước về sinh hoạt. Tuy nhiên, khu vực này trước đây là nghĩa địa có sự ô nhiễm nên người dân bỏ hoang không lấy nước về dùng nữa. Ngoài ra, trong làng cũng ít hộ dân đào giếng nhưng mùa khô thường xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ. Từ khi UBND huyện đầu tư giếng khoan, bể chứa nước và hệ thống ống dẫn nước, lắp đặt đồng hồ nước tới tận nhà bà con rất phấn khởi. “Thời gian tới, khi có các nguồn vốn của nhà nước chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất ưu tiên đầu tư các công trình nước sạch tập trung cho các làng còn lại gồm: làng Bua, Chan, Ba”-ông Tuấn thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Trần Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: Thực hiện dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện đã triển khai các công trình cấp nước tập trung. Các công trình cấp nước sạch tập trung hoàn thành đưa vào sử dụng đã giúp người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Điều này góp phần nâng cao đời sống của người dân, bảo vệ môi trường, đảm bảo quy hoạch khu dân cư nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới và tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

null