5 món ăn Việt Nam vào danh sách 100 món có dừa ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn 100 món có dừa ngon nhất thế giới, trong đó có 5 món của Việt Nam.

Xuất hiện đầu trong danh sách những món có dừa ngon nhất ở Việt Nam là chè bưởi. Món này được làm từ hỗn hợp vỏ bưởi, đậu xanh và không thể thiếu nước cốt dừa. Vỏ bưởi xanh được gọt bỏ và phần xốp trắng sử dụng làm nguyên liệu chính. Chúng được cắt thành miếng vuông, ướp muối, ngâm trong nước, rửa sạch, luộc chín và trộn với đường và bột sắn.

Hỗn hợp tiếp tục được trộn với đậu xanh hấp, nước, nước cốt dừa và đường cho đến khi có độ sệt. Món tráng miệng này đặc biệt phổ biến vào mùa hè.

Món bánh bò

Món bánh bò

Danh sách 100 món có dừa ngon nhất thế giới còn có bánh bò. Loại bánh xốp truyền thống của Việt Nam có hương vị dừa, được chế biến bằng bột trộn men. Có một số loại bánh tùy thuộc vào hình dạng, thành phần và phương pháp chế biến, nhưng tất cả đều có kết cấu xốp riêng biệt, đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là bánh tổ ong.

Bánh bò có thể được nướng hoặc hấp và nhuộm màu bằng nhiều loại phẩm màu tự nhiên khác nhau, trong khi phần đế bánh thường được làm bằng bột gạo hoặc bột sắn. Tuy nhiên, không ai lý giải được vì sao bánh có tên là bánh bò.

Tiếp theo là món cơm dừa tép rang có nguồn gốc từ Bến Tre. Món ăn bao gồm cơm được hấp trong trái dừa cùng với nước dừa, các nguyên liệu bổ sung như cà rốt, hành tây, hạt sen, đậu Hà Lan... và ăn kèm với tép rang.

Bánh phu thê là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam được làm từ bột sắn và đậu xanh. Các thành phần khác bao gồm đường, dừa nạo và lá dứa. Món tráng miệng này hấp dẫn về mặt thị giác do có màu xanh trong suốt ở phiên bản gốc.

Món cuối cùng là bánh kẹp lá dứa, loại bánh quế truyền thống có nguồn gốc từ Việt Nam. Những chiếc bánh quế lá dứa này được làm từ hỗn hợp bột mì, đường, trứng, bột sắn, nước cốt dừa, bột nở và chiết xuất lá dứa. Lá dứa tạo cho bánh quế màu xanh và hương thơm đặc trưng.

Theo Phương Vi (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

(GLO)- Không nổi tiếng như những quán ăn lâu đời cùng thời, nhưng quán mì hoành thánh Kế Đô (55 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ khi mở cửa đến nay chỉ chuyên bán ăn đêm. Cũng bởi “lấy đêm làm ngày” mà không phải thực khách nào cũng biết đến quán ăn đêm đã tồn tại suốt nửa thế kỷ qua ở Phố núi.
Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

(GLO)- Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh.
Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.